• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cả nước có hơn 87.000 ca sốt xuất huyết, nhiều ca biến chứng nặng

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 87.719 trường hợp mắc, 24 trường hợp tử vong. Tại nhiều bệnh viện, số lượng bệnh nhân nhập viện tỷ lệ bệnh nhân ở thể nặn

Theo thống kê tổng hợp tuần 37/2023 cả nước ghi nhận 5.616 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không ghi nhận trường hợp tử vong. So với tuần trước số mắc tăng 1,7%. Trong đó, số nhập viện là 4.249, so với tuần trước số nhập viện tăng 2,1%.

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 87.719 trường hợp mắc, 24 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022 (215.934/112) số mắc giảm 59,4%, tử vong giảm 88 trường hợp.

Phun thuốc định kỳ phòng chống sốt xuất huyết

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết

Tại các bệnh viện, số lượng bệnh nhân nhập viện do mắc sốt xuất huyết tăng, trong đó tỷ lệ bệnh nhân ở thể nặng, có dấu hiệu cảnh báo cũng tăng theo.

Các chuyên gia cũng cảnh báo đã có nhiều hệ lụy từ việc người dân tự ý truyền dịch tại nhà. Với người sốt xuất huyết, trong mấy ngày đầu thường sốt rất cao đi kèm với rối loạn điện giải. Nếu bệnh nhân tự ý truyền dịch không đúng sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Đặc biệt, việc bệnh nhân tự ý truyền dịch tại nhà rất nguy hiểm, nếu xảy ra sốc phản vệ, thì điều kiện cấp cứu tại nhà không thể tốt và đầy đủ như ở bệnh viện. Khi bệnh nhân truyền dịch tại nhà, điều kiện về sát khuẩn cũng có thể không bảo đảm bằng ở các cơ sở y tế. Trong khi đó, không phải bệnh nhân sốt xuất huyết nào cũng cần truyền dịch và được chỉ định truyền dịch.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần, người dân thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn; Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Mọi người ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; Không tự ý điều trị tại nhà.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết