• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà Trắng: Mỹ sắp cạn tiền cho Ukraine

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn còn tranh cãi về khoản viện trợ mới trị giá 25 tỷ USD cho Ukraine trong bối cảnh thời hạn chính phủ phải đóng cửa vì hết ngân sách đang đến gần.

Nhà Trắng: Mỹ sắp cạn tiền cho Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. Ảnh: AP

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Lầu Năm Góc chỉ có thể hỗ trợ cho Ukraine trong vài tuần nữa, nếu Quốc hội không thông qua dự luật ngân sách mới.

Trả lời phỏng vấn hãng CNN ngày 25/9, ông Kirby đã đề cập đến việc liệu chính phủ đóng cửa sẽ tác động gì đối với nguồn viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Hiện tại, các nhà lập pháp Mỹ vẫn đàm phán sôi nổi về dự luật ngân sách có thể lên tới 25 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine.

Theo ông John Kirby, nếu dự luật mới không được chấp thuận, chương trình viện trợ cho Kiev sẽ bị thu hẹp, đặc biệt vào những tháng mùa thu và mùa đông sắp tới. Điều đó sẽ tác động đáng kể đến tỷ lệ thành công của Kiev trên chiến trường.

Theo các nhà lập pháp giấu tên được tờ New York Times dẫn lời, cuộc tranh luận về dự luật chi tiêu mới hiện nay phần lớn tập trung vào khoản viện trợ bổ sung cho Kiev. Họ cho biết một số đảng viên Cộng hòa đã phản đối hỗ trợ thêm 25 tỷ USD, gây khó khăn cho nỗ lực của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nhằm thoát khỏi tình trạng bế tắc về chi tiêu trước thời hạn đóng cửa chính phủ vào ngày 30/9.

Tuy nhiên, mặc dù các quan chức cảnh báo rằng kho bạc của Washington đang cạn kiệt, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng khủng hoảng ngân sách hiện tại sẽ không ảnh hưởng đến viện trợ cho Ukraine.

Mỹ đã phê duyệt hàng tỷ USD viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine kể từ khi xung đột với Nga leo thang vào tháng 2/2022, bao gồm hàng chục chuyến hàng vũ khí hạng nặng, phương tiện chiến đấu và đạn dược. Lô hàng mới nhất mà Washington vừa gửi cho Kiev là l31 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams.

Về phần mình, Moskva đã nhiều lần lên án dòng chảy vũ khí từ phương Tây đến Ukraine. Điện Kremlin cho rằng những chuyến hàng quân sự đó không thể thay đổi mục tiêu của Mokva mà chỉ làm kéo dài cuộc xung đột.

Theo Hoàng Trang

Báo Tin Tức


Tác giả: Theo Hoàng Trang
Tags: mỹ , Ukraine
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết