• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với 3 tỉnh, thành

Tại buổi làm việc với 3 tỉnh thành (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành cùng cộng đồng trách nhiệm để tháo gỡ những nút thắt về chính sách theo nguyên tắc phân cấp tối đa cho các địa phương.

Kiến nghị Chính phủ tháo gỡ nhiều vướng mắc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với 3 địa phương (Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương) tại TP Hải Phòng về việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu…

Dự buổi làm việc với các địa phương còn có đại diện lãnh đạo các Bộ: Quốc phòng, KH&ĐT, Tài chính, GTVT, TN&MT, Công thương, NN&PTNT…

Đại diện lãnh đạo 3 tỉnh thành báo cáo, các địa phương này đều duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao trong 9 tháng đầu năm. Các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư FDI , du lịch đạt được nhiều kết quả khả quan.

Trong đó, Hải Phòng và Quảng Ninh dự kiến thu hút FDI vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với 3 tỉnh, thành - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Quảng Ninh (82%) và Hải Phòng (52%) đạt tỉ lệ cao hơn bình quân cả nước. Cả 3 địa phương kiến nghị Trung ương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan chỉ tiêu sử dụng đất, đấu giá đất, lấn biển, mua sắm trang thiết bị y tế, xây dựng cơ sở dữ liệu về xử phạt hành chính, nhà ở xã hội, đầu tư cho các công trình cấp bách để cung cấp điện cho các dự án mới.

Ông Lê Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về giải quyết vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng thực hiện dự án tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Đồng thời, đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính giá bán nhà ở xã hội; Bộ GTVT bổ sung quy hoạch bến cảng hàng lỏng, khí tại Cảng Lạch Huyện với quy mô có thể tiếp nhận cỡ tàu 150.000 DWT vào dự thảo quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu cảng, bến phao và dự thảo quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Hải Phòng.

Ngoài ra, lãnh đạo TP Hải Phòng cũng đề nghị Bộ Công thương chấp thuận một số dự án, công trình điện có tiến độ triển khai cấp bách đảm bảo cấp điện cho địa phương.

Yêu cầu Hải Phòng, Hải Dương sớm hoàn thiện quy hoạch

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của cả 3 địa phương trong nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, qua đó đạt được mức tăng trưởng thuộc nhóm đầu cả nước.

Đặc biệt, cả 3 tỉnh thành đã rất chú trọng đến việc nâng cao tính kết nối giữa 3 địa phương để thúc đẩy cùng phát triển, nhất là về hạ tầng giao thông và những đóng góp không chỉ về nguồn lực mà còn cả tinh thần đối với sự phát triển chung của cả nước.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ xác định đẩy mạnh đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để vừa tháo gỡ những nút thắt về hạ tầng của các địa phương, vừa đẩy nhanh tiến độ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, vì thế, các địa phương phải tập trung cao độ cho nhiệm vụ này.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với 3 tỉnh, thành - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Hải Phòng và Hải Dương sớm hoàn thiện xây dựng quy hoạch địa phương đảm bảo chất lượng.

Phó Thủ tướng đề nghị Hải Phòng và Hải Dương tập trung hoàn thiện việc xây dựng quy hoạch tỉnh, bảo đảm đúng thời hạn, bảo đảm chất lượng để sau khi ban hành không bó buộc, cản trở việc thực hiện các dự án đầu tư.

Về định hướng sửa đổi chính sách, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải cùng cộng đồng trách nhiệm để tháo gỡ những nút thắt về thể chế cho các địa phương theo nguyên tắc phân cấp tối đa cho các địa phương.

Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp để Chính phủ phân công các bộ, ngành xử lý theo thẩm quyền, đồng thời có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, đôn đốc, và tham mưu giải pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý của các bộ, ngành.

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết