• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

Còn khoảng hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù nguồn cung không thiếu nhưng do nhu cầu tiêu dùng càng gần Tết càng tăng cao, do đó, thị trường thực phẩm đang rục rịch tăng giá nhẹ và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hợp đồng dầu thô Brent Biển Bắc chuẩn được giao dịch ở mức khoảng 88 USD/thùng vào ngày 19/1, tăng hơn 1/4 kể từ mức thấp gần đây được thấy vào tháng 12 sau khi phát hiện ra biến thể Covid mới. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI, tiêu chuẩn của Mỹ đang dao động trên 86 USD/thùng.

Các nhà phân tích, bao gồm cả Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs của Mỹ, đang dự báo rằng giá dầu có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong năm nay, làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát vốn đã đạt mức cao ở các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ và Đức. Các nhà kinh doanh năng lượng đang chuẩn bị cho giá dầu đạt 100 USD/thùng vì nhu cầu dầu thô dường như đang trên đà trở lại mức trước đại dịch và do nguồn cung có thể sẽ rất khan hiếm trong phần còn lại của năm. Dưới đây là 5 lý do có thể đẩy giá dầu lên trên mốc 100 USD.

5 lý do khiến giá dầu có thể tiếp tục tăng chạm mốc 100 USD/thùng

Nhu cầu dầu mạnh mẽ

Dầu đang chứng kiến ​​nhu cầu mạnh mẽ mặc dù các ca nhiễm Covid tăng vọt trên toàn cầu trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy biến thể omicron không phải là trở ngại lớn đối với nhu cầu nhiên liệu như lo ngại ban đầu. Việc di chuyển bằng đường hàng không, mặc dù vẫn còn dưới mức trước đại dịch, nhưng cho đến nay phần lớn đã chống chọi được với làn sóng omicron, đẩy nhu cầu về nhiên liệu máy bay ở châu Âu tăng cao. Giá dầu diesel cũng đang tăng do nhu cầu về dầu sưởi trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên, giao thông vận tải và nhiên liệu công nghiệp tăng cao. Nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch dự kiến ​​chỉ tăng trong kỳ nghỉ hè ở Bắc bán cầu khi mọi người bắt đầu đi nghỉ.

Hạn chế về nguồn cung

Trong khi tình trạng mất điện ngoài kế hoạch ở Libya, Kazakhstan và Ecuador đã thêm vào những hạn chế về nguồn cung hiện tại, tình hình nguồn cung nói chung sẽ không sớm trở nên tốt hơn. Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu, một liên minh được gọi là OPEC+, đã phải vật lộn để khôi phục mức cắt giảm sản lượng kỷ lục mà họ đã thực hiện khi nhu cầu sụt giảm trong đợt sóng Covid đầu tiên vào năm 2020.

Trong khi liên minh đã tăng hạn ngạch sản xuất lên 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, mức tăng sản lượng thực tế đang giảm dần do các nhà sản xuất dầu từ Nga, nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC+ và Nigeria phải vật lộn với việc thiếu đầu tư và các vấn đề hoạt động. Điều đó khiến chỉ các đối thủ nặng ký của OPEC là Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Iraq có đủ năng lực để thúc đẩy sản xuất trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khả năng dự trữ được cho là ở mức thấp nhất trong nhiều năm và không đủ để khiến các nhà giao dịch tin tưởng rằng nó có thể hoạt động như một bộ giảm sốc trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn, đặc biệt là khi tồn kho dầu toàn cầu giảm xuống dưới mức trước đại dịch và tiếp tục giảm.

Căng thẳng Nga - Ukraine

Căng thẳng gia tăng giữa Nga với Mỹ và các đồng minh phương Tây gây ra rủi ro lớn cho thị trường dầu mỏ. Washington đã cảnh báo Moscow khi quân đội Nga tập trung ở biên giới Ukraine. Một cuộc chiến giữa Nga và Ukraine rất có thể sẽ làm tăng giá khí đốt tự nhiên một cách đáng kể, và dầu sẽ bị ảnh hưởng gián tiếp bởi quá trình chuyển đổi từ khí sang dầu trong sản xuất điện.

Trung Đông và những rắc rối địa chính trị khác

Thị trường dầu mỏ đặc biệt nhạy cảm với căng thẳng địa chính trị. Vì vậy, nếu tình hình chính trị và an ninh ở các nước sản xuất dầu lớn như Kazakhstan và Libya xấu đi thì giá dầu có thể nhanh chóng đi lên phía bắc. Nguồn cung dầu cũng dễ bị tổn thương do căng thẳng leo thang giữa Ả rập Xê út và Iran ở Trung Đông. Căng thẳng địa chính trị là dấu hiệu lớn nhất đối với giá dầu thô và có thể sẽ là chất xúc tác chính để giữ cho giá tiếp tục tăng cao hơn khi nhu cầu phục hồi đã được định giá.

Phố Wall “phấn khích”

Các chuyên gia của Bloomberg cho rằng, một khi dầu chạm mức 90 USD/thùng, nó sẽ khiến các nhà giao dịch trên Phố Wall phấn khích, những người cuối cùng sẽ đưa giá dầu lên trên 100 USD/thùng. Các yếu tố cơ bản về cung và cầu thúc đẩy giá dầu. Những thứ như kế hoạch sản xuất của OPEC+ và mô hình động lực của Mỹ quan trọng nhất - cho đến khi “các phù thủy của Phố Wall” khiến giá tăng hoặc giảm vượt quá những gì các nguyên tắc cơ bản vật lý đảm bảo.

Thị trường dầu đang ở trên đỉnh của một trong những thời điểm đó. Mối quan tâm mua mạnh mẽ từ các nhà giao dịch dầu mỏ, những người đã xây dựng một danh mục quyền chọn mua mạnh mẽ - một hợp đồng cho phép họ quyền mua dầu ở một mức giá và ngày cụ thể - khi nhu cầu và giá dầu giảm trong đại dịch. Nhiều lựa chọn trong số đó dành cho giá dầu trên 100 USD một thùng. Nhiều quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư lớn khác đang kiên nhẫn chờ đợi giá dầu tăng hơn nữa để họ có thể thực hiện đầy đủ các quyền chọn mua và được hưởng quyền mua dầu thô thấp hơn giá thị trường của nó.

Việt Dũng

Tác giả: admin1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết