• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giảm giá thuê tới 50%, các ki-ốt vẫn khó tìm khách thuê

Theo Savills Việt Nam, mặc dù các chủ cho thuê kiosk đã giảm giá chào thuê từ 20 - 50% và không yêu cầu thời hạn thuê tối thiểu, nhưng vẫn khó kiếm khách thuê các kiosk trống.

Đó là thực tế của mặt bằng bán lẻ trong quý 4/2021. Theo báo cáo của Savill, trung tâm thương mại loại hình kiosk có công suất cho thuê giảm mạnh lên đến 3 điểm phần trăm theo quý và theo năm. Mặc dù các chủ cho thuê kiosk đã giảm giá chào thuê từ 20% tới 50% và không yêu cầu thời hạn thuê tối thiểu, nhưng vẫn khó kiếm khách thuê các kiosk trống.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám Đốc, Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bán lẻ tuyền thống vẫn trong tình trạng ảm đạm, với xu hướng dịch chuyển rõ ràng sang các kênh trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng. Việc tái khởi động sẽ loại bỏ các người chơi cơ hội và cho phép các nhà bán lẻ có năng lực trở nên vững chắc.

Về nguồn cung bán lẻ trong quý cuối năm Savills chỉ ra, tổng nguồn cung xấp xỉ 1,5 triệu m2, tương đối ổn định theo quý và theo năm, mặc dù dự án Lucky Plaza ở Quận 1 với diện tích 1.000m2 đóng cửa.

Nguồn cung tiếp tục tăng trưởng ra khỏi khu vực trung tâm. Trong 5 năm qua, nguồn cung tại khu vực vùng ngoại ô đã tăng 7% mỗi năm, trong khi đó giá chào thuê giảm 1% mỗi năm.

Trong quý, 70% các dư án tương lai gần như hoàn thành hoặc đang xây dựng. Tới 2024, nguồn cung tương lai sẽ có 470.000 m2 NLA từ 24 dự án, khu vực ngoại ô chiếm 40% tổng nguồn cung dự án tương lai.

Kể từ 2019, công suất cho thuê đã vào xu hướng giảm nhẹ 1 điểm phần trăm mỗi năm, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao 94% trong năm 2021. Trong Q4/2021, công suất trung bình giảm 1 điểm phần trăm theo quý và theo năm xuống còn 93%, khi mà công suất của phân khúc khối đế bán lẻ và trung tâm mua sắm giảm 1 điểm phần trăm theo quý. 

Việc giảm công suất này đến từ việc một số khách thuê kết thúc hợp đồng sớm hoặc không tái ký đối với các khách thuê có hiệu quả kinh doanh kém. Bốn mươi phần trăm các khách thuê rời đi thuộc ngành ẩm thực.

Theo Savills, trong quý 4/2021, các hoạt động kinh tế và thương mại mở cửa trở lại. Các chủ cho thuê không còn áp dụng các chính sách hỗ trợ như giảm giá trực tiếp vào giá chào thuê, hoặc giảm giá thuê lên đến 50% trong tháng thuê đầu tiên. Giá chào thuê trung bình đạt 1.150.000đồng/m2/tháng, tăng 2% theo quý và tăng 1% theo năm. 

Tuy nhiên, một số chủ cho thuê tại khu vực ngoài trung tâm (đặt biệt là khu vực ngoại ô) vẫn áp dụng một số chỉnh sách kích cầu bao gồm kéo dài thời gian thi công hoặc không tính tiền thuê hoặc tiền phí dịch vụ trong thời gian thi công.

https://cafef.vn/giam-gia-thue-toi-50-cac-ki-ot-van-kho-tim-khach-thue-20220120001827915.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết