• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiếu hụt nguồn cung cà phê Robusta, thị trường cà phê sẽ quay về đỉnh cũ?

Nguồn cung cà phê thế giới được dự báo sẽ thặng dư 1 triệu bao. Khi nguồn cung cà phê Arabica tăng mạnh thì cà phê Robusta được dự báo giảm khoảng 3%.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2024 giảm 19 USD/tấn, ở mức 3.499 USD/tấn, giao tháng 9/2024 giảm 17 USD/tấn, ở mức 3.436 USD/tấn.

Giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 tăng 0,1 cent/lb, ở mức 206,7 cent/lb, giao tháng 9/2024 tăng 0,3 cent/lb, ở mức 205,75 cent/lb.

Trong 2 tuần đầu tháng 5/2024, thị trường chịu áp lực giảm mạnh khi các quỹ đầu cơ chủ động chốt lời. Dữ liệu của sàn ICE Futures Europe cho thấy, vị thế nua ròng trên thị trường đã giảm 5.042 lô trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 23/4.

Tồn kho trên sàn vẫn còn dư mua khá nhiều; áp lực nguồn cung bớt căng thẳng do những cơn mưa gần đây ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam; đồng USD vẫn neo ở mức cao... là những nguyên nhân kìm hãm đà tăng của cà phê hiện tại.

Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của thị trường như sản lượng thiếu hụt, đặc biệt là Robusta, nhu cầu của thế giới vẫn giữ ở mức cao là những yếu tố hỗ trợ giá trong thời gian tới.

Do đó, đợt giảm giá vừa qua có thể chỉ là ngắn hạn khi thị trường lập đỉnh mới. Mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích nhấn mạnh, giá cà phê có quay trở về đỉnh cũ hay không phụ thuộc nhiều vào dòng tiền đầu cơ có quay trở lại không trong bối cảnh dòng tiền đang tập trung vào mặt hàng cacao.

Thiếu hụt nguồn cung cà phê Robusta, thị trường cà phê sẽ quay về đỉnh cũ?

USDA vừa công bố dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2023 - 2024 sẽ tăng 4,2% so với niên vụ trước, đạt 171,4 triệu bao

Trong thời gian này, có rất ít thông tin cơ bản để định hướng cho thị trường trong thời gian sắp tới. Về mặt kỹ thuật, thị trường New York hiện vẫn được cho là đang tích lũy sức mạnh cho một sự tăng giá tiềm năng trong thời gian gần. Trong khi tín hiệu của thị trường Robusta chưa được rõ ràng, nhưng được dự báo khó giảm giá sâu khi cả hai nguồn cung lớn là Brazil và Indonesia gần như đã thu hoạch xong Robusta. Thời tiết vẫn là yếu tố gây lo ngại cho những vụ thu hoạch sắp tới với tin tức về lượng mưa không đủ ở Brazil và Việt Nam.

Sức mạnh của đồng Real Brazil trong dịp đầu tuần này cũng hỗ trợ giá cà phê khi đồng tiền này tăng lên mức cao nhất trong 1/2 tuần so qua với đồng USD. Đồng Real mạnh hơn sẽ hạn chế sức bán ra của các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê Brazil.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2023 - 2024 sẽ tăng 4,2% so với niên vụ trước, đạt 171,4 triệu bao. Trong đó, sản lượng cà phê Arabica tăng 10,7%, đạt 97,3 triệu bao, nhưng sản lượng cà phê Robusta giảm 3,3%, còn 74,1 triệu bao.

Rạng sáng 21/5/2024, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,18%, đạt mốc 104,62.

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, khi các nhà đầu tư chờ đợi manh mối tiếp theo về lộ trình lãi suất của Mỹ, sau những bình luận đầy thận trọng từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngay cả khi lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá cà phê trong nước chỉ điều chỉnh nhẹ trong phiên đầu tuần, giá giao dịch dao động trong khoảng 103.500 - 104.200 đồng/kg.

Hiện thị trường đang bước vào giai đoạn ổn định sau đợt lao dốc kéo dài 2 tuần đầu tháng 5/2024. Các chuyên gia ngành hàng nhận định mặc dù giá cà phê khó có thể quay về mức cao kỷ lục, lên gần 140.000 đồng/kg, như hồi cuối tháng 4 vừa qua nhưng thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn nhiều so với thông thường các năm trước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023-2024 có thể giảm 20% xuống 1,47 triệu tấn, mức thấp nhất trong 4 năm, dưới tác động của hiện tượng El Nino.

Bên cạnh yếu tố thời tiết, mặc dù là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới và là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất, nhưng nhiều nông dân trong nước đang chuyển sang các loại cây trồng khác.

Những ngày đầu tháng 5, giá cà phê giảm mạnh do các quỹ đầu cơ chốt lời. Theo Hiệp hội Cà phê thế giới (ICO), sự sụt giảm này còn do sự phục hồi của tồn kho trên sàn ICE, vị thế mua ròng của thị trường châu Âu trên sàn ICE giảm và đồng USD mạnh lên thúc đẩy hoạt động bán ra.

Tuy nhiên, ICO cho rằng các yếu tố cơ bản của thị trường như sản lượng thiếu hụt, đặc biệt là nguồn Robusta, trong khi nhu cầu của thế giới vẫn giữ ở mức cao là những yếu tố hỗ trợ giá trong thời gian tới. Do đó, đợt giảm giá vừa qua chỉ là ngắn hạn sau khi chạm đỉnh lịch sử hồi giữa tháng 4.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết