• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát hiện, xử lý 4 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Sáng 20/5, Đại tá Nguyễn Văn Chiêu - Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn I (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) thông tin, đơn vị vừa phát hiện, xử lý 4 tàu hút cát trái phép và 1.100 m3 cát.

Theo đó, hồi 21 giờ 45 ngày 19/5, trên sông Hồng đoạn qua thị trấn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, tổ công tác của Thủy đoàn I chủ trì, phối hợp với Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Phòng 8, Cục Cảnh sát giao thông), Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hưng Yên) và Công an huyện Văn Giang đã kiểm tra, phát hiện 4 tàu hút cát trái phép".

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tàu NĐ-3593 cập mạn nhận cát từ tàu hút không gắn biển số đang khai thác, bơm cát từ lòng sông lên khoang tàu và bơm sang mạn. Khi thấy lực lượng chức năng kiểm tra, những người có mặt trên tàu đã khóa trái cửa và các lối vào cabin buồng lái, tăng ga di chuyển, không chấp hành theo yêu cầu của lực lượng kiểm tra. Tàu di chuyển đến bờ trái sông Hồng (xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) thì người điều khiển phương tiện mới cho tàu dừng lại và hút cát trong khoang bơm ra ngoài để hủy chứng cứ.

Tàu chở hàng trên do anh Trần Thọ Giao (sinh năm 1991) là lái tàu, anh Trần Phú Công (sinh năm 1994) là chủ tàu và anh Trần Phú Bằng (sinh năm 1993) là máy trưởng (cả 3 người này đều trú tại Xuân Trường, Nam Định), cơ quan chức năng phát hiện 900m3 cát trên tàu này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy phép khai thác khoáng sản.

Còn trên phương tiện hút cát không kẻ, gắn biển kiểm soát, không có đăng kiểm VR theo quy định có ông Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1986, trú tại Duy Tiên, Hà Nam). Ông này không xuất trình được giấy tờ liên quan đến người lái, phương tiện, giấy phép khai thác khoáng sản. Hai người còn lại là anh Bến và Quyết đã bỏ chạy lên bờ.

Tàu thứ ba được kiểm tra là tàu NĐ-3861, đang cập mạn nhận cát từ tàu HD-0482 đang khai thác, bơm hút cát trên sông Hồng. Trên tàu NĐ-3961 có ông Hà Văn Việt (sinh năm 1977, trú tại Giao Thủy, Nam Định), Trần Văn Dũng (sinh năm 1993, trú tại Xuân Trường, Nam Định), những người này không xuất trình được giấy tờ chứng minh hơn 200m3 cát đang chở trên tàu.

Kiểm tra tàu HD-0482 do ông Ngô Văn Đích (sinh năm 1984, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang) làm chủ phương tiện, lực lượng chức năng cho biết trên tàu có 3 người khác cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện và hoạt động khai thác cát.

Thủy đoàn I đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và giấy tờ liên quan, bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Hưng Yên thụ lý, điều tra theo quy định./.

Chu Thanh Vân


Tác giả: Chu Thị Thanh Vân
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết