• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Joe Biden: Mỹ sẽ nỗ lực để tăng cường hỗ trợ Việt Nam và các nước trong khu vực

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ, Mỹ sẽ nỗ lực để tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại thủ đô Washington, Mỹ.

Tổng thống Joe Biden: Mỹ sẽ nỗ lực để tăng cường hỗ trợ Việt Nam và các nước trong khu vực

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ rất đặc biệt, khi hai nước đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh, cùng nhau hợp tác, thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh, Việt Nam có tiềm năng và nhu cầu, như phòng chống dịch bệnh, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng thống Joe Biden cho biết, cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Khi còn là thượng nghị sĩ, ông Biden đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Mỹ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Trên cương vị là nhà lãnh đạo một nước phát triển hàng đầu, ông Biden mong muốn hợp tác hỗ trợ các nước đang phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển kinh tế thương mại, phòng chống dịch bệnh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, trong phòng chống dịch Covid-19, chính quyền của ông đã vận động Quốc hội Mỹ phân bổ 21 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia trên thế giới về vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, cũng như tăng cường hợp tác với các nước để ứng phó hiệu quả dịch bệnh phát sinh trong tương lai. “Mỹ sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam và các nước trong khu vực” - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, cả hai bên nhất trí về việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hiệp quốc; đảm bảo tự do hàng hải và hàng không phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Biden trân trọng cảm ơn và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ diễn ra ngày 13 - 14/5. Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ từ hôm 11/5, bắt đầu tham dự chuỗi sự kiện trong khuôn khổ hội nghị, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên hợp quốc, dự kiến kéo dài đến ngày 17/5.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết