• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận trách nhiệm trong vụ án thuốc giả

Tại phiên xét xử ngày 13-5, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu khi để thuốc giả tràn vào Việt Nam.

Trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Trương Quốc Cường thừa nhận “có thiếu sót” và cho biết trong quy trình thẩm định mới không có báo cáo từ cấp dưới, ông chỉ là người đứng đầu, phụ trách chung, việc thẩm định đã được giao cụ thể cho từng cấp và “bị cáo không trực tiếp làm nên không phát hiện ra”.

Ngay lập tức chủ tọa truy vấn: “Việc thiếu sâu sát như vậy dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như thế thì bị cáo thấy trách nhiệm của mình đến đâu?”.

Bị cáo Cường đáp: “Bị cáo là người đứng đầu, mọi việc xảy ra bị cáo xin nhận hoàn toàn trách nhiệm. Tuy nhiên mong tòa xem xét vì bị cáo không được cấp dưới báo cáo. Nhưng vụ việc đã xảy ra thì bị cáo xin nhận trách nhiệm là người đứng đầu”.

“Vì sao bị cáo không có biện pháp ngăn chặn khi có báo động của công an?”, chủ tọa hỏi. Ông Cường khai: “Tôi đã chủ động chỉ đạo xác minh nhưng thông tin phản hồi không rõ ràng. Các phòng chức năng không có phòng nào tham mưu, không thể thu hồi được”.

Chủ tọa tiếp tục truy vấn: “Cái đó là sai lầm lớn đúng không? Nếu thận trọng phải báo cáo Bộ trưởng, các cơ quan chuyên ngành. Bị cáo rất thờ ơ. Bị cáo phải thấy rằng cái đấy là sự không nhanh nhạy của mình? Tòa còn thấy có 2 bất cập là các bị cáo bỏ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và không phân công cụ thể đến các nhóm thẩm định sau khi lấy ý kiến bổ sung. Đây là lỗ hổng rất lớn?”. Ông Cường thừa nhận có những bất cập trên.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa

Theo cáo trạng, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao. Ông Cường thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp. Hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết