• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội tổ chức trực ban 24/24h sẵn sàng ứng phó với ngập úng do bão số 2

Để chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm do ảnh hưởng của bão số 2, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập úng, đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước.

Sẵn sàng triển khai ứng phó với các tình thế nguy hiểm

Theo dự báo, do ảnh hưởng của bão số 2 nên từ chiều tối nay (10/8) đến ngày 12/8, thành phố Hà Nội mưa to đến rất to và dông (cường độ mưa lớn tập trung từ đêm 10 đến ngày 11/8). Lượng mưa từ chiều tối nay đến ngày 12/8 tại khu vực trung tâm, các huyện phía Bắc và phía Tây thành phố phổ biến 120-180mm, có nơi cao hơn 180mm; Các huyện phía Nam 100-150mm, có nơi cao hơn 150mm.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, trong mưa dông, thành phố Hà Nội có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Người dân và cơ quan chức năng đề phòng nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các khu đô thị, vùng trũng thấp, ven sông...

Trước dự báo ảnh hưởng của bão số 2 có thể gây mưa to đến rất to và dông trên địa bàn thành phố Hà Nội từ chiều tối nay (10/8), gây nguy cơ ngập úng khu vực đô thị, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Trịnh Ngọc Sơn cho biết, công ty đã lên kế hoạch và triển khai ứng phó với các tình thế nguy hiểm do ảnh hưởng của bão.

Hà Nội tổ chức trực ban 24/24h sẵn sàng ứng phó với ngập úng do bão số 2

Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập úng, đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước

Theo đó, từ 7h30 hôm nay, lãnh đạo công ty yêu cầu Trung tâm Giám sát hệ thống thoát nước, các phòng, ban nghiệp vụ tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai thành phố, Sở Xây dựng và các quận, huyện.

Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở thường xuyên theo dõi mực nước trên sông Hồng, sông Nhuệ để chủ động vận hành Trạm bơm Yên Sở; Xí nghiệp quản lý duy trì hồ điều tiết giữ mực nước các hồ, quản lý vận hành cửa phai, trạm bơm theo đúng quy định; Đồng thời, thực hiện thanh thải vật cản tại cửa hút trạm bơm, cửa đập tràn, cửa điều tiết để bảo đảm nước về trạm bơm nhanh nhất.

Xí nghiệp thi công cơ giới và xây lắp kiểm tra tình trạng thiết bị, máy móc bảo đảm luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu; Thực hiện công tác sửa chữa khi có sự cố trong quá trình vận hành chống úng ngập.

Các xí nghiệp duy trì thoát nước số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 chủ động kiểm tra, rà soát địa bàn, thanh thải vật cản tại các miệng ga thu, hàm ếch, các cửa xả để bảo đảm nước về nguồn tiêu nhanh nhất.

Người dân cần theo dõi sát diễn biến của mưa bão

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết do ảnh hưởng của bão Mulan, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành thành phổ chỉ đạo thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; Tình hình thời tiết, thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh.

Đồng thời rà soát các phương án ứng phó thiên tai, sự cố, kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công); Chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của bão, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân ở những vùng trũng thấp có khả năng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, công trình tiêu thoát nước trên địa bàn; Sẵn sàng các biện pháp, kịch bản tiêu úng bảo vệ phục hồi sản xuất và đời sống sinh hoạt của Nhân dân; Rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, máy móc, thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Hà Nội tổ chức trực ban 24/24h sẵn sàng ứng phó với ngập úng do bão số 2

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẵn sàng phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành

Thành phố giao các đơn vị gồm Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẵn sàng phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành; Các Công ty Thuỷ lợi chủ động phương án vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để tiêu nước đệm, đặc biệt là các khu vực sản xuất nông nghiệp, các khu vực trũng thấp.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, chuẩn bị lực lượng ứng trực, kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn; Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và các đơn vị có liên quan đảm bảo phương án cấp điện phục vụ tiêu úng chống ngập và sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Thành phố thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến mưa bão, thiên tai; Tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công, chủ động kiểm tra đôn đốc các quận, huyện, thị xã đê chi đạo các công tác xử lý sự cố và phòng, chống úng ngập theo quy định; Kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo về Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố. 

Ngoài ra, tổ chức trực ban nghiêm túc 24h/24h, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biến mưa, lũ, úng ngập, thiên tai, sự cố về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố theo quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết