Dòng căn hộ dưới 2 tỷ vắng bóng, nhà ở xã hội trở thành điểm sáng mới tại TP.HCM
Giữa bối cảnh nguồn cung nhà giá rẻ khan hiếm, TP.HCM đang từng bước khơi thông bài toán an cư cho người thu nhập thấp thông qua nhà ở xã hội. Từ nay tới 2026, nhiều dự án mới sẽ được khởi công, mở ra kỳ vọng về một thị trường nhà ở phát triển hài hòa, đáp ứng đa dạng nhu cầu dân cư.
Giá nhà tại TP HCM tiếp tục tăng mạnh
Không kém cạnh đà leo thang của giá căn hộ Hà Nội trên thị trường sơ cấp, căn hộ chung cư TP.HCM cũng liên tục tạo mặt bằng giá mới trong 2 năm gần đây.
Ngay trong quý I/2025, dữ liệu thị trường của Batdongsan.com.vn ghi nhận, giá rao bán trung bình của căn hộ TP.HCM đã tăng từ mức 47 triệu đồng/m2 của tháng 1/2023 lên mức 59 triệu đồng/m2 vào tháng 3/2025.
Đáng nói, đây chỉ là giá rao bán trung bình của toàn thị trường. Trên thực tế, giá rao bán của các dự án mới ra hàng tại TP.HCM gần đây đều thiết lập mức cao hơn rất nhiều so với định vị phân khúc cao cấp. Đơn cử như một số dự án đang tung nguồn hàng mới như Elysian, King Crown Infinity, Eaton Park… đều có giá trên 100 triệu đồng/m2.
Mặt bằng giá tại thị trường BĐS TP.HCM tiếp tục tăng cao
Tương tự với thị trường thứ cấp, mặt bằng giá mới cũng đã được thiết lập, tăng trung bình 10-20% so với giữa hoặc cuối năm ngoái. Một số khu vực vùng ven thành phố, những dự án có giá tầm trung trước đó cũng đã hình thành mặt bằng giá mới.
Trong đó, dự án Opal Riverside đang có giá 40-42 triệu đồng/m2, Lavita Garden có giá chào bán 45-48 triệu đồng/m2, Moonlight Residences là 43-47 triệu đồng/m2, dự án Flora Novia giá rao bán là 42-46 triệu đồng/m2, Saigon Avenue được chào bán 49-52 triệu đồng/m2, Sunview Town có giá chào bán ở mức 45-50 triệu đồng/m2.
Như vậy, phân khúc giá dưới 30 triệu đồng/m2 tại TP.HCM đã hoàn toàn biến mất. Cùng đà tăng giá mạnh của căn hộ chung cư TP.HCM khiến một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp, trung bình trong xã hội đã phải chấp nhận di chuyển về các tỉnh giáp ranh như Bình Dương hay Long An để tìm chỗ an cư.
Nhiều kỳ vọng đặt vào nguồn cung mới của nhà ở xã hội
Với việc nhà ở giá rẻ biến mất khỏi thị trường, nhiều người dân kì vọng vào các dự án nhà ở xã hội sẽ "cứu vãn" nhu cầu mua nhà ở thực.
Tuy nhiên nhiều năm qua, thị trường nhà ở xã hội tại TP.HCM cũng vô cùng hiu hắt nguồn cung. Phải cho đến thời gian gần đây, khi loại hình này được đẩy mạnh phát triển để "giảm nhiệt" giá nhà, nhiều dự án mới bắt đầu được triển khai.
Cụ thể, TP.HCM sẽ có 4 dự án đang thi công và sẽ hoàn thành trong năm 2025, cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 căn nhà ở xã hội, gồm: Khu nhà ở xã hội và nhà ở thương mại tại khu đất Chợ Bình Phú cũ (quận 6), dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt (quận 10), khu dân cư Long Trường (TP. Thủ Đức), dự án tại số 4 Phan Chu Trinh (phường 12, quận Bình Thạnh).
Nhà ở xã hội là chìa khóa để gỡ nút thắt nguồn cung và hạ nhiệt giá bán cho thị trường TP.HCM
Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang đẩy mạnh việc hoàn thiện thủ tục pháp lý để khởi công tiếp các dự án nhà ở xã hội mới. Dự kiến sẽ có 8 dự án được khởi công từ giờ tới cuối năm, gồm: Khu nhà ở phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức; Khu dân cư Tân Thuận Tây (phường Tân Thuận Tây và Bình Thuận, Quận 7); Dự án tại số 4 Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh; Khu nhà ở thu nhập thấp tại phường Hiệp Thành, Quận 12; Dự án Lê Thành Tân Kiên (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh); Khu nhà ở xã hội Lô 6 - Tái định cư 38ha, Q.12; Khu nhà ở phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức.; Chung cư Lê Thành 2 (quận Bình Tân).
Ngoài ra, TP.HCM cũng đang tập trung đẩy nhanh thủ tục pháp lý để tiếp tục khởi công các dự án nhà ở xã hội mới trong giai đoạn tới. Riêng trong năm 2026, thành phố sẽ đẩy nhanh thủ tục cho 22 dự án để sớm khởi công các dự án này, dự kiến cung cấp cho thị thường khoảng 33.000 căn nhà ở xã hội mới. Đây là những tín hiệu tích cực của thị trường nhà ở xã hội TP.HCM
Từng nhận định về thị trường TP.HCM, ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao về Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, các động thái gần đây cho thấy thành phố đang rất nỗ lực để gia tăng nguồn cung nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, bài toán phát triển nhà ở thu nhập thấp vẫn đang đối mặt không ít thách thức về quỹ đất, quy hoạch và hạ tầng giao thông.
Do đó, chuyên gia này cho rằng, để hiện thực hóa mục tiêu phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, TP.HCM cần thực hiện các giải pháp đồng bộ, tháo gỡ các khó khan về quỹ đất, pháp lý, hạ tầng. Đồng thời, thành phố cũng cần hỗ trợ doanh nghiệp các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội về thủ tục pháp lý, nguồn vốn và biên lợi nhuận.
“Nếu có thể gỡ bỏ được những yếu tố này, đặc biệt là việc hỗ trợ nguồn vốn vay, lãi suất cho doanh nghiệp cũng như người dân trong nhóm đối tượng được mua nhà và có những cơ chế đặc thù để họ vượt qua, thì mới đảm bảo được nguồn cung,” ông Khương nhấn mạnh.