• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng "thổi phồng" công dụng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Hàng loạt thực phẩm chức năng bị "tuýt còi"

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian vừa qua trên website và tiktok: https://vidananochinhhang.com/; https://vt.tiktok.com/ZS84kjuug/; https://vt.tiktok.com/ZS84kRLgJ/ quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, quảng cáo công dụng như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, quảng cáo công dụng như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, quảng cáo công dụng như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano do Công ty TNHH BIGSHARK (Địa chỉ trụ sở chính: 234 Trịnh Đình Cửu, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Tại biên bản làm việc số 37/BB-ATTP ngày 16/3/2023, ông Vũ Tiến Dũng người đại diện theo ủy quyền của Giám đốc Công ty TNHH BIGSHARK đã khẳng định các trang website và tiktok nêu trên Công ty không thực hiện và không chịu trách nhiệm về các nội dung quảng cáo nêu trên.

Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục ATTP đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano tại các trang website, TikTok nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.

Ngoài ra, theo Cục ATTP, trong thời gian vừa qua tại một số website/đường link có quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian vừa qua tại đường link: https://congbotpcn.com/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-ca-gai-leo-giai-doc-gan-mb.html quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cà Gai Leo Giải Độc Gan MB vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp.

Ngoài ra, theo Cục ATTP, trong thời gian vừa qua tại một số website/đường link có quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.  Quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana- không đường có nội dung quảng cáo tại một số website không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp

Ngoài ra, đường link: https://nhathuocduclan.vn/la-han-qua-tana-khong-duong-hop-24-vien/ ; https://nhathuocduclan.vn/la-han-qua-tana-hop-24-vien-ngam/ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana - không đường, nội dung quảng cáo không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo vi phạm tại đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Cẩn trọng khi lựa chọn mua thực phẩm chức năng trên "chợ ảo"

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, có không ít quảng cáo thông tin giả, sai sự thật xuất hiện trên nền tảng xuyên biên giới. Tuy nhiên, tình trạng này đã giảm từ cuối năm 2022, sau khi có sự phối hợp hiệu quả giữa các bên.

Ngoài làm việc với Bộ Y tế để xác minh các loại thuốc, nhà thuốc, thực phẩm chức năng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Google và đi đến giải pháp, phát triển một thuật toán chặn lọc.

Hầu như tuần nào Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng phải đưa ra cảnh báo trên trang web của Cục (địa chỉ: https://vfa.gov.vn) về một vài loại thực phẩm chức năng vi phạm quy định.

Tuy nhiên, trên một số mạng xã hội, những loại sản phẩm này đang "làm mưa làm gió" với những lời quảng cáo không đúng bản chất, thổi phồng công dụng, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Đặc biệt, đây là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ nhưng lại được quảng cáo như thuốc chữa bệnh. Tiếp tay cho các quảng cáo sai sự thật có cả một số nghệ sĩ, ca sĩ, thậm chí một số dược sĩ, bác sĩ, chuyên gia cũng bị lợi dụng mạo danh. Các mặt hàng này không chỉ được bán tràn lan trên mạng xã hội mà còn qua hệ thống bán hàng đa cấp.

Do để tránh mua phải các loại thực phẩm chức năng hàng giả, hàng kém chất lượng, người mua hàng cần kiểm tra thông tin cụ thể về người bán hàng; Kiểm tra độ uy tín của trang web bán hàng do người bán cung cấp (nếu có); Tìm kiếm tên thương hiệu/cá nhân với các từ khóa “hàng giả” hoặc “lừa đảo”.

Với các loại thuốc bổ bán trên mạng, người tiêu dùng không nên hoàn toàn tin tưởng vào lời quảng cáo hàng thật, chính hãng 100% của người bán mà cần tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên gia y tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết