• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kiểm kê tài sản công: Lộ rõ những “điểm nghẽn” về tiến độ

Bộ Tài chính vừa tiếp tục công khai tiến độ thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công của các bộ, ngành trung ương và địa phương trên Phần mềm Tổng kiểm kê, tính đến 17h00 ngày 16/3/2026. Kết quả cho thấy, bên cạnh nhiều đơn vị đã triển khai tích cực, vẫn còn không ít cơ quan, tổ chức và địa phương chậm trễ trong việc đăng ký đối tượng kiểm kê và gửi báo cáo theo quy định.

Tổng kiểm kê tài sản công: Lộ rõ những “điểm nghẽn” về tiến độ
Tiến độ Tổng kiểm kê tài sản công chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương.

Về tình hình đăng ký đối tượng kiểm kê, hiện vẫn còn 2 tổ chức chưa có đơn vị đăng ký, gồm Hội Nhà văn Việt Nam và Trung ương Hội Người mù Việt Nam. Bên cạnh đó, một số đơn vị chưa hoàn thành việc đăng ký, bao gồm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 5 địa phương là Quảng Trị, Sơn La, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa.

Đối với tình hình gửi báo cáo tài sản cố định, vẫn còn 3 cơ quan, tổ chức chưa có đơn vị nào gửi báo cáo, gồm Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, có 14 cơ quan trung ương và 11 địa phương có tỷ lệ gửi báo cáo dưới mức bình quân chung của cả nước (dưới 80%).

Trong số các cơ quan trung ương có tỷ lệ thấp có thể kể đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Công Thương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Ngoại giao; Bộ Xây dựng… Ở cấp địa phương, các tỉnh, thành phố như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Cà Mau… cũng nằm trong nhóm có tiến độ gửi báo cáo còn chậm.

Đáng chú ý, đến thời điểm báo cáo, vẫn còn 10 tổ chức chưa truy cập chức năng báo cáo tiến độ kiểm kê trên Phần mềm Tổng kiểm kê. Các tổ chức này bao gồm Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em Việt Nam.

Trước thực trạng trên, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, tổ chức liên quan khẩn trương truy cập hệ thống, cập nhật đầy đủ thông tin và đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm kê theo đúng yêu cầu, bảo đảm tính đầy đủ, chính xác và kịp thời của dữ liệu phục vụ công tác quản lý tài sản công trên phạm vi toàn quốc.


Nguồn:https://tapchikinhtetaichinh.vn/tong-kiem-ke-tai-san-cong-lo-ro-nhung-diem-nghen-ve-tien-do-151072.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết