• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần 86 triệu tài khoản ngân hàng có nguy cơ “chết” vì không xác thực sinh trắc học

Sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xác thực sinh trắc học thì có đến gần 86 triệu tài khoản "chết". Dự kiến trong 9 tháng tới, các tài khoản không xác thực sinh trắc học sẽ bị loại bỏ.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2024, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng đạt 86,97%. Con số này thấp hơn so với năm 2023, nguyên nhân là do quá trình sàng lọc, làm sạch dữ liệu mà ngành ngân hàng đã làm suốt một năm qua.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), những tài khoản không đối chiếu thông tin sinh trắc học thì có thể là tài khoản "chết", "ngủ đông" hay gian lận đã được mở trong thời gian qua và hiện nay không thể hợp thức hóa được.
Theo thống kê, cả nước có 200 triệu tài khoản ngân hàng, nhưng sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xác thực sinh trắc học thì số tài khoản "sống" còn lại là 113 triệu tài khoản cá nhân và trên 711.000 tài khoản của tổ chức. Như vậy, có đến gần 86 triệu tài khoản "chết"sau khi thực hiện xác thực sinh trắc học.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, ngành ngân hàng đã làm một cuộc cách mạng nhằm loại bỏ những tài khoản gian lận và dự kiến trong tháng 9 tới, ngân hàng sẽ đóng hết những tài khoản chưa xác thực sinh trắc học để phòng tội phạm lợi dụng để lừa đảo.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xóa sổ những tài khoản không thực hiện xác thực sinh trắc học

Ngân hàng Nhà nước sẽ xóa sổ những tài khoản không thực hiện xác thực sinh trắc học

Ngân hàng Nhà nước cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Công an triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, đến nay, đã có khoảng 57 triệu lượt hồ sơ khách hàng vay được rà soát, đối chiếu dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hơn 111,8 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân đã được đối chiếu thông tin sinh trắc học.

Liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt, Vụ Thanh toán cho biết, trong quý I/2025, giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 35.665.760 món với giá trị đạt 81.468.633 tỷ đồng (tương ứng tăng 9,60% về số lượng và tăng 36,81% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2024).

Giao dịch qua NAPAS đạt 2.453.426.745 món với giá trị đạt 14.972.645 tỷ đồng (tăng 13,53% về số lượng và 2,54% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024); giao dịch qua POS đạt 181.229.150 món với giá trị đạt 292.241.653 triệu đồng (tăng 6,56% về số lượng và giảm 0,48% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024).

Trong khi đó, giao dịch qua ATM đạt 183.270.101 món với giá trị đạt 662.835.196 triệu đồng, giảm 15,22% về số lượng và giảm 4,22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024;

Về sản phẩm và dịch vụ thanh toán của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đã phát triển đa dạng, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của người sử dụng dịch vụ thanh toán cũng như yêu cầu của nền kinh tế; nhận thức, thói quen của người dân, doanh nghiệp về thanh toán không dùng tiền mặt đã có sự chuyển biến tích cực.

Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt trong năm 2024 đạt 295,2 triệu tỷ đồng, gấp 26 lần GDP.

Tính đến hết quý I/2025 so với cùng kỳ năm 2024, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 44,43% về số lượng (trong đó, qua kênh Internet tăng 40,41%; qua kênh điện thoại di động tăng 39,82%; qua phương thức QR code tăng 81,64%).

Cả nước có gần 10,4 triệu tài khoản Mobile Money, trong đó hơn 72% là ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Đến thời điểm ngày 31/3/2025, có 47 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử; số lượng ví điện tử đang hoạt động là khoảng 30,27 triệu ví (chiếm 65,8% trong tổng số gần 46,01 triệu ví điện tử đã được kích hoạt) với tổng số tiền trên các ví này là trên 2,8 nghìn tỷ đồng.

Một điểm mới là từ 1/7/2025, ví điện tử sẽ được xem như phương tiện thanh toán, tương tự như tài khoản, thẻ, tiền mặt, điều đó giúp ví điện tử có thể thực hiện thanh toán với tất cả các nơi, chuyển tiền từ ví này qua ví kia, chuyển tiền từ ví qua tài khoản, từ tài khoản qua ví, không nhất thiết phải qua tài khoản ngân hàng liên kết, điều đó tạo điều kiện cho ví điện tử có nhiều dư địa để thâm nhập vào thị trường cũng như triển khai cung cấp dịch vụ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.


Nguồn:https://www.anninhthudo.vn/gan-86-trieu-tai-khoan-ngan-hang-co-nguy-co-chet-vi-khong-xac-thuc-sinh-trac-hoc-post613582.antd Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...