Hà Nội và miền Bắc mưa dông trở lại, có nơi mưa rất to sau chuỗi ngày nắng nóng
Sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt, miền Bắc đã đón mưa lớn diện rộng từ đêm 25/6 đến sáng sớm 26/6, khiến nền nhiệt giảm mạnh. Dự báo trong ngày và đêm 26/6, nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và ngập úng.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (26/6), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Tại Hà Nội, qua theo dõi ảnh vệ tinh, ảnh radar thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy mây đối lưu vẫn đang tồn tại trên các khu vực Trung Giã, Kim Anh, Nội Bài, Sóc Sơn, Đa Phúc, Tiến Thắng, Yên Lãng.
Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong khoảng từ nay đến 3 giờ tới, các phường/xã nêu trên tiếp tục có mưa rào và dông, sau đó vùng mây đối lưu có khả năng lan sang các khu vực khác của Hà Nội. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Hà Nội và miền Bắc mưa dông trở lại, có nơi mưa rất to sau chuỗi ngày nắng gắt. Ảnh minh hoạ.
Dự báo trong ngày và đêm 26/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông rải rác, lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm, mưa tập trung vào sáng, chiều tối và đêm.
Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến 10-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm, chủ yếu xuất hiện vào chiều và tối.
Cơ quan khí tượng lưu ý, mưa dông trong giai đoạn này có thể đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt, mưa lớn cục bộ ở vùng núi có nguy cơ gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn dốc; trong khi các khu vực trũng thấp, đô thị có thể xảy ra ngập úng cục bộ.
Về xu thế thời tiết từ đêm 27/6 đến ngày 5/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông trong những ngày cuối tháng 6, tập trung nhiều ở vùng núi và trung du. Từ ngày 1/7, mưa tại Bắc Bộ có xu hướng giảm dần.







