• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phản ứng của Nga sau khi Tổng thống Biden tuyên bố sẵn sàng đàm phán

Nga cho biết, nước này không nhận được bất kỳ đề xuất cụ thể nào về việc nối lại đàm phán nhằm thay thế Hiệp ước New START từ phía Mỹ.

 

Phản ứng của Nga sau khi Tổng thống Biden tuyên bố sẵn sàng đàm phán

Các hệ thống tên lửa đạn đạn xuyên lục địa di động Yars tại buổi diễn tập lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ. (Ảnh: Sputnik)

Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng đàm phán "một khung kiểm soát vũ khí mới" với Nga, có khả năng sẽ thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START). Tuy nhiên, ông Andrey Belousov, Phó trưởng phái đoàn Nga tại hội nghị thảo luận về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân cho rằng, Nga không nhận được bất kỳ đề xuất cụ thể nào về việc nối lại đàm phán để thay thế Hiệp ước New START. Ông cũng nhận định, quá trình đàm phán nên được tổ chức mà không đi kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

"Nói rằng bạn đã sẵn sàng không có nghĩa là bạn thực sự như vậy", nhà ngoại giao Nga bình luận.

Theo ông Andrey Belousov, một cam kết thực sự nhằm nối lại đối thoại với Nga "nên đi cùng những đề xuất và những tín hiệu cụ thể" để Moscow có thể coi đó là một quyết định dứt khoát từ phía Mỹ trong việc "nối lại sự hợp tác chặt chẽ với Nga về một loạt vấn đề ổn định chiến lược".

"Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được những tín hiệu như vậy ngoại trừ những thông báo mang tính chất tuyên bố, trong đó có thông báo từ lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ".

Ông Andrey Belousov cũng nói rằng thời điểm Mỹ đưa ra các tuyên bố về kiểm soát vũ khí cũng cần được xem xét.

"Đây rõ ràng là thời điểm được lựa chọn một cách có chủ đích. Thông báo của Tổng thống Mỹ được đưa ra trước khi Hội nghị diễn ra, có mục đích thể hiện rằng Mỹ vẫn là một quốc gia mà các nước có thể hợp tác cùng và sẵn sàng tham gia vào đối thoại", nhà ngoại giao Nga đánh giá.

Theo ông, Nga không nhận thấy Mỹ đã sẵn sàng cho những cuộc đối thoại mang tính xây dựng liên quan đến Hiệp ước New START, theo đó có thể giải quyết mối quan tâm của tất cả các bên, ít nhất là trong giai đoạn này. Ông cũng cho rằng, Nga coi những điều kiện sơ bộ mà Mỹ đặt ra cho cuộc đối thoại này là "không thể chấp nhận".

Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cũng nhắc lại những nhận định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng, Mỹ không đưa ra "bất kỳ yêu cầu nào về việc nối lại quá trình đàm phán này".

"Phương Tây ngày càng có thói quen đưa ra thông báo nhưng sau đó lại quên chúng", ông Lavrov nói.

Theo Kiều Anh

VOV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết