• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng Nhà nước sẽ ưu tiên dòng vốn tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các nhà băng ưu tiên hướng dòng vốn tín dụng và có các chính sách ưu đãi về nguồn vốn, lãi suất dành cho các nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khả thi, có hiệu quả cao.

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, bám sát chủ trương của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở như người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước luôn xác định cần phải ưu tiên nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội.

Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo tổ chức tín dụng hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc nhà ở giá rẻ cũng như tích cực phối hợp với Bộ Xây dựng, các cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai, xây dựng nhà ở xã hội.

Qua đó, hệ thống các tổ chức tín dụng đã triển khai cho vay đối với nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp với dư nợ đến nay là 24.302 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ ưu tiên dòng vốn tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Mặc dù đạt được những kết quả trên nhưng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng đối với nhà ở xã hội còn thấp do nguồn cung còn khan hiếm, do đó việc tiếp cận khách hàng, dự án tốt, có hiệu quả còn khó khăn; Việc bố trí nguồn vốn ngân sách cho các chương trình nhà ở còn hạn chế, chưa kịp thời...

Trong thời gian tới, hưởng ứng chương trình xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và triển khai nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực hưởng ứng, hỗ trợ thúc đẩy triển khai chương trình xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Đặc biệt, các ngân hàng sẽ ưu tiên hướng dòng vốn tín dụng và có các chính sách ưu đãi về nguồn vốn, lãi suất dành cho dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khả thi, có hiệu quả cao; Tích cực triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP đối với đối tượng chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Về góc độ ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, các ngân hàng luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với nền người dân, doanh nghiệp và gắn hoạt động của ngân hàng với hoạt động chung của nền kinh tế.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, VPBank đã và đang thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ an sinh xã hội và cam kết sẽ tích cực tham gia chương trình tín dụng về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp đã được Thủ tướng Chính phủ phát động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết