• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những doanh nhân đình đám xuất thân nghề giáo: Bùi Quang Ngọc- Rời giảng đường, 'bắt tay' Chủ tịch Trương Gia Bình xây dựng 'đế chế' FPT

Rời giảng đường sau gần chục năm gắn bó, ông Bùi Quang Ngọc "bắt tay" cùng người bạn học của mình là Chủ tịch Trương Gia Bình để xây dựng "đế chế" FPT.

Ông Bùi Quang Ngọc (SN 1956) tại tỉnh Hưng Yên. Trước khi trở thành một trong những người đặt nền tảng đầu tiên cho FPT, ông Ngọc tham gia giảng dạy tại ĐH Bách Khoa Hà Nội trong suốt 9 năm liền. Ở ngôi trường nổi tiếng bậc nhất Thủ đô này, ông Ngọc giữ tới chức vụ Chủ nhiệm Khoa Tin học.

Năm 1979, ông đạt được bằng Cử nhân Toán ở Đại học Tổng hợp Kishinhov, sau đó 7 năm, ông Bùi Quang Ngọc thành công bảo vệ luận án Tiến sĩ về chuyên ngành Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble ở Pháp năm 1986.

Năm 1988, trước lời mời gọi của người bạn học thân thiết là ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT), ông Ngọc quyết định bỏ công việc giảng viên Đại học sau gần 1 thập kỷ gắn bó với giảng đường để tham gia sáng lập ra Tập đoàn FPT như hiện nay.

Những doanh nhân đình đám xuất thân nghề giáo: Bùi Quang Ngọc- Rời giảng đường, 'bắt tay' Chủ tịch Trương Gia Bình xây dựng 'đế chế' FPT - Ảnh 1.

Ông Bùi Quang Ngọc- Phó Chủ tịch HĐQT FPT.

Thời gian đầu làm việc tại FPT, ông Ngọc giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Trung tâm Tin học ISC - tiền thân của các ngành ICT của FPT ngày nay (FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading).

Trải qua chặng đường 30 năm thăng trầm cùng FPT, nhiều bước phát triển quan trọng của tập đoàn công nghệ đình đám đều "in" dấu chân của vị lãnh đạo này.

Với việc là một trong những trụ cột của FPT trong suốt khoảng thời gian từ những ngày đầu, ông Ngọc đã phải gánh vác hàng loạt những nhiệm vụ phức tạp trước khi ông ngồi lên vị trí Tổng giám đốc của FPT.

Cụ thể, ông Bùi Quang Ngọc từng là Chủ tịch Ủy ban Tổ chức cán bộ thuộc HĐQT FPT, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát nội bộ, Tổng giám đốc FPT Investment - công ty quản lý các khoản đầu tư tài chính, bất động sản của FPT, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc FPT,…

Ông Ngọc chịu trách nhiệm quản trị rất nhiều dự án lớn của Tập đoàn như thống nhất công ty FPT trên toàn quốc (Bắc - Nam 2002); tiến hành cổ phần hóa FPT (2002); tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011), và gần đây nhất là xây dựng Hệ thống quản trị bằng thẻ điểm cân bằng (BSC).

Đến tháng 8/2013, ông được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc FPT. Sau khi rời khỏi vị trí Tổng Giám đốc FPT vào năm 2019, ông Bùi Quang Ngọc tiếp tục giữ cương vị Phó chủ tịch HĐQT FPT và tham gia một số dự án lớn của tập đoàn.

Có lẽ do xuất thân nhà giáo nên bên cạnh những thành công trong hoạt động điều hành doanh nghiệp và phát triển kinh doanh, ông Bùi Quang Ngọc còn gây ấn tượng với việc đưa ra những chiến lược phát triển bền vững với yếu tố chủ yếu là con người.

Ông Ngọc là Tổng Giám đốc đầu tiên của FPT quyết định ban hành chế độ đãi ngộ dành cho các cán bộ công nghệ cấp cao làm việc cho Tập đoàn. Việc này nhằm củng cố và phát triển năng lực công nghệ, đồng thời cũng giúp đưa ra các sáng kiến quy hoạch và phát triển đội ngũ lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Ngọc cũng trực tiếp tham gia chỉ đạo công cuộc tìm kiếm và xây dựng các cơ sở hạ tầng 1 trong số đó là công trình FPT Tower với diện tích xây dựng lớn nhất của tập đoàn.

Ông cũng dồn nhiều tâm huyết để đôn đốc, thúc đẩy việc hoàn thiện và đưa vào vận hành nhiều công trình xây dựng lớn của tập đoàn như Tổ hợp đại học và Công viên phần mềm nghìn tỷ ở Cần Thơ hay Khu phức hợp FPT Complex (Đà Nẵng).

Theo Bạch Hiền

An ninh tiền tệ


Nguồn:https://cafef.vn/nhung-doanh-nhan-dinh-dam-xuat-than-nghe-giao-bui-quang-ngoc-roi-giang-duong-bat-tay-chu-tich-truong-gia-binh-xay-dung-de-che-fpt-188231115083810385.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan