• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CEO Ben Anh: "Tạo giá trị cho ngành Logistics là đích đến của chúng tôi"

Lấy mục tiêu của ngành Logistics Việt Nam làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, ITL từng bước nâng tầm vị thế của mình và tạo những đóng góp tích cực thúc đẩy sự phát triển chung của toàn ngành.

 

Vừa qua, Tập đoàn ITL vinh dự nhận danh hiệu "Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022". Không chỉ là giải thưởng cao quý, đây còn là một cột mốc mang tầm chiến lược của doanh nghiệp trên hành trình chinh phục vị thế National Champion trong lĩnh vực Logistics. Vị thế này có ý nghĩa như thế nào với ngành Logistics Việt Nam, và ITL đã, đang làm gì để đạt được vị thế này? Các câu hỏi sẽ được giải đáp trong phần chia sẻ của ông Ben Anh – CEO Tập đoàn ngay dưới đây.

CEO Ben Anh: Tạo giá trị cho ngành Logistics là đích đến của chúng tôi - Ảnh 1.

Ông Ben Anh – CEO Tập đoàn ITL

Được biết, là một trong 172 đơn vị nhận danh hiệu "Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022", đây chắc hẳn là thành tựu đáng tự hào của ITL?

Trong nhiều năm qua, một trong những mục tiêu quan trọng của ITL là hướng đến vị thế "National Champion" trong lĩnh vực Logistics, vì vậy, chúng tôi mong đợi nhận được những danh hiệu mang giá trị quốc gia như "Thương hiệu Quốc gia Việt Nam". Danh hiệu không chỉ là sự ghi nhận quý giá cho nỗ lực của ITL, mà còn là động lực to lớn để ITL thực hiện nhiều hơn những cam kết đóng góp cho ngành, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh sánh ngang với các doanh nghiệp nước ngoài.

Có thể nói, danh hiệu này là mảnh ghép giúp thành công của ITL trong năm 2022 được trọn vẹn.

CEO Ben Anh: Tạo giá trị cho ngành Logistics là đích đến của chúng tôi - Ảnh 2.

Đại diện ITL nhận giải thưởng "Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022"

Như vậy có thể thấy 2022 là một năm thành công của ITL, ông có thể chia sẻ thêm về những thành tựu mà Tập đoàn đã đạt được?

Đầu tiên, ITL đạt mức tăng trưởng 20% đã đặt ra, tương ứng với đạt mốc doanh thu 500 triệu USD trong bối cảnh tình hình thế giới có sự biến động, nhu cầu vận chuyển sụt giảm mạnh trong Quý 3 & 4. Kết quả này đến từ chiến lược đa dạng hóa dịch vụ, đầu tư đều cho các lĩnh vực, cân bằng phát triển thị trường xuất nhập khẩu và thị trường trong nước.

Tiếp theo, chúng tôi đạt được nhiều giải thưởng, ghi nhận những nỗ lực ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Về nhân sự, giải thưởng "HR Excellence Awards" tại hạng mục "Gắn Kết Nhân Viên", giải thưởng "Nơi Làm Việc Tốt Nhất Châu Á" 2022. Về đầu tư công nghệ, chúng tôi đạt giải thưởng "Sao Khuê" - Giải thưởng uy tín nhất của ngành phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam, giải thưởng quốc tế "Asian Technology Excellence Awards" dành cho các sản phẩm phần mềm Quản lý vận tải quốc tế eFMS và phần mềm quản lý vận tải nội địa eTMS.

Về phát triển bền vững, ITL lần đầu tiên nhận được giải thưởng "TOP50 Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững Năm (TOP50 CSA) năm 2022 và cũng là doanh nghiệp Logistics duy nhất thuộc khối doanh nghiệp chưa niêm yết nằm trong TOP50 CSA này.

Đặc biệt, ITL đã có 6 lần liên tiếp có tên trong bảng xếp hạng Top 500 Doanh Nghiệp Lợi Nhuận Tốt Nhất Việt Nam (Profit500).

Ngoài ra, các hoạt động đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng và hoàn thiện hệ sinh thái Logistics cũng được triển khai đúng kế hoạch, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ITL trong tương lai.

Với nền tảng vững chắc từ thành quả của 2022, kế hoạch tiếp theo của ITL là gì?

Năm 2023 sẽ là khởi đầu cho hành trình "Transformation" lần thứ 3 của ITL, với mục tiêu đạt đến mức doanh thu tỷ đô và trở thành ngôi sao sáng (North Star) của Việt Nam và của khu vực. Đó sẽ là một hành trình dài và nhiều thách thức, tuy nhiên, chúng tôi luôn tìm được những điều thú vị. Đích đến của hành trình này là chúng tôi hướng về mục tiêu chung của Chính phủ và của ngành: giảm được chi phí Logistics cho Việt Nam tương đương các nước phát triển khác trong khu vực, tạo giá trị cho người dùng và nâng cao năng lực cạnh tranh so với các doanh nghiệp quốc tế.

Cụ thể, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập trung đầu tư cho ba giá trị cốt lõi: Cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái Logistics ; Con người và Công nghệ. Về cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái, ITL dự kiến dành đến 150 triệu USD để đầu tư vào các dự án liên quan đến hàng không, kho bãi, hệ thống cảng, chuỗi cung ứng lạnh & dược phẩm, Trung tâm Logistics hàng công nghệ cao … để phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, ITL sẽ tiếp tục đầu tư vào con người và nâng tầm thành nguồn vốn quý giá (Human Capital), giúp Tập đoàn tạo ra doanh thu, thúc đẩy phát triển.

Riêng với công nghệ, bởi vì hiểu rõ đây là yếu tố then chốt để thay đổi và tạo ra sự bứt phá, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để thực hiện chuyển đổi số một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hiện tại, chúng tôi cũng đang lên kế hoạch cho một dự án mới, với kỳ vọng thông qua dự án này, sẽ trở thành đơn vị Logistics đầu tiên số hóa hệ sinh thái, qua đó các doanh nghiệp cùng ngành có thể khai thác cùng hưởng lợi, và người tiêu dùng thì có được chi phí tốt nhất.

Kế hoạch cho năm 2023 đã rất rõ ràng, vậy ông có những kỳ vọng gì cho những hoạt động này?

Có thể nói, ngành Logistics Việt Nam đã trải qua năm 2022 nhiều thách thức và biến động, năm 2023 chắc chắn cũng không dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi sẽ cân nhắc về mức độ tăng trưởng phù hợp và tập trung xây dựng nền tảng bền vững, làm bệ phóng cho năm 2024.

Ngành Logistics Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh với tốc độ 14-16% / năm, vì vậy, quan trọng hơn cả, chúng tôi mong muốn cùng các doanh nghiệp Logistics khác trong nước tận dụng được đà tăng trưởng, tạo nên hệ sinh thái rộng khắp, thúc đẩy động lực phát triển cho toàn ngành.

Xin cảm ơn ông!

Lễ công bố "Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022" với chủ đề "Kiến tạo tương lai" được diễn ra vào ngày 02/11 vừa qua, do Bộ Công Thương tổ chức. Chương trình năm nay thu hút sự tham gia của trên 1.000 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề lĩnh vực khác nhau trên cả nước và có 172 doanh nghiệp với 325 sản phẩm đạt chất lượng và uy tín được ghi nhận và vinh danh.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan