• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Campuchia thông qua Hiệp định ATISA nhằm thúc đẩy thương mại-đầu tư

Ngày 30/5, Quốc hội Campuchia đã thông qua Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA) nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ.

Campuchia thong qua Hiep dinh ATISA nham thuc day thuong mai-dau tu hinh anh 1
Công nhân vận chuyển gạo xuất khẩu tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoảng 98 nghị sỹ có mặt tại cuộc họp đã nhất trí thông qua hiệp định trên.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak nhấn mạnh ATISA nhằm tăng cường liên kết kinh tế và mang lại cơ hội lớn hơn cho sự phát triển kinh tế trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Hiệp định sẽ giảm bớt các rào cản đối với thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ, đồng thời tạo ra môi trường kinh doanh đảm bảo.

Bên cạnh đó, hiệp định cũng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN để đạt được sự phát triển kinh tế xã hội cân bằng và bền vững hơn.

Chủ nhiệm Ủy ban Công trình công cộng, Giao thông, Viễn thông, Bưu điện, Công nghiệp, Mỏ, Năng lượng, Thương mại, Quản lý đất đai, Quy hoạch đô thị và Xây dựng, bà Nin Saphon cho biết ATISA sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia tích cực hơn vào các hoạt động thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy phát triển các quy định và nguồn nhân lực.

Hiệp định cũng giúp lĩnh vực dịch vụ hội nhập sâu hơn và tạo ra môi trường tự do, ổn định và bảo đảm cho các nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã ký kết ATISA tại thủ đô Jakarta, Indonesia vào tháng 10/2020. ATISA được xem là bước đi mới trong tiến trình hội nhập về dịch vụ của ASEAN.

Khi có hiệu lực, Hiệp định này sẽ thay thế Hiệp định Khung ASEAN về dịch vụ (AFAS) năm 1995, với nhiều nội dung mới theo hướng mở cửa, tự do hóa hơn về dịch vụ./.

www.vietnamplus.vn


Nguồn:https://congthuong.vn/campuchia-thong-qua-hiep-dinh-atisa-nham-thuc-day-thuong-mai-dau-tu-256195.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết