• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Reuters: Một công ty của Trung Quốc muốn mua lại 10% vốn của Bách Hóa Xanh, định giá ở mức 1,7 tỷ USD

Lần đầu tiên Thế Giới Di Động công bố kế hoạch bán một phần vốn thiểu số của chuỗi Bách Hoá Xanh là vào năm 2022.

Reuters: Một trong những CTCP tư nhân đầu tiên của Trung Quốc muốn mua lại 10% vốn của Bách Hóa Xanh, định giá ở mức 1,7 tỷ USD- Ảnh 1.

Theo thông tin từ Reuters, CDH Investments đến từ Trung Quốc đang đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi Bách Hóa Xanh từ CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG). Nếu đạt được thỏa thuận, định giá của chuỗi Bách Hóa Xanh có thể đạt mức 1,7 tỷ USD. 

Các nguồn tin cho biết CDH, một trong những công ty đầu tư lớn nhất Trung Quốc. Doanh nghiệp này cũng đã từng sở hữu cổ phần của Thế giới Di động. Công ty Trung Quốc này đã nổi lên như ứng cử viên hàng đầu để mua lại tối đa 10% cổ phần Bách Hoá Xanh sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh. 

"CDH Investment đang có ý đinh mua lại từ 5% đến 10% số cổ phần của Bách Hóa Xanh", nguồn tin này cho biết. Các cuộc thảo luận vẫn đang được diễn ra và không biết có chắc chắn xảy ra hay không. 

Một nguồn tin khác còn cho biết thỏa thuận "có thể được ký kết ngay vào tháng tới nếu các cuộc đàm phán thành công". Cả hai nguồn tin đều từ chối nêu tên vì vấn đề riêng tư. CDH và Đầu tư Thế Giới Di Động đều từ chối bình luận về vấn đề nếu trên. 

Nếu thoả thuận giữa CDH Investment và Thế giới Di động diễn ra sẽ cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực kinh doanh phát triển nhanh nhất Việt Nam là bán lẻ và tiêu dùng. 

Lần đầu tiên Thế Giới Di Động công bố kế hoạch bán một phần vốn thiểu số của chuỗi Bách Hoá Xanh là vào năm 2022. Sau đó kế hoạch này tạm ngưng vì điều kiện thị trường không thuận lợi. Năm ngoái, quá trình bán lại được tái khởi động và thu hút sự quan tâm từ Quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC và các công ty từ Thái Lan.

Theo tìm hiểu, CDH Investment được thành lập vào năm 2002 bởi Chủ tịch Wu Sangzhi, là một trong những công ty cổ phần tư nhân đầu tiên của Trung Quốc, nổi tiếng với các hoạt động đầu tư mạo hiểm trong các ngành truyền thống như tiêu dùng và sản xuất.

Hiện tại, CDH quản lý hơn 27 tỷ USD tài sản và là nhà đầu tư lớn của WH Group - đơn vị cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới, và Midea Group - nhà sản xuất thiết bị gia dụng. Một trong những nguồn tin cho biết, CDH đã thoái vốn khỏi Thế giới Di động gần 10 năm trước để thu lợi nhuận từ khoản đầu tư này.

Bách Hóa Xanh, được thành lập vào năm 2015, hiện đang vận hành hơn 1.700 cửa hàng chủ yếu tại phía Nam, dự kiến sẽ bắt đầu có lãi trong năm nay. 

Trọng Hiếu


Nguồn:https://cafef.vn/reuters-mot-cong-ty-cua-trung-quoc-muon-mua-lai-10-von-cua-bach-hoa-xanh-dinh-gia-o-muc-17-ty-usd-18824022817034936.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết