• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải pháp cho nhà đài khi hàng triệu người xem Sea Games cùng lúc

Khi nhu cầu xem trực tuyến Sea Games 31 đang bùng nổ tại Việt Nam, các đài truyền hình lại gặp phải thách thức lớn từ hạ tầng máy chủ băng thông lớn, nhưng vCDN sẽ là giải pháp toàn diện, kịp thời cho vấn đề này.

Cùng với những cuộc tranh tài của Sea Games 31 đang diễn ra trên khắp 12 tỉnh thành phố, một cuộc đua khác cũng âm thầm diễn ra phía sau hậu trường để truyền tải hình ảnh các cuộc thi đấu đến với người xem trên khắp mọi miền đất nước một cách nhanh chóng nhất. Không chỉ vậy, người xem còn muốn được thưởng thức các chương trình này trên nhiều thiết bị khác nhau, như smartphone, tablet hoặc máy tính, thay vì chỉ duy nhất TV như trước đây.

Hơn thế, nhu cầu gia tăng đột biến lên tới hàng triệu người xem trong sự kiện thể thao đặc biệt này còn đặt ra một thách thức lớn về hạ tầng phát sóng trực tuyến cho các đài truyền hình, đó là phải xây dựng được cho mình một mạng CDN - mạng phân phối nội dung - trên cả nước.

Là một mạng lưới với nhiều máy chủ lưu bộ nhớ cache của website được đặt tại nhiều nơi khác nhau, người dùng tại nhiều địa điểm khác nhau có thể truy cập cùng lúc vào nội dung website nhanh hơn và đồng bộ hơn. Giải pháp này lại càng quan trọng hơn đối với các sự kiện cần truyền hình trực tiếp, khi mọi sự chậm trễ đều bị đánh đổi bởi sự thất vọng trong trải nghiệm của người dùng.

Nhưng xây dựng từ đầu một mạng lưới CDN lại rất tốn kém và phức tạp, đặc biệt khi chỉ dành cho một sự kiện thể thao riêng biệt như Sea Games hiện nay. Nhưng với giải pháp vCDN của VNG Cloud, một trong các đơn vị cung cấp điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam hiện nay, các đài truyền hình có thể dễ dàng vượt qua các trở ngại về hạ tầng kỹ thuật để phát trực tiếp chương trình của mình tới người xem khắp mọi miền đất nước.

Vốn là nhà cung cấp nền tảng cho nhiều dịch vụ nổi tiếng như Zing, Zalo và nhiều tựa game online khác, vCDN của VNG Cloud được trang bị hệ thống máy chủ đặt tại 3 thành phố lớn dọc đất nước, có thể đáp ứng lên đến 5 triệu CCI (Concurrent Users) với băng thông đường truyền cực lớn. Hạ tầng đám mây quy mô lớn của VNG Cloud cũng giúp tăng tốc độ tải xuống nội dung đang phát trực tiếp, ngay cả khi người dùng truy cập thông qua máy tính hay ứng dụng di động.

Bên cạnh đó, vCDN còn được trang bị sẵn dịch vụ livestream nội dung trực tiếp – giúp các đài truyền hình có thể truyền trực tiếp các sự kiện, các cuộc thi đấu Sea Games qua website của mình mà không phải tốn công xây dựng từ đầu.

Giải pháp cho nhà đài khi hàng triệu người xem Sea Games cùng lúc - Ảnh 2.

Không chỉ truyền tải và lưu trữ nội dung, vCDN còn giúp hệ thống phát trực tuyến của đài truyền hình gia tăng bảo mật và ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công DDoS. Các cuộc tấn công DDoS và những hình thức tấn công từ xa khác không chỉ làm gián đoạn việc cung cấp dịch vụ mà có thể còn làm tổn hại đến cơ sở dữ liệu của đài truyền hình, trong khi đó, kiến trúc phân tán của vCDN chính là lớp lá chắn tự nhiên giúp bảo vệ cũng như giảm thiểu thiệt hại cho website cũng như hệ thống phát trực tuyến của các đài truyền hình.

Và vCDN chính là sản phẩm chính nằm trong bộ giải pháp của VNG Cloud mang tới buổi hội thảo sắp tới. Hiện nay, VNG Cloud cũng đang là đối tác công nghệ, đồng hành cùng SDTV (Công Ty TNHH Truyền Hình Kỹ Thuật Số Miền Nam) nhằm đẩy nhanh lộ trình số hóa đài truyền hình khu vực miền Nam. Theo đó, VNG Cloud sẽ phối hợp với SDTV, xây dựng và ra mắt bộ giải pháp toàn diện cho các nhà đài với các công cụ như, phần mềm quản lý nội dung nhằm xây dựng đài truyền hình thông minh, thiết kế và xây dựng hạ tầng điện toán đám mây phù hợp cho các Đài truyền hình, giải pháp phân phối nội dung số, giải pháp bảo mật nội dung số và hệ thống lưu trữ trên đám mây dành cho Đài truyền hình.

Bộ giải pháp này sẽ được chính thức giới thiệu đến hơn 30 đài tại hội thảo "Tổng kết số hóa truyền hình 7 năm một chặng đường" diễn ra tại Vũng Tàu vào ngày 27/5 tới đây. Ngoài ra VNG Cloud đang là nhà cung cấp giải pháp cho các đài truyền hình Quốc gia, trong đó có top 3 truyền hình quốc gia và top 3 kênh truyền hình trả phí.

Điều này cho thấy sự tin tưởng vào năng lực công nghệ của VNG Cloud cho quá trình chuyển đổi số, không chỉ dành riêng cho ngành truyền hình mà còn cả các doanh nghiệp trực tuyến khác.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Nguồn:cafef.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết