• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hungary: Nga nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu; ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tin rằng, Nga có thể và nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu.

Chúng ta không nên tạo ra ảo tưởng: Nga khác biệt, hệ thống và xã hội của nước này không phải là châu Âu”, ông Orban nói trong cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Đức Funke.

Theo ông Orban, hệ thống của Nga được cho là dựa trên lực lượng quân sự, trong khi hệ thống của châu Âu là “tự do”.

Thủ tướng Hungary nhấn mạnh: “Nhưng Nga có thể và nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu”.

Hungary: Nga nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu; ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh RIA Novosti

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn, Thủ tướng Orban nhận định Mỹ nên đưa ra sáng kiến ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Chúng ta nên dừng hành động căng thẳng ở mặt trận. Chúng ta cần có không gian để hành động nhằm tìm ra con đường dẫn đến hòa bình có thể chấp nhận được đối với cả hai bên và cả châu Âu”, ông Orban nói.

Nhà lãnh đạo Hungary khẳng định: “Tôi không quan tâm đến lợi ích của Ukraine hay Nga; trước tiên tôi muốn xung đột kết thúc và lệnh ngừng bắn được thiết lập. Tổng thống Mỹ nên đưa ra sáng kiến ngừng bắn. Ông ấy là người duy nhất có thể thực hiện hai cuộc gọi mang tính quyết định - tới Kiev và Moscow”.

Hungary ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố, Hungary tiếp tục phản đối việc Liên minh châu Âu phân bổ kinh phí bổ sung để hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary lưu ý, “một trận chiến khác giữa những người ủng hộ chiến sự và những người ủng hộ hòa bình” sẽ diễn ra ở Ukraine.

Ngoài ra, ông Szijjarto cũng nói về kế hoạch của các nhà lãnh đạo EU: “Phương Tây muốn thông báo phân bổ hàng tỷ Euro để cung cấp vũ khí cho Ukraine. Nếu 1/10 số tiền được sử dụng để củng cố hòa bình, thì sẽ có ít người thiệt mạng và ít tàn phá hơn nhiều”.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Szijjarto, Hungary trước đây phản đối việc sử dụng tài sản của Nga cho những mục đích này, nhưng người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU Josep Borrell cho biết, vì Budapest từ chối tham gia vào quyết định như vậy, câu hỏi đặt ra là lợi nhuận chính xác từ tài sản bị phong tỏa của Nga sẽ được chuyển vào đâu và sẽ được chuyển như thế nào.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết