Đấu giá thêm 4 lô “đất vàng” hơn 10.600 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Trong 4 lô đất vừa được TP. Hồ Chí Minh phê duyệt phương án đấu giá, lô 1.K1.5.DV, trước đây là lô 1-12, có giá khởi điểm cao nhất, khoảng 5.663 tỷ đồng.
![]() |
| Các khu đất được đưa ra đấu giá trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: KĐT |
Loạt “đất vàng” tiếp tục lên sàn đấu giá
Trong 4 lô đất vừa được TP. Hồ Chí Minh phê duyệt phương án đấu giá, lô 1.K1.5.DV, trước đây là lô 1-12, có giá khởi điểm cao nhất, khoảng 5.663 tỷ đồng.
Lô đất này rộng gần 32.000 m², được quy hoạch là đất dịch vụ cấp đô thị. Theo quy hoạch, công trình tại đây được phép xây dựng tối đa 20 tầng, chiều cao không quá 80 m, hệ số sử dụng đất tối đa 7,8 lần.
Với vị trí trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm cùng quy mô diện tích lớn, đây là một trong những khu đất có giá trị đáng chú ý trong danh sách được thành phố đưa ra đấu giá lần này.
Đứng thứ hai về giá khởi điểm là lô 1.K3.5.HH, trước đây là lô 3-12, có diện tích 10.059,7 m². Khu đất này được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm dự kiến khoảng 2.967,6 tỷ đồng.
Hai lô đất còn lại có giá trị thấp hơn nhưng đều nằm trong khu vực Thủ Thiêm và được quy hoạch cho các chức năng nhà ở, dịch vụ.
Cụ thể, lô 1.K3.1.OD, trước đây là lô 3-8, có diện tích khoảng 0,86 ha. Đây là đất nhóm nhà ở quy hoạch, được xây dựng tối đa 10 tầng, chiều cao không quá 40 m và hệ số sử dụng đất tối đa 2,92 lần. Quy mô dân số tối đa tại khu đất khoảng 1.067 người. Giá khởi điểm dự kiến khoảng 1.263 tỷ đồng.
Lô 1.K3.3.HH, trước đây là lô 3-9, có diện tích khoảng 0,5 ha, được quy hoạch là đất hỗn hợp nhóm nhà ở và dịch vụ. Công trình tại đây được xây dựng tối đa 10 tầng, chiều cao không quá 40 m, hệ số sử dụng đất tối đa 3,99 lần.
Trong đó, hệ số sử dụng đất dành cho chức năng ở là 3,79 lần và dịch vụ 0,2 lần. Tỷ lệ sàn xây dựng gồm 95% chức năng ở và 5% chức năng dịch vụ. Quy mô dân số tối đa khoảng 811 người. Giá khởi điểm dự kiến của lô đất này khoảng 738 tỷ đồng.
Tổng cộng, 4 lô đất nói trên có giá khởi điểm dự kiến khoảng 10.631 tỷ đồng. Theo phương án được phê duyệt, Thành phố dự kiến tổ chức đấu giá các khu đất này trong tháng 9/2026.
Đây không phải những khu đất đầu tiên tại Thủ Thiêm được TP. Hồ Chí Minh đưa vào kế hoạch đấu giá trong thời gian gần đây. Trước đó, như Tạp chí Kinh tế - Tài chính đã thông tin, UBND Thành phố cũng vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô 1.K3.4.HH, trước đây là lô 3-5, diện tích 6.446m², với giá khởi điểm dự kiến hơn 1.900 tỷ đồng.
Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Thành phố đã phê duyệt phương án đấu giá đối với 5 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo kế hoạch năm 2026, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đấu giá 8 lô đất tại khu đô thị này, tổng diện tích hơn 138.000m².
Việc tiếp tục đưa các lô đất tại Thủ Thiêm ra đấu giá được kỳ vọng vừa khai thác hiệu quả quỹ đất công, vừa tạo thêm nguồn lực tài chính phục vụ đầu tư phát triển đô thị. Các khu đất cũng được đưa ra thị trường theo từng phương án cụ thể, gắn với quy hoạch, chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu xây dựng đã được xác định.
Nhiều khu đất khác cùng được đưa ra đấu giá
Không chỉ tập trung tại Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai phương án đấu giá nhiều khu đất công ở các khu vực khác. Danh sách có những khu đất quy mô lớn tại vùng ven, hoặc nhỏ nằm tại khu vực trung tâm.
Một trong những khu đất đáng chú ý là khu đất Bệnh viện huyện Bình Chánh cũ tại xã Tân Nhựt, rộng hơn 1,45 ha. UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất này.
![]() |
| Khu đất Bệnh viện huyện Bình Chánh cũ đã phê duyệt phương án đấu giá. Ảnh: BV |
Theo quy hoạch, đây là đất ở tại đô thị, thuộc nhóm nhà ở xây dựng mới thấp tầng. Nhà nước sẽ giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định giao đất.
Trên khu đất hiện vẫn có các công trình của Bệnh viện huyện Bình Chánh cũ với diện tích xây dựng khoảng 7.345,8 m², tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 8.347,6 m². Các hạng mục gồm khu khám bệnh, phòng giặt, khu phòng bệnh và cấp cứu, khu bệnh nội trú, nhà văn phòng cùng các công trình phụ trợ, nhà kho, nhà xe, khu xử lý nước thải, trạm điện, sân bê tông và tường rào.
Giá khởi điểm dự kiến của khu đất khoảng 370,662 tỷ đồng, chưa bao gồm giá trị tài sản còn lại gắn liền với đất. Mức giá này được tạm tính theo bảng giá đất tại xã Tân Nhựt áp dụng từ ngày 1/1/2026. Thành phố dự kiến tổ chức đấu giá khu đất trong năm nay.
Tại xã Tân Nhựt, khu đất B7 đường Nguyễn Hữu Trí, diện tích gần 7.125 m², cũng được đưa vào phương án đấu giá với giá khởi điểm dự kiến gần 33 tỷ đồng.
Trong khi đó, tại khu vực trung tâm, TP. Hồ Chí Minh có khu đất tại số 44/14 đường Nguyễn Văn Đậu, phường Gia Định, diện tích gần 214 m². Khu đất được xác định là đất ở tại đô thị, thuộc nhóm nhà ở hiện hữu ổn định cải tạo, chỉnh trang. Giá khởi điểm dự kiến khoảng 13,8 tỷ đồng, chưa bao gồm giá trị tài sản còn lại gắn liền với đất.
Một khu đất có quy mô lớn hơn nằm tại số 418/1C đường Nơ Trang Long, phường Bình Lợi Trung, diện tích hơn 4.303 m². Khu đất được xác định là đất ở tại đô thị, trong đó phần lớn diện tích được quy hoạch đất nhóm nhà ở hiện hữu.
Giá khởi điểm dự kiến của khu đất này hơn 375 tỷ đồng, chưa bao gồm tài sản gắn liền với đất. Giá chính thức sẽ được xác định, thẩm định và phê duyệt theo quy định trước khi tổ chức đấu giá.
UBND TP. Hồ Chí Minh giao Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố cùng các cơ quan liên quan triển khai những bước tiếp theo, sớm triển khai tổ chức đấu giá các khu đất.
Các khu đất nói trên nằm trong danh mục khoảng 50 khu đất TP. Hồ Chí Minh dự kiến đưa ra đấu giá trong năm nay. Thành phố kỳ vọng việc khai thác quỹ đất công thông qua đấu giá sẽ tạo thêm nguồn lực cho ngân sách, với tổng số tiền dự kiến thu gần 97.000 tỷ đồng.










