Khi nào Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh hết mưa lớn?
Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đang có mưa vừa, mưa to đến rất to. Dự báo từ ngày 8/10, lượng mưa sẽ giảm dần, nhưng trong ngày 7/10, người dân vẫn cần đề phòng lốc, sét, gió giật và ngập úng.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đêm qua và sáng nay (7/10), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa lớn, một số nơi ghi nhận lượng mưa đặc biệt cao, gây nguy cơ xảy ra ngập úng, lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo từ ngày 8/10, lượng mưa sẽ giảm dần ở miền Bắc (ảnh minh hoạ).
Theo cơ quan khí tượng, từ đêm 6/10 đến sáng 7/10, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Đáng chú ý, nhiều địa phương ghi nhận lượng mưa lớn vượt 250mm, như trạm Hóa Thượng (Thái Nguyên) 506,4mm, trạm Bố Hạ (Bắc Ninh) 268mm, trạm Mễ Trì (Hà Nội) 255,5mm.
Dự báo trong 24 giờ tới, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 40-70mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Riêng Hà Nội, Thái Nguyên và Bắc Ninh có khả năng mưa to đến rất to, lượng mưa 50-100mm, cục bộ có nơi vượt 200mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa có thể đạt cường suất lớn trên 150mm chỉ trong 3 giờ.
Ngoài ra, trong ngày và đêm 7/10, khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Trong mưa dông, người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Theo dự báo, từ ngày 8/10, mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ giảm. Từ đêm 8/10 đến ngày 16/10, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chỉ còn mưa rào và dông vài nơi; khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào rải rác vào chiều tối; trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to vào chiều và tối.