Việt Nam - Iowa (Hoa Kỳ) ký loạt thỏa thuận hợp tác nông nghiệp
Các doanh nghiệp, hiệp hội Việt Nam và bang Iowa (Hoa Kỳ) đã ký kết 5 MoU với tổng trị giá khoảng 800 triệu USD, thực hiện trong ba năm.
Thông tin được Bộ Nông nghiệp và Môi trường chia sẻ sáng 3/6. Theo đó, trong ngày làm việc đầu tiên tại tiểu bang Iowa (Hoa Kỳ) ngày 2/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam do Bộ trưởng Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp bang Iowa. Tiếp đoàn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp bang Iowa - ngài Mike Naig và Thứ trưởng Grant Menke.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Bộ Nông nghiệp bang Iowa. |
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bày tỏ vinh dự được dẫn đầu đoàn công tác gồm đại diện các cơ quan kỹ thuật của Bộ, các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đến thăm và làm việc tại Iowa. Chuyến công tác lần này thúc đẩy hợp tác về thương mại nông - lâm - thủy sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là với bang Iowa.
Với truyền thống canh tác lâu đời, Iowa được biết đến là vựa ngô hàng đầu của nước Mỹ, sản xuất khoảng 50 triệu tấn ngô mỗi năm. Bên cạnh đó, bang còn là nơi sản xuất nhiều loại ngũ cốc khác như lúa mạch đen, lúa mì, cũng như các loại trái cây. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.
“Chúng tôi không ngừng mở rộng năng lực chế biến, kiểm soát chất lượng và phát triển nông nghiệp bền vững. Do đó, hai bên hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau, cùng phát triển các chuỗi giá trị nông - lâm - thủy sản mang tính song phương, ổn định và lâu dài”, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy khẳng định.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp bang Iowa chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thương mại nông - lâm - thủy sản |
Tại buổi tọa đàm, hai bên đã cùng nhìn nhận và đánh giá thực trạng hợp tác thương mại nông sản giữa Việt Nam và tiểu bang Iowa, đồng thời chia sẻ thông tin, nhu cầu và tiềm năng hợp tác doanh nghiệp hai bên. Cuộc thảo luận đã mở hướng đi thực chất, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản chất lượng cao từ bang Iowa vào thị trường Việt Nam và ngược lại.
Đáng chú ý, phái đoàn Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy sang Hoa Kỳ dự kiến sẽ ký kết các MoU mua trên 2 tỷ USD hàng nông - lâm - thủy sản của Hoa Kỳ. Riêng với bang Iowa, các doanh nghiệp và hiệp hội hai bên đã ký kết 5 MoU với tổng trị giá khoảng 800 triệu USD, thực hiện trong ba năm. Đây là bước tăng đáng kể so với con số trung bình 44 triệu USD xuất khẩu nông sản mỗi năm của Iowa sang Việt Nam trước đây.
Bên cạnh đó, hợp tác công - tư giữa hai nước cũng được mở rộng trong MoU giữa Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Hiệp hội Nhà sản xuất thịt lợn bang Iowa. Theo đó, hai bên cam kết tăng cường quan hệ thương mại, khuyến khích liên kết các nhà chăn nuôi của Việt Nam và bang Iowa qua tổ chức các hội thảo kỹ thuật, sự kiện quảng bá, kết nối thương mại.
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bày tỏ tin tưởng, sự kiện này sẽ là khởi đầu cho một giai đoạn hợp tác sâu sắc hơn, hiệu quả hơn giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và bang Iowa, thể hiện thiện chí của 2 bên cùng vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Việt Nam và Hoa Kỳ có cơ cấu nông sản bổ trợ rõ rệt. Theo đó, Việt Nam mạnh về nông sản nhiệt đới như gạo, cà phê, hồ tiêu, rau, quả; có đường bờ biển dài thuận lợi cho phát triển thủy sản, đặc biệt là tôm và cá tra. Hoa Kỳ nổi trội với nông sản ôn đới như ngô, lúa mì, đậu tương, sữa, thịt, trái cây ôn đới và hải sản như tôm hùm Alaska, cá tuyết. |