|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LB Nga tuyên bố trữ lượng dầu khí ngoài khơi bắc cực của nước này có thể đủ dùng cho hàng thế kỷ

Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, Nga sẽ không sớm cạn kiệt dầu và khí đốt - chỉ riêng các nguồn tài nguyên ngoài khơi Bắc Cực có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, thậm chí nhiều thế kỷ.

 

 

 

“Tiềm năng của vùng Bắc Cực là rất lớn. Chỉ nói về tài nguyên ngoài khơi, đó là 15 tỷ tấn dầu và khoảng 100 nghìn tỷ mét khối khí đốt. Số lượng đó sẽ đủ trong nhiều thập kỷ, hàng trăm năm nếu chúng được yêu cầu và hợp lý về mặt kinh tế, ”Novak cho biết hôm thứ Năm vừa rồi, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

Tuy nhiên, những nguồn tài nguyên này rất tốn kém để phát triển ngay bây giờ, quan chức Nga cho biết, nhưng lưu ý rằng chính phủ có kế hoạch khuyến khích phát triển ngoài khơi Bắc Cực.

“Đó là những dự án khá tốn kém, đòi hỏi phải cung cấp, trợ cấp nhất định, bao gồm cả thuế, lợi tức đầu tư. Chính phủ đã dành nhiều ưu đãi cho những dự án như vậy”. Novak nói.

Sự phát triển ồ ạt ngoài khơi Bắc Cực sẽ chỉ diễn ra khi cần thiết và chỉ khi các khu vực khác ở Nga cạn kiệt tài nguyên, Novak nói thêm.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Nga Alexander Kozlov nói rằng trữ lượng dầu của Nga sẽ kéo dài đến năm 2080 với tốc độ sản xuất hàng năm hiện tại.

Bộ trưởng cho biết Nga cũng có trữ lượng khí đốt tự nhiên cho 103 năm sản xuất hàng năm ở mức sản lượng hiện tại.

Bộ trưởng nói thêm, trữ lượng dầu và khí đốt thực tế của Nga thậm chí có thể tăng nếu nước này tăng cường thăm dò ở những khu vực khó khoan, đồng thời lưu ý rằng Nga cần phát triển hoạt động thăm dò, kể cả ở những khu vực khó tiếp cận.

Vào tháng 4 năm nay, Evgeny Kiselev, người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên Khoáng sản Liên bang Nga, nói với cơ quan nhà nước Rossiyskaya Gazeta rằng Nga có trữ lượng dầu 58 năm, trong đó 19 năm để bơm những trữ lượng đó ở mức hiện tại với công nghệ hiện tại. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ sẽ liên tục đẩy lùi thời hạn. Khi được hỏi Nga sẽ có trữ lượng dầu trong bao lâu, Kiselev nói “vô thời hạn”.

Anh Ngọc
Theo: Oilprice


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết