|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Hướng tới tuần tăng thứ 2 liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 21/1, thị trường thế giới ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của 2 đầu giá dầu thô nhờ gia tăng triển vọng kinh tế của Trung Quốc.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 21/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,3 USD, lên 80,98 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1,82 USD, lên mức 86,34 USD/thùng.

Trong tuần, dầu Brent hướng tới mức tăng khoảng 1,1% và dầu WTI tăng 1,5%.

Giá dầu tăng và đang hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp, chủ yếu được thúc đẩy bởi triển vọng kinh tế sáng sủa của Trung Quốc và dẫn đến kỳ vọng tăng nhu cầu nhiên liệu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Hướng tới tuần tăng thứ 2 liên tiếp
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 21/1 (theo giờ Việt Nam)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ tư, một ngày sau khi OPEC cũng dự báo nhu cầu của Trung Quốc sẽ phục hồi vào năm 2023, việc dỡ bỏ các hạn chế do COVID-19 ở Trung Quốc sẽ làm tăng nhu cầu toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Naeem Aslam, nhà phân tích tại công ty môi giới Avatrade cho biết: “Nhiều nhà giao dịch tin rằng rất có thể chúng ta sẽ thấy nhu cầu cao hơn đến từ Trung Quốc khi nước này tiếp tục dỡ bỏ các chính sách COVID của mình”.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi hy vọng rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ sớm giảm lãi suất xuống mức tăng nhỏ hơn và hy vọng về triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Hướng tới tuần tăng thứ 2 liên tiếp
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 21/1 (theo giờ Việt Nam)

Một cuộc thăm dò của Reuters đã dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt sau khi tăng 25 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp chính sách tiếp theo và sau đó có khả năng giữ lãi suất ổn định trong ít nhất là phần còn lại của năm.

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết cơ hội “hạ cánh nhẹ nhàng” đối với nền kinh tế Mỹ dường như đang tăng lên. Cuộc họp thiết lập lãi suất tiếp theo của Fed sẽ diễn ra từ ngày 31/1 đến ngày 1/2.

Dầu tăng bất chấp số liệu tồn kho của Mỹ trong tuần này cho thấy các kho dự trữ dầu thô tăng 8,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 13/1 lên khoảng 448 triệu thùng, cao nhất kể từ tháng 6/2021.

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Hướng tới tuần tăng thứ 2 liên tiếp
Ảnh: Reuters

Cổng thông tin T-Online đưa tin công ty con của tập đoàn phía sau đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã bị đóng cửa, Nord Stream 2 lẽ ra sẽ tăng gấp đôi công suất xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức qua Biển Baltic, tuy nhiên Đức đã từ chối cấp phép hoạt động sau những diễn biến vào tháng 2 năm ngoái.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 21/1 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, mức giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 tiếp tục là 21.350 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.150 đồng/lít.

Trong khi đó các mặt hàng dầu đều giảm giá ở kỳ điều hành này. Cụ thể, dầu diesel giảm về mức 21.634 đồng/lít; dầu hoả hạ còn 21.809 đồng và dầu mazut giảm còn 13.366 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành này, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào Quỹ bình ổn giá và giảm mức chi từ quỹ với các mặt hàng xăng. Theo đó, mức chi từ quỹ với RON 95-III giảm về 103 đồng; E5 RON 92 chi 121 đồng.

Với các mặt hàng dầu, mức chi sử dụng quỹ với các mặt hàng dầu vẫn duy trì 0 đồng, song tăng mức trích lập vào quỹ từ 0 đồng lên 300 - 605 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ có phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước vào ngày 1/2 thay vì ngày 21/1 như thường lệ do trùng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán.

Linh Chi
 

Tác giả: Linh Chi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết