|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dồn lực giải tỏa tối đa công suất các nguồn năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận

Đây là yêu cầu của Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đối với Truyền tải điện Ninh Thuận và Công ty Truyền tải điện 3 tại buổi làm việc ngày 11/1.

Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra vận hành TBA 220 kV Ninh Phước

Đấu nối trên 1900 MW năng lượng tái tạo vào lưới điện truyền tải

Theo báo cáo của Truyền tải điện Ninh Thuận (TTĐ), hiện đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý vận hành hơn 143 km đường dây 220 kV và 2 trạm biến áp (TBA) 220 kV với tổng công suất 1.000 MVA. Từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có rất nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo (NLTT) đấu nối và phát điện hòa lưới; trong đó tổng công suất phát trực tiếp vào lưới điện truyền tải 1.905 MW (gồm điện mặt trời 1.569 MW, điện gió 336 MW).

Do có nhiều dự án NLTT đã làm cho các đường dây truyền tải 220 kV và các máy biến áp tại TBA 220 kV Ninh Phước thường xuyên vận hành ở chế độ đầy và quá tải dẫn đến tần suất kiểm tra phát nhiệt tại các điểm tiếp xúc trên đường dây, thiết bị tại các TBA phải thực hiện liên tục khi tải tăng cao nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời các bất thường.

Công tác sửa chữa bảo dưỡng thiết bị TBA và đường dây được thực hiện với tần suất nhiều hơn, đặc biệt từ năm 2019 đến nay việc cắt điện để công tác chỉ thực hiện được vào ban đêm, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong công tác. Ngoài ra lực lượng cán bộ kỹ thuật tại đơn vị mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành và giải quyết công việc khác.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên trong năm 2021, TTĐ Ninh Thuận luôn nỗ lực cố gắng, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kỹ thuật PTC3 đặt ra như: Tổn thất điện năng thực hiện đạt 1,3%, thấp hơn 0,28% kế hoạch Công ty giao; TBA vận hành an toàn, không có sự cố, đường dây chỉ có một lần sự cố thoáng qua do sét gây ra; năng suất lao động theo sản lượng điện đạt 9,33 triệu kWh/người, cao hơn so với yêu cầu của Công ty giao.

Trong công tác sửa chữa lớn, đến nay đơn vị đã thi công và quyết toán hoàn thành 100% khối lượng năm 2021, tổng cộng 5/5 hạng mục với giá trị 628,6 triệu đồng, các hạng mục công trình thực hiện thi công bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ và đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng, đáp ứng kịp thời cho công tác quản lý vận hành.

Ngoài công tác quản lý vận hành, đơn vị còn tham gia giám sát, nghiệm thu đóng điện công trình “TBA 220 kV Ninh Phước và đường dây đấu nối-giai đoạn 3; tổ chức kiểm tra, tiếp nhận quản vận hành đường dây mạch kép nhánh rẽ 220 kV vào trạm biến áp 220 kV Phước Thái; giám sát an toàn và nghiệm thu đóng điện hạng mục “Di chuyển tuyến đường dây 220 kV Vĩnh Tân-Tháp Chàm phục vụ giải phóng mặt bằng thi công dự án đường cao tốc Bắc-Nam đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo địa phận huyện Ninh Phước”; tổ chức kiểm tra điều kiện và đóng điện vận hành an toàn 3 điểm đấu nối Nhà máy điện gió 7A, Điện gió số 5 Ninh Thuận và Điện gió BIM hòa vào lưới điện truyền tải quốc gia; phối hợp giám sát thi công phần ngầm và tiếp địa đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân.

Trong thời gian qua, đơn vị đã thực hiện nghiêm theo các chỉ đạo của EVN, EVNNPT, PTC3 và của địa phương về công tác phòng, chống dich  COVID-19. Đã tổ chức tiêm vaccine mũi 3 cho 97,6% cán bộ công nhân viên để người lao động yên tâm hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng tặng quà, chúc Tết sớm cán bộ, nhân viên TBA 220 kV Ninh Phước

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải

TTĐ Ninh Thuận đã số hóa 100% hồ sơ kỹ thuật đường dây, TBA và cập nhật trên PMIS, phần mềm dùng chung của EVNNPT; cập nhật dữ liệu và khai thác hiệu quả các phần mềm PMIS, MDMS. Đáng chú ý, tại các TBA và trên đường dây đều sử dụng phiếu kiểm tra điện tử, loại bỏ kiểm tra bằng phiếu giấy truyền thống; ứng dụng mã QR: Quản lý vật tư thiết bị, kỹ thuật thiết bị TBA và có sổ QR code đối với đường dây. Đồng thời ứng dụng phần mềm “Google Earth Pro” để quản lý lưới điện; trang bị 2 UAV và 5 camera giám sát trên đường dây phục vụ cho công tác quản lý vận hành.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Truyền tải điện Ninh Thuận trong thời gian qua đã bảo đảm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia trên địa bàn, mặc dù nguồn NLTT vận hành nhiều nhưng sự cố gần như không có. TTĐ Ninh Thuận đã ứng dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý vận hành qua đó giúp nâng cao năng suất hiệu quả công việc.

Nhận định năm 2022 sẽ còn nhiều khó khăn thách thức, ông Nguyễn Tuấn Tùng yêu cầu TTĐ Ninh Thuận và Công ty Truyền tải điện 3 tập trung thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm theo nghị quyết số 20/NQ-HĐTV ngày 31/12/2021 của Hội đồng thành viên EVNNPT với chủ đề “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”.

Quản lý lưới điện truyền tải điện Quốc gia và lưới điện của các nhà máy điện NLTT vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định, liên tục, cũng như đáp ứng giải tỏa tối đa công suất các nguồn NLTT.

Tập trung lực lượng, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức theo dõi, giám sát, nghiệm thu và tiếp nhận vận hành các công trình mới bảo đảm tiến độ, chất lượng, đặc biệt là đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân.

Cùng với đó tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc; chú trọng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị, thích ứng với tình hình trong phòng, chống dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã thăm hỏi động viên, chúc Tết sớm các cán bộ, công nhân viên, người lao động của Truyền tải điện Ninh Thuận.

Toàn Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết