• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Thời gian qua, công tác giáo dục cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và đạt được những kết quả nhất định; Qua đó đã góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc và địa phương.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Cùng với các ngành khác trong tỉnh, những năm qua ngành văn hóa, thể thao và du lịch cùng với Tỉnh đoàn Bình Dương đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động thiết thực, hiệu quả đến quần chúng Nhân dân, nhất là đối tượng thanh thiếu nhi với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, góp phần định hướng, giáo dục thanh thiếu nhi sống có hoài bão, lý tưởng cống hiến cho xã hội.

Tiến sĩ Cao Văn Chóng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cho biết: Thời gian qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã chú trọng tuyên truyền qua việc sáng tác và thể hiện ca khúc cách mạng, xây dựng các tiểu phẩm kịch nói về các chủ đề như: An toàn giao thông, phòng chống ma túy… để lưu diễn trong các chương trình nghệ thuật.

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Diễn đàn Giải pháp đổi mới công tác giáo dục của Đoàn trong bối cảnh hiện nay”, trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI

Bên cạnh đó, ngành phối hợp phục vụ xe sách lưu động và tuyên truyền các kỹ năng như: Phòng chống đuối nước; Phòng chống xâm hại, bạo lực học đường dành cho các em học sinh tại các trường và chi hội nhà trọ thanh niên công nhân; Ngành cũng triển khai nhiều mô hình phục vụ lưu động “Giờ đọc sách”, mô hình liên kết với các trung tâm anh ngữ, toán tư duy, trường học tư thục trên địa bàn; Xây dựng các chương trình, tiết học ngoại khóa tại thư viện; Tổ chức hoạt động “Ngày hội sách hè”; Tuyên truyền giáo dục truyền thống qua các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh…

Về lĩnh vực thể dục thể thao, Tiến sĩ Cao Văn Chóng cho hay, ngành đã tập trung tổ chức các giải đấu có sự tham gia đông đảo thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh như: Hội thao hè tỉnh Bình Dương; Giải việt dã chào năm mới; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Lễ phát động tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em; Phối hợp tổ chức giải bóng đá học sinh tiểu học, trung học toàn quốc cúp Milo và nhiều hoạt động khác.

Đối với lĩnh vực du lịch, ngành đã chỉ đạo tổ chức các cuộc thi: Thuyết minh, giới thiệu các điểm đến du lịch tỉnh Bình Dương; Viết về du lịch Bình Dương; Sở cũng phối hợp với Báo Bình Dương thực hiện chương trình livestream giới thiệu điểm đến du lịch Bình Dương vào thứ sáu hàng tuần…

Các cuộc thi, chương trình này đã được thanh thiếu nhi, học sinh hưởng ứng tham gia nhiệt tình; Các trường học cũng tổ chức cho học sinh tham quan, về nguồn, tìm hiểu các di tích lịch sử, di tích cách mạng, làng nghề truyền thống của tỉnh...

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Tiến sĩ Cao Văn Chóng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương tham luận tại diễn đàn

Những hoạt động nêu trên đã góp phần xây dựng được thói quen đọc sách, các kỹ năng trong cuộc sống và đặc biệt là tình yêu quê hương, truyền thống tốt đẹp của Bình Dương đối với thanh thiếu nhi; Giúp các em thể hiện được năng khiếu của mình cũng như nâng cao ý thức trong việc giáo dục rèn luyện thể chất của mỗi cá nhân, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Bình Dương, giới thiệu, quảng bá các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa, hình ảnh đất và người Bình Dương.

Giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống

Với những định hướng chung của tỉnh nhà về chủ trương chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, vùng đổi mới sáng tạo, thời gian qua, ngành đã từng bước xây dựng kế hoạch triển khai trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch với những nội dung phù hợp trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Toàn cảnh diễn đàn

Tuy nhiên, để công tác giáo dục thanh thiêu nhi trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn, trước tiên cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo để trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ...

Trong xu thế phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0, thanh niên là chủ thể của quá trình hoạt động thực tiễn. Thanh niên phải nhận thức rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình trước Đảng, trước Nhân dân. Nhiệm vụ của thanh niên là phải ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, đặc biệt là trình độ khoa học - công nghệ, kỹ năng thực hành.

Với sự hội nhập và phát triển trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt Bình Dương là một tỉnh công nghiệp nên việc thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ rất quan trọng. Để đáp ứng yêu cầu công việc, thanh thiếu niên cần chủ động cập nhật kịp thời những công nghệ, kỹ năng mới, trong đó ngoại ngữ là kỹ năng vô cùng quan trọng vì có ngoại ngữ mới có cơ hội tốt để tiếp cận những tri thức tiên tiến của nước ngoài.

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI

Bên cạnh đó, trang bị kỹ năng mềm cũng là một yếu tố cốt lõi, góp phần quyết định năng lực làm việc, hiệu quả công việc; Chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết và học hỏi không ngừng sẽ là những tố chất mà thanh thiếu niên trong thời đại 4.0 cần có để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Có thể thấy rằng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thanh thiếu nhi trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế thế giới là góp phần đào tạo, giáo dục thế hệ thanh niên vừa "hồng" vừa "chuyên", xứng đáng với mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh... từ đó góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Thực hiện thắng lợi mục tiêu độc lập dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa xã hội với đội ngũ thanh thiếu niên vững vàng về bản lĩnh chính trị.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết