• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyến đường "trục xương sống" của Hưng Yên, được đầu tư gần 2.987 tỷ, vừa khởi công "khủng" cỡ nào?

Dự án sẽ phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân, phát triển và hình thành các cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dịch vụ du lịch...

Mới đây, trong chương trình công tác tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới dự lễ khởi công đường Tân Phúc - Võng Phan - công trình trọng điểm, tuyến đường "trục xương sống" thứ 3 của tỉnh.

Tuyến đường này thuộc dự án nhóm A do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Hưng Yên, chào mừng Đại hội XX Đảng bộ tỉnh.

Mục tiêu của dự án là nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông vận tải thiết yếu của tỉnh Hưng Yên nói riêng, của khu vực nói chung theo quy hoạch được phê duyệt; phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân và phát triển quỹ đất dọc hai bên tuyến, phát triển và hình thành các cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dịch vụ du lịch... thu hút đầu tư trên địa bàn các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ; hình thành tuyến đường liên vùng kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với các tỉnh Thái Bình, Nam Định; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các vùng lân cận.

Tuyến đường

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đường Tân Phúc - Võng Phan sẽ cắt qua đường nối Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội trên địa phận tỉnh Thái Bình với Quốc lộ 38B và cao tốc Hà Nội - Hải phòng, giao cắt với Quốc lộ 38, với tuyến tránh Quốc lộ 38B và nối vào đường tỉnh 378.

Tuyến đường dài 29,2 km, đi qua địa bàn của 14 xã thuộc 3 huyện Ân Thi, Tiên Lữ và Phù Cừ. Tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, hiệu quả và khả thi cao đối với việc "phá thế độc đạo" của 3 huyện khó khăn nhất của Hưng Yên là Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ.

Tuyến chính có điểm đầu tuyến Km0+00 đấu nối vào nút giao Tân Phúc (Km31+100 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng), hướng tuyến bám theo định hướng quy hoạch xây dựng vùng các huyện Ân Thi, Phù Cừ, Tiên Lữ; điểm cuối tuyến Km24+00 giao với ĐT.378. Chiều dài tuyến khoảng 24,0 km.

Tuyến nhánh (kết nối tuyến chính với đường dẫn Cầu La Tiến) có điểm đầu tuyến giao với tuyến chính tại Km22+870, tuyến mở mới cắt qua cánh đồng xã Minh Phượng, sau đó tuyến đi trùng với tuyến đường kết nối từ đường lên cầu La Tiến đến ĐH.85 hiện trạng. Chiều dài tuyến khoảng 4,1m.

Tuyến đường này được xem là "trục xương sống" thứ 3 của tỉnh này sau tuyến Quốc lộ 39 và đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình. Thời gian thi công dự án 720 ngày.

Tuyến đường

Nguồn: Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Để triển khai dự án, tỉnh Hưng Yên phải giải phóng mặt bằng với tổng diện tích 175 ha. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt hơn 89%, bảo đảm đủ điều kiện cho các đơn vị sau khi thi công có thể triển khai tiếp tục công việc phục vụ dự án.

Dự án có tổng mức đầu tư 2.986,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng là hơn 872 tỷ đồng, chi phí xây dựng là gần 1.729 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác là hơn 76 tỷ đồng. Chi phí dự phòng cho dự án là gần 310 tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hưng Yên tiếp tục tập trung hoàn thành nhanh việc giải phóng phần mặt bằng còn lại, làm tốt công tác tái định cư; sau khi có mặt bằng thì nhà thầu tập trung thi công "3 ca 4 kíp", "vượt nắng thắng mưa", "ăn tranh thủ ngủ khẩn trương", "làm việc xuyên lễ xuyên Tết xuyên ngày nghỉ"... cố gắng hoàn thành dự án vào tháng 9/2025.

Theo Pha Lê


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết