• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Bắc Ninh cần lấy khoảng 50.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày

Căn cứ tình hình thực tế, TP Bắc Ninh cần lấy khoảng 50.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày, trong khi năng lực lấy mẫu hiện nay chỉ đạt 20.000 mẫu.

Con số trên được đưa ra trong cuộc họp giữa Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch Covid-19 với Thành ủy, UBND TP Bắc Ninh để thống nhất phương án xử lý các điểm dịch trên địa bàn do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng bộ phận Thường trực chủ trì.

Năng lực 20.000 mẫu/ngày, cần lấy khoảng 50.000 mẫu/ngày

Tại cuộc họp, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã trình bày kế hoạch chiến lược xét nghiệm toàn TP Bắc Ninh nhằm sớm tìm các ca mắc để đưa đi điều trị.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phải đảm bảo giãn cách

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phải đảm bảo giãn cách

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Bắc Ninh cho biết, năng lực lấy mẫu của TP hiện nay chỉ đạt được 20.000 mẫu/ngày, trong khi yêu cầu đặt ra cần phải lấy 40.000 - 50.000 mẫu/ngày vì vậy rất cần hỗ trợ của Bộ Y tế.

Ông Hiếu lưu ý các phường của TP Bắc Ninh phải tổng hợp số liệu cư dân chính xác và hướng dẫn người dân khi đến điểm mẫu xét nghiệm đúng thời gian, đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người.

Đồng thời, lãnh đạo các phường phải chủ động truyền thông qua loa truyền thanh để để người dân phối hợp tốt để không còn người mắc và nguồn lây trong cộng đồng.

Không được để sót trường hợp nào chưa được lấy mẫu

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đề nghị người dân trên toàn địa bàn phối hợp thật tốt với chính quyền cơ sở trong quá trình tổ chức lấy mẫu; cả hệ thống chính quyền TP Bắc Ninh phải vào cuộc quyết tâm, nỗ lực cao nhất, không được để sót người dân không được lấy mẫu.

“Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Bắc Ninh, chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác này. Lưu ý, công nhân ở trong nhà trọ lấy theo từng phòng trọ để đảm bảo có sức khỏe sàng lọc; chú ý đối tượng là người lang thang, cơ nhỡ. Muốn chống dịch nhanh chúng ta cần phải siết chặt các khu cách ly, khu đang thực hiện phong tỏa”- ông Tuấn nói.

Quy trách nhiệm người đứng đầu và xử lý nghiêm sai phạm

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị lãnh đạo TP Bắc Ninh phải phân công từng thành viên Ban Thường vụ chịu trách nhiệm mỗi phường, phân công trách nhiệm đến lãnh đạo cơ sở; cần quy trách nhiệm, không được nói chung chung, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; quán triệt đến từng cán bộ, người đứng đầu phải gương mẫu, tuyên truyền vận động để mỗi người dân hiểu và chấp hành.

Tại một chốt phòng dịch

Nhiều lực lượng tham gia chốt chặn phòng dịch

Thứ trưởng nhấn mạnh, cần xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định chống dịch; không được chủ quan, kể cả những người đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết