• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó

Sáng nay (8/9), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp khẩn triển khai công tác ứng phó với bão Conson.

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đại diện một số Bộ, ngành và kết nối với 10 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Chủ động ứng phó với mưa to, sóng lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 8/9, vị trí tâm bão ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 121,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào Biển Đông. Đến 7 giờ ngày 9/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 790km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 10/9, vị trí tâm bão ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó
Dự báo hướng đi của cơn bão Conson (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm 9/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 3,0-5,0m; biển động rất mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển đông: cấp 3.

Theo dự báo, từ 8 - 9/9, ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 70-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Ngoài ra, ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 7/9 đến ngày 10/9, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên trên các sông khu vực Bắc Bộ từ 1-3m; trên thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 2-5m, trung, hạ lưu từ 1-3m.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó
Toàn cảnh cuộc họp khẩn triển khai công tác ứng phó với bão Conson của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vào sáng nay (8/9)

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình; ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp, đô thị ở các tỉnh khu vực trung du, Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Theo sát diễn biến của bão Conson và tình hình mưa lũ

Tham dự cuộc họp từ các điểm cầu, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố đã có báo cáo về tình hình hoạt động của các tàu thuyền và các khu vực nuôi trồng thủy sản. Theo đó, tổng số tàu, thuyền của các tỉnh từ Quảng Ninh - Bình Thuận là 65.302 tàu.

Thống kê sơ bộ tại một số tỉnh hiện có: 26.451 tàu cá hoạt động trên biển (Quảng Ninh 8.100; Hải Phòng 2.133; Nam Định 2.142; Ninh Bình 133; Thanh Hóa 6.810; Nghệ An 3.438; Hà Tĩnh 3.695); 394 tàu vận tải hoạt động tại cảng (Quảng Ninh 60; Hải Phòng 143; Ninh Bình 129; Thanh Hóa 36; Nghệ An 26).

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có 66.648ha diện tích và 22.990 lồng, bè nuôi trồng thủy sản. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận có 55 khu neo đậu với tổng sức chứa 34.761 tàu.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó
Đồng chí Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đồng chí Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó.

Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập thủy lợi, thủy điện. Bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản; sẵn sàng vận hành hệ thống tiêu. Đảm bảo an toàn và khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố. Lực lượng quản lý đê chuyên trách kiểm tra các vị trí xung yếu, công trình đê điều đang thi công dở dang.

Đối với vùng núi triển khai lực lượng xung kích kiểm tra rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặt biệt là các hồ chứa thủy lợi nhỏ, xung yếu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác để các bộ ngành, địa phương triển khai ứng phó phù hợp, nhất là dự báo cường độ và thời điểm bão đổ bộ, cường độ và diện mưa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết