• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nước ta chuẩn bị cùng lúc đón không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới, bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 6 - 7/10, vùng áp thấp ở vùng biển Đông Nam Philippines sẽ đi vào Biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Ông Trần Quang Năng Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Sáng 3/10, ở vùng biển Đông Nam Philippines, khoảng kinh tuyến 130 - 131 độ kinh Đông đã hình thành một vùng áp thấp, có vị trí khoảng 7,4N-131,0E, cách miền Nam Philippines khoảng 500km về phía Đông.

Dự báo khoảng ngày 6 - 7/10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Cũng như các dự báo trước đây, tháng 10 và tháng 11 được dự báo là sẽ có nhiều áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên Biển Đông, đây cũng là thời gian cao điểm của mùa mưa bão năm 2021.

Nước ta chuẩn bị cùng lúc đón không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới, bão
Ông Trần Quang Năng Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Các địa phương cần đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung Bộ (đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ) trong tháng 10, tháng 11 và gió mạnh trên biển do hoạt động của gió bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Tháng 10 và 11 cũng là cao điểm trong mùa mưa bão cho khu vực Trung Bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5 - 7 cơn bão/ áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2 - 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta..

Theo các dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 10 - 11/10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường và có khả năng tương tác với cơn bão, áp thấp nhiệt đới này nên diễn biến của bão/ áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày đầu tháng 10 sẽ rất phức tạp.

Ngoài ra trong tháng 10 sẽ có 2 - 3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C. Nhận định mới nhất về mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn (trước ngày 25/12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25/12). Trong đó, tháng 1/2022 sẽ có khoảng 4 - 5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4 - 6 ngày.

Nước ta chuẩn bị cùng lúc đón không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới, bão
Khoảng ngày 10 - 11/10, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Trần Quang Năng, mặc dù chưa chịu tác động trực tiếp của bão hay không khí lạnh nhưng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên từ ngày 5 - 7/10 ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội từ đêm 3 - 11/10, có mưa rào và dông vài nơi, riêng thời kỳ từ đêm 4 - 6/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 11-13/10, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết