• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm xong đại lộ Thăng Long nhiều năm nhưng "quên" tiền bồi thường?

Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc do Vinaconex thực hiện nhưng chưa chuyển cho huyện Thạch Thất, Hà Nội 14,9 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang xem xét quá trình triển khai dự án này.

 

Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex vừa có công văn phản hồi liên quan đến dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc.

Hiện Vinaconex chưa chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thạch Thất số tiền 14,9 tỷ đồng, trong đó 14,5 tỷ đồng là tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng chi trả cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Giải thích về số nợ trên, Vinaconex cho biết, đại diện tổng công ty là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) mở rộng đường Láng - Hòa Lạc (BQLDA Láng - Hòa Lạc) đã ký hợp đồng với Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Thạch Thất (nay “là Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thạch Thất) thực hiện công tác thu hồi đất và giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án.

Theo trình tự, căn cứ vào các quyết định phê duyệt phương án kinh phí GPMB của cấp có thẩm quyền, BQLDA Láng - Hòa Lạc có trách nhiệm tập hợp hồ sơ và làm thủ tục tạm ứng kinh phí từ Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội, Hội đồng GPMB huyện Thạch Thất trực tiếp chi trả tiền GPMB cho các đối tượng bị thu hồi đất.

Sau khi hội đồng GPMB huyện Thạch Thất chi trả xong tiền GPMB, BQLDA Láng - Hòa Lạc tiếp nhận các hồ sơ, chứng từ của hội đồng GPMB huyện Thạch Thất để làm thủ tục hoàn tạm ứng cho Sở Giao dịch kho bạc Nhà nước theo quy định.

Làm xong đại lộ Thăng Long nhiều năm nhưng 'quên' tiền bồi thường?- Ảnh 1.

Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc.

Theo Vinaconex, toàn bộ nguồn kinh phí để thực hiện dự án, trong đó bao gồm cả nguồn kinh phí GPMB đều do Ngân sách Nhà nước bố trí nguồn, chứ không phải bằng nguồn vốn của Tổng Công ty Vinaconex .

Về các tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, Vinaconex cho biết, cuối năm 2014, Vinaconex đã có văn bản số 02837/2014 /CV-XD-LHL gửi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đề nghị bố trí vốn cho dự án, trong đó kiến nghị xử lý quyết toán khoản tiền 11,7 tỷ đồng bồi thường cho 2 doanh nghiệp là Lisohaka và Chè Minh Nguyệt để hoàn tạm ứng với Sở Giao dịch kho bạc Nhà nước.

Ngày 8/10/2019, Tổng Công ty Vinaconex đã có văn bản gửi Sở Giao dịch kho bạc nhà nước đề nghị xem xét kiểm soát tạm ứng nguồn vốn 11,7 tỷ đồng (của hai đơn vị Lisohaka và chè Minh Nguyệt) để Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thạch Thất chi trả cho các hộ dân đã có quyết định phê duyệt phương án GPMB (kèm theo giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư, các chứng từ tạm ứng cho 2 doanh nghiệp).

Tuy nhiên, do chưa có dự toán, phương án đền bù chi tiết cho từng đơn vị theo yêu cầu bổ sung (Phiếu giao nhận hồ sơ gửi kèm) nên Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước không có cơ sở để tạm ứng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thạch Thất.

Ông Lê Thanh Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội - cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang kiểm tra chi phí GPMB dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc do Vinaconex thực hiện. Ngoài ra, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang xem xét quá trình triển khai dự án này.

Qua nhiều năm đưa vào sử dụng, đến nay hai tuyến đường gom nhiều chỗ đã xuống cấp. Đặc biệt vào mùa mưa một số đoạn khu vực đường gom bị ngập úng, gây khó khăn cho các phương tiện di chuyển.

Theo thiết kế, Dự án đường Láng - Hòa Lạc mở rộng có tổng mức đầu tư hơn 7.527 tỷ đồng, tổng chiều dài 29,264 km, mặt cắt từ 140 đến 170 m, gồm bốn làn xe cao tốc và hai làn xe nội bộ, hơn 50 cầu, hầm chui các loại. Ðây sẽ là tuyến đường hiện đại, đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội. Dự án được khởi công xây dựng từ 20/3/2005 do Vinaconex làm tổng thầu.

Theo Trần Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết