• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm tốt quy hoạch, TP.HCM sẽ tăng trưởng 2 con số

Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có vai trò vô cùng quan trọng, là cơ sở để rà soát, điều chỉnh, bổ sung và xây dựng mới các quy hoạch khác, là định hướng để Thành phố chỉ đạo quản lý, điều hành quá trình phát triển Thành phố, là căn cứ quan trọng để xây dựng các kế hoạch phát triển ngắn hạn cho Thành phố.

 

Làm tốt quy hoạch, TP.HCM sẽ tăng trưởng 2 con số

Theo các chuyên gia, quy hoạch lần này sẽ là tiền đề quan trọng để TP.HCM đáp ứng được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại khoa học hàng đầu khu vực, là đầu tàu của kinh tế cả nước…

Làm tốt quy hoạch, TP.HCM sẽ tăng trưởng 2 con số- Ảnh 1.

Nếu làm tốt quy hoạch TP.HCM sẽ tăng trưởng 2 con số (Ảnh minh họa: T.A)

Quy hoạch như “ngọn hải đăng”

Tham khảo các nội dung của đề án, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu cho rằng, những định hướng của đề án như: Nâng hạng thành phố toàn cầu, trung tâm tài chính quốc tế, triển lãm; trung tâm triển lãm, trung tâm thương mại của Đông Nam Á; trung tâm xuất nhập khẩu vùng; khu đại học và trung tâm cảng biển hiện đại…là những mục tiêu rất lớn, thể hiện tham vọng của TP.HCM.

Tuy nhiên, cần phải hết sức cân nhắc tính khả thi bởi để đạt được các mục tiêu trên cần rất nhiều nguồn lực từ con người, tài chính và đặc biệt là cơ chế…

Làm tốt quy hoạch, TP.HCM sẽ tăng trưởng 2 con số- Ảnh 2.

Đại biểu HĐND TP.HCM Vương Đức Hoàng Quân (Ảnh: Hà An)

Ông Vương Đức Hoàng Quân, đại biểu HĐND TP.HCM cho rằng, TP có Nghị quyết 98 với nhiều cơ chế vượt trội nhưng có thể có nhiều vấn đề của tương lai mà khi xây dựng Nghị quyết chưa tính hết. Do đó, ông Quân đề nghị TP cần làm rõ phương pháp tiếp cận, chọn ra mô hình kinh tế chủ đạo của TP từ các mô hình kinh tế như kinh tế biển, kinh tế đô thị, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và kinh tế chia sẻ… chọn lựa các ngành ưu tiên, tránh tư duy chú trọng chọn lựa cái ta có hơn là xu thế của thế giới và cái thị trường cần.

Theo ông Vương Đức Hoàng Quân, cách tiếp cận của đồ án có thể phù hợp với các tỉnh, thành nói chung nhưng cần phải cân nhắc tính phù hợp đối với một TP đầu tàu, là động lực phát triển cho cả nước. Cần phải làm rõ đâu là khó khăn, giải pháp nói chung, đâu là các khó khăn, giải pháp của một đại đô thị và đâu là giải pháp của riêng TP.HCM.

"Từ đó chúng ta mới có đề xuất ba nhóm cơ chế cụ thể, cơ chế để phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước ở cấp tỉnh thành. Thứ hai là cơ chế cho các đại đô thị và thứ ba mới là cơ chế đặc thù cho TP.HCM để tháo gỡ những khó khăn, những vướng mắc của riêng thành phố cũng như hướng đến những mục tiêu chỉ riêng thành phố có sánh ngang tầm với các đại đô thị ở Đông Nam Á và châu Á" - ông Quân nhấn mạnh.

Làm tốt quy hoạch, TP.HCM sẽ tăng trưởng 2 con số- Ảnh 3.

TS Trương Minh Huy Vũ - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (Ảnh: Hà An)

Theo TS Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cùng thời điểm này năm ngoái, TP.HCM chính thức có Nghị quyết 98, khi đó được ví như “ngọn hải đăng” để thúc đẩy các vấn đề kinh tế xã hội. Và thời điểm này năm nay cũng xuất hiện “ngọn hải đăng” mới chính là hai quy hoạch mà TP đang thực hiện gồm Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.

Theo TS Trương Minh Huy Vũ, dù các quy hoạch này vẫn chưa chính thức được thông qua nhưng các nội dung của hai quy hoạch trên đã khá rõ, TP cần phải tận dụng thời gian.

"Cũng đề xuất là chúng ta "gỡ" các dự án, các công trình dựa trên hai quy hoạch đã gần xong này. Vì chúng ta đã hoàn tất rồi và cái này nó tạo nên một động lực, một khí thế mới giống như Nghị quyết 98 năm ngoái, nên bây giờ dù vẫn đợi thì cứ làm trước đi, giống như là chúng ta vừa chạy vừa xếp hàng" - TS Trương Minh Huy cho biết.

Vượt qua tâm lý e dè, hành động mạnh mẽ

Theo quy hoạch, trong giai đoạn 2021 – 2030, TP phấn đấu GRDP đạt 8,5% - 9%. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng, đây là tỷ lệ tăng trưởng rất thách thức nhưng TP có kịch bản, kế hoạch, giải pháp, có sự đầu tư để đạt được kết quả trên và phấn đấu giai đoạn sau năm 2030 sẽ đưa tăng trưởng lên 2 con số.

Làm tốt quy hoạch, TP.HCM sẽ tăng trưởng 2 con số- Ảnh 4.

TP.HCM đang xây dựng Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Ảnh minh họa: Hà An)

Để làm được mục tiêu này, TP.HCM có kế hoạch rất cụ thể, trong đó xác định các danh mục đầu tư trọng điểm, những giải pháp đột phá, bố trí nguồn lực xứng đáng để thực hiện. Đi kèm với đó là cơ chế chính sách để TP huy động các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển, tháo gỡ các điểm nghẽn đã được chỉ ra.

Theo ông Phan Văn Mãi, các kịch bản tăng trưởng, thu nhập bình quân, quy mô dân số…đều đã được tính toán kỹ lưỡng theo công thức, mô hình với yếu tố đầu vào, đảm bảo sẽ có được kết quả.

Để làm được các mục tiêu trên, TP.HCM phải có quyết tâm chính trị lớn, đi kèm đó là các kế hoạch cụ thể huy động lực lượng để phát triển. TP không dàn trải mà sẽ chọn những điểm trọng tâm đột phá về thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển đường sắt đô thị, đột phá cơ cấu kinh tế, huy động nguồn lực đầu tư. Đặc biệt, theo ông Phan Văn Mãi yếu tố con người là rất quan trọng như các góp ý của Chính phủ và hội đồng thẩm định.

Làm tốt quy hoạch, TP.HCM sẽ tăng trưởng 2 con số- Ảnh 5.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu (Ảnh: Hà An)

"Chúng ta cần phải vượt qua sự e dè hiện nay, phải có một tư duy và một tâm thế hành động mạnh mẽ, thay đổi nhiều hơn nữa như Tổng Bí thư phát biểu, để chúng ta mới luôn dẫn đầu là địa phương năng động, sáng tạo và tìm cách giải quyết. Với một tinh thần như vậy, chúng ta sẽ triển khai được quy hoạch này, đạt kết quả cao nhất" - ông Phan Văn Mãi cho biết.

Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 khi thông qua sẽ là cơ sở bao trùm các quy hoạch khác như quy hoạch đô thị và các quy hoạch ngành. Do vậy, cần phải làm tốt khâu rà soát đảm bảo sự tương hợp, tương thích và phù hợp về vai trò của đồ án này với quy hoạch, về quy hoạch đô thị đã được thông qua cũng như là các quy hoạch ngành đã được thành phố và cấp có thẩm quyền thông qua trước đây…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết