• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khống chế tỷ lệ điện mặt trời ở mức khoảng 20% công suất hệ thống

Tại Diễn đàn "Chuyển dịch năng lượng của Việt Nam hướng đến phát triển bền vững" diễn ra sáng ngày 13/10/2021 tại Hà Nội đã có những thảo luận về Phát triển và khai thác có hiệu quả năng lượng tái tạo là một trong những nhân tố quan trọng để Việt Nam chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững một cách thành công.

Diễn đàn được tổ chức với sự hiện diện của Ông Nguyễn Đức Hiển  – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Ông Phạm Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương; Bà Ngô Thúy Quỳnh – Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương; Ông Đặng Hải Anh – Trưởng phòng Dầu khí, Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương; Bà Vũ Chi Mai - Trưởng hợp phần dự án 4E – EVEF, Chương trình Năng lượng GIZ; Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID); PGS.TS Phạm Hoàng Lương – Giám đốc Viện Khoa học công nghệ Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản; PGS.TS Phạm Hoàng Lương – Giám đốc Viện Khoa học công nghệ Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản; Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó trưởng Ban Điện và Năng lượng tái tạo, tập đoàn Dầu khí Việt Nam,... Cùng các vị đại biểu đại diện cho các Sở Công thương trên cả nước tham gia chương trình qua hình thức trực tuyến. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP cùng các đơn vị khác.

Toàn cảnh diễn dàn

Ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng chỉ ra những hệ lụy không nhỏ cho sự an toàn vận hành, an ninh hệ thống điện, tăng truyền tải 500 kV do điện mặt trời/điện gió hầu hết phát triển ở khu vực miền Nam và miền Trung. 

Ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương

Giai đoạn 2019-2020, năng lượng tái tạo (NLTT) có sự phát triển rất nhanh, đặc biệt là điện mặt trời. Tính đến hết ngày 31/12/2020, trong tổng số 69.340 MW công suất lắp đặt nguồn điện toàn quốc, 16.420 MW điện mặt trời, 514 MW điện gió, 382 MW điện sinh khối, 9 MW điện rác. Tổng công suất lắp đặt điện NLTT chiếm hơn 25% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống. Thực tế, ở giai đoạn này sản lượng điện phát từ nguồn NLTT đạt tương ứng 5 tỷ kWh và gần 11 tỷ kWh đã góp phần giảm đáng kể điện chạy dầu giá cao. Nếu so sánh số liệu nguồn điện dầu thực tế được huy động với dự báo của EVN thì điện chạy dầu đã giảm 2,17 tỷ kWh năm 2019 và giảm 4,2 tỷ kWh năm 2020, tiết kiệm khoảng 10.850 – 21.000 tỷ đồng. Các nguồn NLTT đã hỗ trợ tích cực cung cấp nguồn điện cho miền Bắc khi miền Bắc thiếu nguồn, phụ tải tăng cao, đặc biệt vào khoảng tháng 5, 6. Điều này góp phần đảm bảo cung ứng điện cho cả giai đoạn 2021-2025, giảm phát thải khí nhà kính và các phát thải ô nhiễm khác như SOx, NOx, bụi, nhiệt. 

Việc phát triển NLTT tác động đến huy động công suất và số lần tăng/giảm công suất của các nhà máy nhiệt điện, tua bin khí, làm tăng chi phí, giá thành ngành điện, nhất là trong điều kiện hiện tại một số loại hình năng lượng tái tạo vẫn đang có giá thành đắt hơn nhiều so với giá thành bình quân ngành điện.

Bà Ngô Thúy Quỳnh – Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương

Do đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đề xuất khống chế tỷ lệ điện mặt trời ở mức khoảng 20% công suất hệ thống kết hợp với việc phát triển các nguồn linh hoạt như thuỷ điện tích năng, nguồn động cơ đốt trong, pin lưu trữ. Đồng thời, ưu tiên hơn phát triển điện mặt trời mái nhà với quy định tỷ lệ điện tự sử dụng tại chỗ, tương đương 80% tự sử dụng, 20% sản lượng thừa cho phép bán ra hoặc một tỷ lệ hợp lý khác. Đấu nối vào lưới điện từ 35 kV trở xuống mà không yêu cầu phải cải tạo nâng khả năng tải của lưới điện hiện hữu.

Về điện gió, việc phát triển điện gió trên bờ cần được kiểm soát để tỷ lệ điện gió trên bờ và điện mặt trời ở mức hợp lý dựa trên khả năng hấp thụ và điều khiển của hệ thống điện quốc gia ở từng thời điểm, phù hợp với điều kiện kỹ thuật - vận hành để không ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống điện quốc gia và từng vùng.


Tác giả: Truong Ngoc Diep
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết