• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 100 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có 110 đại biểu đăng ký chất vấn trong phiên đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng.

Sáng 8/6, dưới sự chủ trì và trực tiếp điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường tiếp tục chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông vận tải.

Hơn 100 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn

Cụ thể, giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa.

Quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện; công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi và quản lý giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Phát biểu trước khi tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn vào chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, ông rất vinh dự được Quốc hội lựa chọn là một trong 4 Bộ trưởng tham gia phiên trả lời chất vấn trong kỳ họp Quốc hội lần này.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức đã tác động không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành giao thông vận tải. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời, hiệu quả của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành trung ương, sự đồng hành, ủng hộ của đồng bào, cử tri cả nước và các vị đại biểu Quốc hội, toàn ngành giao thông vận tải đã đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực đổi mới tư duy, cách thức tổ chức thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.

Qua đó, đã cơ bản triển khai hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ đề ra. Điển hình như công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã đạt trên 96,5% kế hoạch, 5 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 30% kế hoạch, tạo tiền đề cho ngành phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Tiến độ triển khai các dự án, nhất là các dự án quan trọng quốc gia trọng điểm của ngành giao thông vận tải cơ bản được đảm bảo đã hoàn thành và đưa vào khai thác 566 km đường bộ cao tốc từ đầu nhiệm kỳ, nâng chiều dài đường bộ cao tốc được đưa vào sử dụng là 1729 km.

Công tác chuẩn bị đầu tư các dự án cao tốc nằm trong chương trình phục hồi, phát triển kinh tế được Bộ Giao thông vận tải và các địa phương triển khai quyết liệt, bám sát tiến độ được giao và sẽ khởi công trong cuối tháng 6/2023 theo đúng kế hoạch...

Tuy nhiên. bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, ngành cần phải tập trung quyết liệt xử lý, tháo gỡ như tai nạn giao thông tuy đã được kéo giảm nhưng vẫn ở mức cao. Sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận. Công tác đào tạo, sát hạch cấp, thu hồi, quản lý giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa vẫn còn bộc lộ hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tiêu cực.

Nhiệm vụ của ngành giao thông vận tải từ nay đến cuối năm 2023 và các năm tiếp theo rất nặng nề, thách thức. "Bản thân tôi mới chỉ có hơn 7 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Những ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội chính là động lực, hành trang tri thức giúp tôi cùng ngành giao thông vận tải phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết