• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội tái đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm nên từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, người dân tái đàn vật nuôi. Việc này sẽ giúp bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ thị trường các tháng cuối năm đặc biệt là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho thấy, hiện thành phố dẫn đầu cả nước về số lượng đàn gia súc, gia cầm. Toàn thành phố có 128.938 con bò thịt, 14.057 con bò sữa, 21.602 con trâu, 7.808 con dê, 233 con ngựa, 1.406.582 con lợn và 18.894.481 con gia cầm. Tuy nhiên, chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ vẫn chiếm hơn 60% nên gây khó khăn cho việc phòng, chống dịch bệnh.

Anh Vũ Văn Hùng ở xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi hiện nuôi gần 100 con lợn và 500 con gà. Để bảo vệ đàn vật nuôi không bị dịch bệnh, trước khi tái đàn, tôi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực trang trại và môi trường xung quanh. Quá trình nuôi, tôi cũng tiên phòng vắc xin phòng bệnh theo đúng khuyến cáo của cơ quan thú y. Dự kiến, đàn vật nuôi nhà tôi sẽ xuất chuồng vào khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2 tuần”.

Hà Nội tái đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm
Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh trên đàn vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, người dân tái đàn

Tương tự, tại gia đình của chị Phan Thị Vĩnh, ở xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nên dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Chị Vĩnh cho biết: “Gia đình tôi chăn nuôi theo hướng khép kín, chuồng trại xa khu dân cư, lại thường xuyên được vệ sinh, khử trùng nên hầu như dịch bệnh không xảy ra. Tuy nhiên, do trên địa bàn xã vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Do đó, trang trại phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Đến nay, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được các bệnh trên đàn vật nuôi như tai xanh ở lợn, lở mồm long móng gia súc, cúm gia cầm, bệnh viêm da nổi cục, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi...

Để giám sát dịch bệnh, Chi cục đã chỉ đạo các trạm chăn nuôi và thú y quận, huyện tăng cường giám sát chặt chẽ đến tận hộ chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch.

Ngoài ra, Công ty Amavet đã hỗ trợ 1.000 liều vắc xin bệnh viêm da nổi cục (Lumpyvac) để tiêm phòng bao vây cho đàn trâu, bò tại ổ dịch huyện Phú Xuyên, số trâu, bò được tiêm là 992 con.

Đến nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát nhưng theo nhận định của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, từ nay đến cuối năm, nguy cơ tái phát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm rất cao do ảnh hưởng của thời tiết.

Đáng chú ý, các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra nhỏ lẻ và hầu hết xảy ra trên đàn gia cầm thương phẩm, trong đó, tổng đàn gia cầm thương phẩm toàn thành phố chiếm tỷ lệ cao (gần 60% tổng đàn). Cùng với đó, tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, trong khi đó nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm còn hạn chế.

Hà Nội tái đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm
Các địa phương cần tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và vệ sinh phun tiêu độc, khử trùng môi trường đúng thời gian, đúng quy trình kỹ thuật (Ảnh tư liệu)

Để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội sẽ tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và vệ sinh phun tiêu độc, khử trùng môi trường đúng thời gian, đúng quy trình kỹ thuật.

Đặc biệt, đơn vị sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra việc xuất/nhập gia súc, gia cầm trên địa bàn, phát hiện và xử lý nhanh, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: Ngành Nông nghiệp Thủ đô đang phối hợp với các huyện, thị xã hướng dẫn người dân triển khai tiêm phòng vụ thu đông và các tháng cuối năm theo kế hoạch, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên.

Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo các địa phương chủ động lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng đợt 2 năm 2021 để đánh giá hiệu quả tiêm phòng; Giám sát lưu hành vi rút; Đồng thời triển khai công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh theo kế hoạch.

Ngoài ra, các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, phát hiện sớm, báo cáo, khoanh vùng và xử lý kịp thời khi có ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết