• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

FBI khám xét dinh thự của ông Trump để tìm tài liệu vũ khí hạt nhân

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump để tìm tài liệu về vũ khí hạt nhân và các tài liệu khác, có thể là loại tuyệt mật ảnh hưởng an ninh quốc gia, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói sẽ không thảo luận về cuộc lục soát nơi ở của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida hồi đầu tuần, nhưng cho biết cá nhân ông đã ký yêu cầu thẩm phán phê duyệt lệnh khám xét.

Có thể là tài liệu tuyệt mật, ảnh hưởng an ninh quốc gia

Các tài liệu mật liên quan vũ khí hạt nhân nằm trong số các tài liệu mà đặc vụ FBI tìm kiếm trong cuộc khám xét hôm thứ Hai, theo những người hiểu biết về cuộc điều tra. Các chuyên gia về thông tin mật cho biết, cuộc tìm kiếm bất thường nhấn mạnh mối quan tâm sâu sắc của các quan chức chính phủ về những loại thông tin mà họ cho rằng có thể nằm ở Câu lạc bộ Trump’s Mar-a-Lago tại Florida và có nguy cơ rơi vào tay kẻ xấu.

Những người mô tả về một số tài liệu mà các đặc vụ FBI tìm kiếm đã tiết lộ với The Washington Post với điều kiện giấu tên. Họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về loại thông tin mà các đặc vụ đang tìm kiếm, bao gồm việc liệu chúng có liên quan đến vũ khí của Mỹ hay một số quốc gia khác hay không. Họ cũng không nói liệu những tài liệu đó có được phục hồi như một phần của cuộc tìm kiếm hay không.

Một phát ngôn viên của ông Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Bộ Tư pháp và FBI từ chối bình luận.

Tài liệu về vũ khí hạt nhân đặc biệt nhạy cảm và thường chỉ một số ít quan chức chính phủ được tiếp cận, các chuyên gia cho biết. Việc công khai thông tin chi tiết về vũ khí của Mỹ có thể cung cấp bản đồ tình báo cho những kẻ thù đang tìm cách chống lại những hệ thống đó. Và các quốc gia khác có thể coi việc tiết lộ bí mật hạt nhân của họ là một mối đe dọa, các chuyên gia cho biết.

Một cựu quan chức Bộ Tư pháp, người trước đây giám sát các cuộc điều tra về việc rò rỉ thông tin mật, cho biết, loại thông tin tuyệt mật được mô tả bởi những người quen thuộc với cuộc điều tra có thể sẽ khiến nhà chức trách cố gắng vào cuộc nhanh nhất có thể để thu hồi tài liệu nhạy cảm, loại tài liệu có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ.

Ông David Laufman, cựu giám đốc bộ phận phản gián của Bộ Tư pháp, chuyên điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật, cho biết: “Nếu điều đó là đúng, thì tài liệu nằm bất hợp pháp tại Mar-a-Lago có thể là loại tài liệu được bảo mật ở mức độ cao nhất – tài liệu tuyệt mật”. “Nếu FBI và Bộ Tư pháp tin rằng có những tài liệu tuyệt mật vẫn còn ở Mar-a-Lago, thì điều đó sẽ tiếp thêm động lực để khôi phục tài liệu đó càng nhanh càng tốt”, ông nói.

Tấn công văn phòng FBI

Cuộc khám xét nhà của ông Trump đã gây ra một sự phẫn nộ chính trị. Ông Trump và nhiều người bảo vệ Đảng Cộng hòa của ông cáo buộc FBI hành động ác ý có động cơ chính trị. Một số người đã đe dọa FBI trên mạng xã hội.

Như ông Garland phát biểu hôm thứ Năm, cảnh sát ở bang Ohio đã giao tranh với một người đàn ông có vũ trang, người này đã cố gắng xông vào văn phòng Cincinnati của FBI. Người đàn ông đã bị cảnh sát bắn chết vào cuối ngày sau khi hai bên đàm phán thất bại.

Các quan chức liên bang và tiểu bang từ chối nêu tên người đàn ông hoặc mô tả động cơ tiềm ẩn. Tuy nhiên, một quan chức thực thi pháp luật đã xác định người này là Ricky Shiffer. Theo một quan chức thực thi pháp luật khác, các đặc vụ đang điều tra mối quan hệ có thể có của Shiffer với các nhóm cực đoan, bao gồm cả nhóm Proud Boys mà lãnh đạo của nhóm này bị cáo buộc đã giúp khởi động cuộc tấn công ngày 6/1 vào Điện Capitol.

Một người sử dụng tên Shiffer trên TruthSocial, trang web truyền thông xã hội của ông Trump, đăng thông báo “kêu gọi vũ trang” ngay sau khi cuộc tìm kiếm của FBI hôm thứ Hai được công khai.

“Mọi người hãy rời khỏi công việc vào ngày mai ngay khi cửa hàng súng / cửa hàng Lục quân-Hải quân / cửa hàng cầm đồ mở cửa, hãy lấy bất cứ thứ gì bạn cần để sẵn sàng chiến đấu. Chúng ta không thể dung thứ cho điều này. Họ đã ra lệnh cho chúng tôi phải chấp nhận chế độ chuyên chế và nghĩ rằng chúng tôi không thể làm gì trong 2 năm. Lần này chúng ta phải đáp trả bằng vũ lực ”.

Trong tuyên bố của mình hôm thứ Năm, Bộ trưởng Garland bảo vệ các nhân viên FBI là "công chức tận tụy, yêu nước" và nói rằng ông sẽ không "im lặng đứng nhìn khi sự liêm chính của họ bị tấn công một cách bất công”. “Mỗi ngày, họ bảo vệ người dân Mỹ khỏi tội phạm bạo lực, khủng bố và các mối đe dọa khác đối với sự an toàn của họ trong khi bảo vệ các quyền công dân của chúng ta. Họ làm như vậy với sự hy sinh cá nhân rất lớn và rủi ro cho bản thân. Tôi rất vinh dự khi được làm việc bên cạnh họ”, ông nói.

Đây là lần xuất hiện hoặc bình luận công khai đầu tiên của Bộ trưởng Garland kể từ khi các đặc vụ FBI thực hiện lệnh khám xét tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago, lấy đi khoảng một tá hộp tài liệu sau khi mở két sắt và đi vào một khu vực lưu trữ có khóa. Cuộc khám xét là một trong những diễn biến kịch tính nhất trong một loạt cuộc điều tra pháp lý đối với cựu Tổng thống Donald Trump, một số trong số đó dường như đang gia tăng cường độ.

Theo Thái An

Tiền phong


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết