• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số vì lợi ích, sự tiến bộ của tất cả các quốc gia

Tối 12/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới Số 2021 theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới Số 2021

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới Số 2021

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số và lãnh đạo các Bộ, ngành.

Đại biểu quốc tế có sự tham dự của ông Zhao Houlin, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế ITU; Đại diện các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đây là sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), có quy mô toàn cầu, được ITU (thuộc Liên hợp quốc với 193 quốc gia thành viên) tổ chức hằng năm.

Năm nay, sự kiện Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới Số 2021 diễn ra từ ngày 12-14/10/2021 theo hình thức trực tuyến. Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng, các hội nghị chuyên đề, triển lãm quốc tế về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ số.

Triển lãm Thế giới Số trực tuyến 2021 bao gồm những gian hàng trực tuyến 2D và 3D, trưng bày sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số của doanh nghiệp, các gian hàng quốc gia. Triển lãm là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng và đối tác từ 193 nước thành viên của ITU.

Thu hẹp khoảng cách số giữa các nước

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chào mừng sự kiện

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chào mừng sự kiện

Tại lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cảm ơn ITU dành cho Việt Nam vinh dự được tổ chức hai lần liên tiếp sự kiện này (lần thứ 49 và 50, đều tổ chức online). Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được giao trọng trách đảm nhận hạ tầng phục vụ cho triển lãm Thế giới Số lần này.

Gần 2 năm qua, Covid-19 đã tạo ra cho chúng ta rất nhiều khó khăn và thách thức. Điều cốt yếu là các quốc gia nhanh chóng chuyển mọi hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì một tháng Covid-19 có thể bằng hàng chục năm. Chính vì thế, sự kiện năm nay vẫn tiếp tục chủ đề “Chung tay xây dựng thế giới số” nhưng tập trung vào các chủ đề hạ tầng, truy cập và dịch vụ số để thúc đẩy chuyển đổi số. Hội nghị Bộ trưởng và các hội thảo chuyên đề cũng tập trung thảo luận những chính sách, giải pháp đẩy nhanh chuyển đổi số.

Phát triển nhanh và bền vững thì giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là phát triển số. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng tập trung chủ yếu cho phát triển số. Đổi mới sáng tạo cũng chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực kinh tế số, xã hội số. Phát triển số có thể coi là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ XXI. Việt Nam và các nước thành viên ITU cam kết cùng nhau thúc đẩy hợp tác với trọng tâm là chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa các nước.

Ông Zhao
Ông Zhao Houlin, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế ITU

Ông Zhao Houlin, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế ITU cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh, giúp sự kiện tiếp tục được tổ chức. Với những nỗ lực tuyệt vời của Việt Nam, Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới Số 2021 lần thứ 50 được tổ chức là hoàn toàn đúng đắn.

Ông Zhao Houlin nhấn mạnh: "50 năm qua, hội nghị đã trở thành điểm hẹn, nơi họp mặt của Chính phủ, lãnh đạo và cộng đồng viễn thông, công nghệ thông tin trên khắp thế giới. Hội nghị đã góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên ITU... trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Việt Nam khi liên tiếp tổ chức hai hội nghị liên tiếp giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19".

Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế ITU nhận định thành tựu về công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam là hình mẫu lớn cho khu vực và thế giới. 2021 là năm đặc biệt, kỷ niệm 50 năm sự kiện của ITU Telecom. Các sự kiện của ITU Telecom suốt thời gian qua đã góp phần tạo ra những biến đổi đáng kinh ngạc, từ sự nổi lên của Internet, mạng không dây hay công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo. Những sự kiện IT tạo ra cho các doanh nghiệp cơ hội để trình diễn những thành tựu của họ.

Ông Zhao cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của băng thông rộng cũng như cách làm sáng tạo nhằm cải thiện kỹ năng số, giảm thiểu bất bình đẳng về số là một trong những vấn đề gợi mở được thảo luận đồng thời cho biết đến tháng 2/2022. ITU sẽ mời các lãnh đạo đến đến chia sẻ kinh nghiệm. Ông hy vọng, hợp tác công - tư và sự hợp tác của tất cả các bên sẽ giúp đạt được kết nối toàn cầu từ nay tới năm 2030.

Sự kiện góp phần khai mở các giá trị chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc triển lãm trực tuyến Thế giới Số 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định sự kiện này sẽ góp phần khai mở các giá trị của chuyển đổi số, công nghệ số để phát triển nền kinh tế số hợp tác và chia sẻ, vì lợi ích và sự tiến bộ của người dân ở tất cả các quốc gia.

Các đại biểu nhấn nút Khai mạc Triển lãm Thế giới Số 2021
Các đại biểu nhấn nút khai mạc Triển lãm Thế giới Số 2021

"Thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do tác động của đại dịch Covid-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia. Chắc chắn chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu", Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính nhận định.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng chia sẻ là một quốc gia chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn. Khi đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, sự cân đối của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm; Chính trị xã hội ổn định, những động lực thúc đẩy tăng trưởng được duy trì và từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế, xã hội.

undefined
Các đại biểu tham dự khai mạc triển lãm trực tuyến Thế giới Số 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này để đạt mục tiêu kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

"Tôi đánh giá cao Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ động, tích cực cùng Liên minh Viễn thông Quốc tế tổ chức sự kiện này theo hình thức trực tuyến, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Tôi đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ các nước vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt để phục hồi phát triển kinh tế", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, Việt Nam mong muốn ITU tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò điều phối, dẫn dắt các nước, các khu vực tăng cường hợp tác về xây dựng thế giới số, bảo đảm an toàn an ninh mạng. Các nước cũng mong chờ ITU sẽ có những khuyến nghị về khuôn khổ và quy tắc ứng xử trên nền tảng số nhằm bảo vệ lợi ích của các nước thành viên ITU và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Việt Nam cũng như nhiều nước thành viên ITU đặt ưu tiên cao cho việc khai thác mọi tiện ích của công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Để thực hiện mục tiêu này, quá trình nâng cao nhận thức và kỹ năng số của người dân có ý nghĩa quyết định. Việt Nam sẵn sàng cùng ITU khởi xướng và tổ chức triển khai hiệu quả các sáng kiến nâng cao kỹ năng số cho người dân.

"Hiện nay, thế giới còn 50% dân số chưa được kết nối Internet. Thu hẹp khoảng cách về kết nối số, kỹ năng số, an toàn số đang là thách thức lớn đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. ITU cần tập trung nguồn lực để hỗ trợ các nước, nhất là các nước đang và kém phát triển, mở rộng mạng lưới viễn thông, tăng cường khả năng truy cập dịch vụ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng cũng mong rằng, với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ và dịch vụ số, ITU sẽ ưu tiên nghiên cứu, đón đầu các vấn đề mới như xu thế ứng dụng và quản lý đối với dịch vụ Internet vệ tinh, công nghệ AI, blockchain, IoT…; Khuyến nghị kịp thời các nước thành viên điều chỉnh, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan.

Sau lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và khách mời đã tham quan các gian hàng trực tuyến các nước, gian hàng quốc gia Việt Nam.

Chuyển đổi số vì lợi ích, sự tiến bộ của tất cả các quốc gia
Các đại biểu tham quan gian hàng trực tuyến, gian hàng quốc gia của Việt Nam trong lễ khai mạc
 Triển lãm trực tuyến Thế giới Số 2021
Chuyển đổi số vì lợi ích, sự tiến bộ của tất cả các quốc gia

Tiếp đó, các đại biểu tham dự phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng với chủ đề “Chung tay xây dựng Thế giới Số 

(Building the digital world. Together).

ITU Digital World 2021 có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu tròn 50 năm của sự kiện.

Sự kiện này chính thức được đổi tên thành Triển lãm Thế giới Số (ITU Digital World) từ năm 2020 theo sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng.

ITU Digital World 2021 bao gồm chuỗi sự kiện: Diễn đàn trực tuyến (diễn ra trong 3 tháng từ tháng 9 đến 11) với điểm nhấn là Lễ khai mạc (12/10) và Hội nghị Bộ trưởng (diễn ra trong 3 ngày từ 12-14/10; Triển lãm trực tuyến (diễn ra trong 1 tháng từ 12/10-12/11); Giải thưởng ITU dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ "ITU SME Virtual Awards".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết