• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần làm rõ việc bổ nhiệm Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

Thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được một số ý kiến phản ánh về những tồn tại, vi phạm trong công tác tuyển dụng, đào tạo tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, cũng như việc bổ nhiệm Giám đốc không đúng theo quy định...

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. (Ảnh: CT). 

Về vi phạm trong công tác tuyển dụng, đào tạo

Ông Nguyễn Khắc Điền (Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) phản ánh, tháng 6/2020, ông Nguyễn Quốc Huy được Bộ Y tế bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Trong thời gian này, tại kỳ thi tuyển viên chức năm 2020 của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam do ông Nguyễn Quốc Huy làm Chủ tịch Hội đồng đã phát sinh nhiều vấn đề bất cập. Đó là 02 cá nhân trúng tuyển vào vị trí “giảng viên Hồi sức cấp cứu và chống độc” tại kỳ thi này, một người được bố trí làm về Phụ sản, một người làm về Ung thư. Đây là 2 lĩnh vực không sát với vị trí tuyển dụng là “giảng viên Hồi sức cấp cứu và chống độc”, gây hoài nghi trong dư luận cơ quan. Cũng chính vì lý do này mà ông Th.S Trần Văn Phú, Trưởng Bộ môn Hồi sức cấp cứu và chống độc cũng đã kiên quyết từ chối hướng dẫn tập sự cho 02 cá nhân trúng tuyển nêu trên.

Ông Nguyễn Quốc Huy (bên trái) nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.  (Ảnh:  ĐT) 

Cùng với đó, ông Nguyễn Quốc Huy còn thiếu trách nhiệm, tùy tiện trong xử lý các sai phạm của Phòng Đào tạo đại học, làm ảnh hưởng đến uy tín của Học viện và lợi ích hợp pháp của sinh viên.

Trong học kỳ 3 năm học 2019 - 2020, 13 sinh viên được Phòng Đào tạo đại học (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) hướng dẫn đăng ký học cải thiện tại trang web của Học viện. Sau khi đăng ký và được duyệt đăng ký thành công, các sinh viên này đã nộp tiền học cải thiện theo quy định của Học viện tại Phòng Kế toán - Tài chính. Tiếp đó, kỳ thi được diễn ra, 13 sinh viên này đã được nhận điểm cải thiện sau khi thi xong tại phòng test 407.

Nhưng khó hiểu là ngày 11/11/2020, ông Nguyễn Quốc Huy đã ra thông báo số 792/TB-HVYDHCTVN, theo đó, kết quả học cải thiện của các sinh viên này bị hủy với lý do “thời điểm đăng ký học lại, học cải thiện học kỳ 3 năm học 2019 - 2020 là giai đoạn đang thực hiện chuyển đổi phần mềm quản lý đào tạo nên bị lỗi”. Với lý do trên, dù đã đăng ký, học và thi đúng theo quy định, nhưng 13 sinh viên trên lại bị hủy bỏ kết quả một cách oan ức, trong khi lỗi hoàn toàn không phải do các sinh viên này. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý, quyền lợi của các sinh viên. Được biết, đại diện các sinh viên bị hủy kết quả đã có đơn khiếu nại gửi đến Ban Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và cá nhân ông Nguyễn Quốc Huy, đề nghị giải quyết vụ việc.

Bổ nhiệm nhân sự không bảo đảm tiêu chuẩn quy định.

Trong khi những vấn đề nêu trên chưa được giải quyết thì tiếp tục có nhiều phản ánh về việc kiện toàn chức danh và thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Giám đốc Học viện đối với ông Nguyễn Quốc Huy có dấu hiệu vi phạm các quy định của Bộ Y tế.

Việc bổ nhiệm chức danh Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam phải thực hiện theo nội dung Quy định về tiêu chuẩn và quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm dối với các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị sự nghiệp của Bộ Y tế, ban hành kèm Quyết định số 4286/QĐ-BYT ngày 04/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Khoản 3, Điều 18, Quyết định này nêu rõ tiêu chuẩn Giám đốc Học viện là phải có: “Kinh nghiệm trong công tác, quản lý đối với chức vụ Giám đốc Học viện: Đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng trở lên ở cơ sở giáo dục đại học ít nhất 05 năm”.

 Văn bản số 03/HVYDHCTVN-HĐT của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. (Ảnh: VL).

Song, thực tế Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban Giám đốc Học viện lại tiến hành giới thiệu và thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Giám đốc Học viện đối với ông Nguyễn Quốc Huy trong khi ông này chưa đảm nhiệm chức vụ nào ở cơ sở giáo dục đại học nói chung và ở Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nói riêng. Điều này đã vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 18 của Quy định nêu trên. Theo tài liệu phóng viên có được, quá trình công tác, ông Nguyễn Quốc Huy có thời gian 14 năm là giảng viên đại học và có 4 năm 9 tháng là cán bộ quản lý của Phòng Quản lý đào tạo thuộc Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (không phải cấp khoa, phòng trở lên ở cơ sở giáo dục đại học, như quy định của Bộ Y tế).

Ngày 08/01/2021, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có văn bản số 03/HVYDHCTVN-HĐT do ông Phạm Quốc Bình, Chủ tịch Hội đồng trường ký. Nội dung văn bản này nêu rõ: “Để kiện toàn chức danh Giám đốc Học viện sau khi được sự nhất trí của Hội đồng Học viện, Đảng ủy và ban Giám đốc Học viện đã có Tờ trình số 784/TTr-HVYDHCTVN ngày 09/11/2020 gửi Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về việc xin chủ trường bổ nhiệm nhân sự tại chỗ, trong quy hoạch và thực hiện quy trình bổ nhiệm theo Quyết định số 4286/QĐ-BYT ngày 04/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế”. 

Để làm rõ thêm những thông tin mà ông Nguyễn Khắc Điền phản ánh, PV Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã liên hệ với Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên đến nay PV vẫn chưa được bố trí lịch làm việc.

Như vậy, với văn bản số 03/HVYDHCTVN-HĐT, phải chăng ông Phạm Quốc Bình đã gián tiếp thừa nhận việc kiện toàn chức danh và thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Giám đốc Học viện đối với ông Nguyễn Quốc Huy đã vi phạm các quy định của Bộ Y tế (vi phạm Quyết định số 4286/QĐ-BYT)?

Dư luận mong muốn, các cơ quan chức năng Bộ Y tế, trực tiếp là Thanh tra Bộ và Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế cần nhanh chóng xác minh, làm rõ và giải quyết dứt điểm những vấn đề nói trên để tránh khiếu nại kéo dài, bảo đảm sự ổn định và phát triển của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV Ban Bạn đọc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết