• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Campuchia sau 2 tuần "nín thở" thử nghiệm và theo dõi: Thủ tướng Hun Sen báo tin cực vui!

Mặc dù đã có một số tín hiệu tích cực, nhưng Thủ tướng Hun Sen vẫn kêu gọi người dân tiếp tục thận trọng trước đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây tuyên bố: Trong dịp lễ hội Pchum Ben ngày 5-7/10 vừa qua, mặc dù có nhiều người trở về quê nhà đoàn tụ với gia đình hoặc đi du lịch, nhưng Campuchia không ghi nhận các ổ dịch COVID-19 đáng kể.

Trong thông điệp đặc biệt gửi đến toàn dân vào sáng sớm ngày 19/10, Thủ tướng Hun Sen đã vui mừng thông báo rằng số ca nhiễm và tử vong mới do COVID-19 đã ổn định và thậm chí còn giảm so với thời điểm trước dịp lễ.

"Sau dịp lễ Pchum Ben, người dân Campuchia đã đến nhiều nơi, nhưng số ca nhiễm mới lại không tăng mà thậm chí còn giảm xuống, và số ca tử vong được duy trì ở ngưỡng ổn định và có chiều hướng giảm. Đây là minh chứng rất rõ cho thành công của chúng ta, như tôi đã từng nói trước khi chúng ta tái mở cửa mọi lĩnh vực của đất nước", ông Hun Sen nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Campuchia vẫn kêu gọi công chúng tiếp tục thận trọng vì vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đại dịch sẽ sớm kết thúc.

Theo lời ông Hun Sen, những bệnh nhân COVID-19 tử vong là những người có bệnh nền nặng và chưa tiêm vaccine: "Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng vaccine là pháo đài vững chắc để bảo vệ người dân của chúng ta, giảm lây nhiễm và ngăn ngừa nguy cơ tử vong."

Qua đó, ông Hun Sen kêu gọi những người chưa được tiêm phòng nhanh chóng đi tiêm vaccine. Ông nói rằng không chỉ người dân nên chủ động, mà các quan chức cũng nên chủ động mang vaccine đến những nơi có người gặp khó khăn trong việc tiêm chủng.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi người dân không đưa bệnh nhân từ các tỉnh đến Phnom Penh để điều trị, và thay vào đó nên đưa người bệnh đến các bệnh viện được chỉ định ở các tỉnh - những nơi đã được trang bị kỹ lưỡng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Theo lời ông Hun Sen, việc đưa quá nhiều người bệnh về thủ đô sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm, đồng thời cũng gia tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng.

Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết, đến nay Campuchia đã có đủ vaccine để tiêm chủng, nên Campuchia sẽ mở cửa trở lại hoạt động kinh tế trong tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới nếu tình hình vẫn được duy trì như hiện tại./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết