• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Dương tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong doanh nghiệp

Những ngày này, tỉnh Bình Dương đã tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 ở mức cao nhất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất để đảm bảo an toàn và tránh lây nhiễm cho người lao động trên địa bàn.

Công tác chống dịch bài bản và nghiêm ngặt

Theo số liệu thống kê, tỉnh Bình Dương hiện có 28 khu công nghiệp với 51.303 doanh nghiệp trong nước và trên 3.900 doanh nghiệp vốn FDI. Tổng số công nhân lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp lên đến trên 1 triệu người. Đây là một trong những địa phương có đông dân cư và công nhân nên khi xuất hiện ca lây nhiễm lãnh đạo tỉnh này đã nâng cao mức phòng, chống dịch Covid-19.

Trong những ngày qua, công tác phòng dịch tại tỉnh Bình Dương rất nghiêm ngặt và bài bản, tại các tuyến đường trọng yếu, liên huyện, thị xã… đều có các chốt kiểm dịch. Những tài xế đi qua buộc phải khai báo lịch trình di chuyển, đo nhiệt độ, khai báo y tế…

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh Bình Dương đã có văn bản hoả tốc yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Động thái này nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (bên phải) chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (bên phải) chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Bình Dương đã giao Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với các huyện, thị, thành phố xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể khi phát hiện các ca F0, F1, F2, F3.

“Chúng tôi đã yêu cầu Ban Quản lý khu công nghiệp phải thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện phương án phòng chống dịch Covid-19 ở các doanh nghiệp. Điển hình như, thực hiện nghiêm kiểm tra y tế, yêu cầu công nhân khai báo y tế hằng ngày trước khi vào nhà máy, xí nghiệp; Thực hiện giãn cách trong lao động, sản xuất và ăn uống sinh hoạt tại công ty, nhà máy”, ông Lộc Hà cho hay.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng cho biết, việc sản xuất kinh tế không thể ngưng trệ, tuy nhiên cấp bách là chống dịch, tất cả các tổ chức cá nhân đầu phải nâng cao tinh thần tự giác, phòng chống dịch bệnh Covid-19, chung tay đẩy lùi căn bệnh này.

Đối với các doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện, lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống Covid-19 khiến dịch bệnh lây lan, UBND tỉnh Bình Dương sẽ buộc dừng hoạt động, rút giấy phép, thậm chí là khởi tố hình sự.

Doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh các quy định

Tại các khu công nghiệp như Sóng Thần 1, 2 (TP.Dĩ An), khu Công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP, TP.Thuận An), khu Công nghiệp Tân Uyên (thị xã Tân Uyên)… ở các chốt ngã tư đều có bảo vệ trực chiến, đặc biệt, nhưng xe tải chở hàng hoá ra vào khu công nghiệp phải khai báo y tế, đo nhiệt độ… Tất cả các công ty đều tự trang bị máy đo thân nhiệt, nước kháng khuẩn và yêu cầu công nhân phải thực hiện đo nhiệt độ, rửa tay và thực hiện giãn cách trong quá trình làm việc, di chuyển.

Một số doanh nghiệp tự trang bị máy móc hiện đại, thiết bị đo thân nhiệt bằng tia hồng ngoại, kiểm soát bằng hệ thống phần mềm điện tử, nhận diện khuôn mặt. Tích hợp thông tin cá nhân, thông tin được ghi nhận trước đó để đối chiếu, nhằm nâng cao mức độ phòng, chống dịch Covid-19.

Công nhân được thực hiện giãn cách trong bữa ăn, tránh tiếp xúc gần

Công nhân được thực hiện giãn cách trong bữa ăn, tránh tiếp xúc gần

Ưu điểm của hệ thống đo thân nhiệt bằng camera hồng ngoại là sàng lọc, theo dõi, giám sát nhóm người có nguy cơ nhiễm Covid-19 đạt độ chính xác giám sát thân nhiệt cao ± 0.3°C. Ngoài báo cáo diễn biến bao nhiêu người bị sốt trong ngày tại khu vực, báo cáo diễn biến tình hình đo nhiệt theo tháng/năm tại từng địa điểm, giải pháp còn hoạt động như một phần phềm AI điểm danh và đo nhiệt độ toàn bộ nhân viên bằng nhận dạng khuôn mặt, báo cáo đích danh tình trạng nhân viên ngay tức thời qua SMS, Zalo cho cho lực lượng bảo vệ hoặc bộ phận quản lý.

Ngoài việc một số doanh nghiệp nâng cao “lá chắn” phòng, chống dịch Covid-19 bằng công nghệ cao, thì một số công tác phòng dịch khác hiện nay cũng đang được doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương triển khai như tiến hành phun thuốc khử trùng (Cloramine B 25%) cho toàn bộ khuôn viên công ty (bao gồm cả nhà xe và ký túc xá). Thực hiện việc giãn cách khu vực nhà ăn, khu vực chấm công, khu vực sản xuất với khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người (có vách ngăn). Có bố trí khu vực riêng, phòng riêng dành cho những trường hợp có biểu hiện nghi vấn như sốt, ho, đau họng, khó thở…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết