• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

350 đại biểu dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô

Sáng 27/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ trì buổi họp báo có: Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn; Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế -xã hội Hà Nội Lê Ngọc Anh; Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân Lê Đức Thọ.

Dự buổi họp báo có đồng chí: Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

350 đại biểu dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế -xã hội Hà Nội Lê Ngọc Anh thông tin tại buổi họp báo

Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng 29/9 tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân với khoảng 350 đại biểu tham dự; Trong đó có đại diện các Ủy ban Quốc hội, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP, các ban Đảng của Thành ủy, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt Hội thảo có sự tham gia góp ý của đội ngũ tri thức, nhà khoa học đến từ 80 Đại học, trường Đại học, Cao Đẳng và Học viện trên địa bàn TP.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Lê Ngọc Anh, hội thảo nhằm tiếp thu trí tuệ, sự sáng tạo cảu các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, đảng viên, giảng viên các Đại học, trường Đại học, Học viện, trường Cao đẳng vào xây dựng định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo, ngiên cứu khoa học trên địa bàn TP Hà Nội đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước, triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045”.

350 đại biểu dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô

Quang cảnh buổi họp báo

Hội thảo sẽ tập trung góp ý các kết quả nghiên cứu bước đầu đối với Quy hoạch Thủ đô của Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô; Đề xuất các ý tưởng quy hoạch phát triển Thủ đô, góp phần cụ thể hóa các nội dung gợi ý của Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội thông qua tháng 4/2023.

Đồng thời, Hội thảo tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Phân tích, đánh giá cá yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của Thủ đô Hà Nội; Phân tích, đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn, thực trạng phát triển hạ tầng kỹ thuật, quản lý và bảo vệ môi trường, góp phần đánh giá kết quả đạt được và các điểm nghẽn làm hạn chế sự phát triển của Thủ đô; Gợi ý định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, các đại biểu tập trung gợi ý các quan điểm phát triển, mục tiêu, khâu đột phá, phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực và giải pháp thực hiện quy hoạch theo một số nội dung quan trọng định hướng phát triển Thủ đô như: Quan điểm chung về phát triển Thủ đô; Quan điểm về tổ chức không gian; Hình ảnh Thủ đô trong tương lai...

Cũng theo ông Lê Ngọc Anh, hiện Ban Tổ chức đã nhận được 60 bài tham luận từ các chuyên gia, đội ngũ tri thức, nhà khoa học của các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện và lựa chọn hơn 10 bài viết để trao đổi tại hội thảo. Các tham luận sẽ tập trung vào việc phát huy vai trò kết nối vùng, không gian ngầm, không gian xanh, phát huy nguồn lực văn hóa, giáo dục, y tế...

350 đại biểu dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu chỉ đạo tại họp báo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị liên quan cho hội thảo lần này.

Hội thảo lần này được tổ chức sau khi Thành ủy tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)” diễn ra tại Trường Đại học Luật Hà Nội mới đây. Điều đó cho thấy Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đến công tác quy hoạch và phát triển Thủ đô trong tương lai.

Đồng chí Phạm Thanh Học cho biết, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để phát triển Thủ đô theo từng giai đoạn. Vì thế, Hội thảo này sẽ tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục góp ý xây dựng Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TƯ.

Trong đó, các cơ quan báo chí không chỉ tập trung tuyên truyền về Hội thảo mà còn đưa ra những thuận lợi, khó khăn cũng như những đóng góp tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học về ý tưởng quy hoạch và phát triển Thủ đô trong tương lai.

Quan điểm chung phát triển Thủ đô

Phát triển Thủ đô Hà Nội “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Thủ đô của đất nước trên 100 triệu dân, đến năm 2030 cơ bản thành nước công nghiệp, thu nhập trung bình cao; Thủ đô thanh bình và thịnh vượng, thành phố kết nối toàn cầu; Là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; Trung tâm lớn về văn hoá, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, kinh tế và hội nhập quốc tế. Phát triển đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp; an ninh, an toàn. Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Phát huy, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, tạo bước chuyển có tính đột phá trong huy động sức mạnh tổng hợp của Thủ đô, kết hợp với nguồn lực của trong nước và nguồn lực quốc tế. Khơi dậy khát vọng phát triển Thủ đô sánh ngang với Thủ đô các nước trong khu vực và trên thế giới. Tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế phát triển Thủ đô toàn diện, đồng bộ, với các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội, tăng cường phân cấp, phân quyền cho Thủ đô. Hoàn thiện tổ chức, bộ máy chính quyền Thủ đô theo hướng tinh gọn, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, liên thông, phù hợp với vai trò, vị trí và yêu cầu phát triển, quản lý Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.

Phát triển bao trùm, nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tuần hoàn, là vùng động lực phát triển, 1 trong 2 cực tăng trưởng của vùng và cả nước, có sức lan toả mạnh để thúc đẩy vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển. Kết hợp hài hoà phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, môi trường gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Văn hóa, con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô. Nguồn lực văn hoá và con người Hà Nội, nguồn tài nguyên nhân văn và tài nguyên số là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Mục tiêu cuối cùng là phục vụ nhân dân, vì cuộc sống phồn vinh hạnh phúc của Người dân. Xây dựng con người Hà Nội thanh lịch, hào hoa, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam; Tư duy đổi mới sáng tạo và sẻ chia

Quan điểm về tổ chức không gian: 3 quan điểm chính; 5 không gian

Hài hoà, hợp lý, có bản sắc của Thủ đô di sản nghìn năm văn hiến; Mở rộng không gian đô thị xanh, thông minh, hiện đại; Giữ gìn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa khu vực nông thôn mang đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng;

Các nội dung quan trọng về tổ chức không gian phát triển: Các chuyên gia gợi ý định hướng nghiên cứu các nội dung sau:

2 thành phố trực thuộc Thủ đô: Thành phố tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và Thành phố phía Tây (vùng Hoà Lạc, Xuân Mai);

3 tuyến hành lang kinh tế: hành lang (Côn Minh, Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh; Hành lang Điện Biên - Sơn La - Hòa Bình - Hà Nội; Hành lang Nam Ninh (Trung Quốc)-Lạng Sơn - Bắc Giang - Bắc Ninh - Hà Nội;

4 không gian chú trọng phát triển: Không gian số (môi trường quan trọng trong thời đại mới); Không gian văn hoá (mở rộng không gian để khai thác hiệu quả các di sản phục vụ phát triển Thủ đô); Không gian ngầm; Không gian công cộng, chú trọng không gian xanh, đặc biệt là mặt nước sông, hồ.

5 trục phát triển quan trọng: Trục sông Hồng (Là trục xanh, cảnh quan trung tâm, phát triển đô thị hài hòa hai bên sông); Trục Hồ Tây - Ba Vì kết nối giữa đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh (là trục giao thông đối ngoại, hướng tâm, tạo chuỗi đô thị xanh, hiện đại) và Trục Nhật Tân - Nội Bài (Trục đô thị thông minh – đối ngoại); Trục liên kết phía Nam (trục liên kết Vùng) và trục Hồ Tây - Cổ Loa (trục không gian văn hóa);

5 tuyến vành đai đô thị, cùng với các trục giao thông hướng tâm, các tuyến đường sắt đô thị sẽ tạo nên các không gian phát triển mới của Thủ đô.

Hình ảnh Thủ đô trong tương lai

Thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, mang bản sắc Thủ đô ngàn năm văn hiến và được bảo tồn, phát huy, nâng tầm bằng công nghệ số.

Thành phố xanh, thông minh, thịnh vượng và thanh bình với sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm; Hệ thống cây xanh và mặt nước là điểm nhấn tiêu biểu của đô thị; Trung tâm khoa học công nghệ - giáo dục đào tạo, chuyển đổi số của cả nước; Chính quyền số, xã hội số, công dân số; Người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hoá, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam.

Thành phố đặc sắc, là điểm đến của du lịch văn hoá, ẩm thực và trung tâm dịch vụ chất lượng cao; Thành phố của các sự kiện quốc tế thường niên, thành phố sáng tạo;

Thành phố hội nhập toàn cầu, nơi hội tụ - kết tinh - lan tỏa, đưa hình ảnh của Thủ đô, đất nước hòa bình, thịnh vượng, mến khách đến với bạn bè trong nước và quốc tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết