• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

1 nước châu Âu dọa ngăn Ukraine gia nhập khối: Lãnh đạo EU tức tốc tới "xoa dịu", 10 tỷ euro sắp về tay

EU có thể chuẩn bị gửi cho Budapest 10 tỷ euro sau khi nhà lãnh đạo Orban đe dọa ngăn kế hoạch Ukraine gia nhập khối.

Hungary phản đối Ukraine gia nhập EU

Tờ Politico (Mỹ) cho hay, Hungary có vẻ sẽ làm chệch hướng quyết định cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu EU, dự kiến diễn ra tại Hội đồng châu Âu vào cuối tháng này.

"Rõ ràng là đề xuất của Ủy ban Châu Âu (EC) về việc Ukraine gia nhập EU là vô căn cứ...", Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu trên Xhôm 3/12. 

"Không có chỗ cho [Ukraine] trong chương trình nghị sự của #EUCO tháng 12".

Thủ tướng Orban đã kiên quyết phản đối việc mở ra các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ukraine sau khi Ủy ban Châu Âu "bật đèn xanh" vào tháng 11.

1 nước châu Âu dọa ngăn Ukraine gia nhập khối: Lãnh đạo EU tức tốc tới "xoa dịu", 10 tỷ euro sắp về tay - Ảnh 1.

Trong lá thư gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel vào tháng 11, Thủ tướng Orban yêu cầu xem xét lại chính sách của EU đối với Ukraine, đồng thời đe dọa sử dụng quyền phủ quyết của Hungary để ngăn chặn việc giải ngân khoản viện trợ 50 tỷ euro theo kế hoạch cho Ukraine.

Động thái này khiến ông Michel phải thực hiện chuyến thăm vào phút chót tới Budapest trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng với nhà lãnh đạo Hungary và cứu vãn hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12.

Các quyết định về việc mở rộng EU và xem xét lại ngân sách dài hạn của khối, bao gồm 50 tỷ euro (54,1 tỷ USD) viện trợ cho Kiev, chỉ có thể được tất cả 27 quốc gia thành viên nhất trí đưa ra.

EU nhượng bộ

Tờ Politico cho hay, sự phản đối của Thủ tướng Orban diễn ra trong bối cảnh Budapest đang vướng vào một cuộc tranh chấp lâu dài với Brussels khi EU đang giữ lại 13 tỷ euro tiền tài trợ dành cho Hungary vì lo ngại rằng Budapest vi phạm các tiêu chuẩn pháp quyền của châu Âu.

Do đó, để giải quyết căng thẳng, ngoài việc ông Michel thực hiện chuyến thăm vào phút chót tới Budapest thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã mời Thủ tướng Viktor Orban tới Paris để đàm phán trong tuần này.

Tổng thống Macron hy vọng sẽ đạt được thỏa hiệp với ông Orban về chiến lược hỗ trợ của EU đối với Ukraine.

Đặc biệt, theo Guardian, một quan chức ủy ban cũng tiết lộ, EU có thể chuẩn bị gửi cho Budapest 10 tỷ euro sau khi nhà lãnh đạo Orban đe dọa ngăn kế hoạch Ukraine gia nhập khối.

Cụ thể, Hungary sắp tới có thể nhận được 500 triệu euro viện trợ trong những tuần tới và 10 tỷ euro sẽ được cung cấp trong những năm tới..

"Nếu Hungary thực hiện một phần công việc thì ủy ban không có lựa chọn nào khác ngoài việc cấp kinh phí", một nhà ngoại giao EU nói với Guardian.

Tuy nhiên, nghị sĩ Đức Daniel Freundcảnh báo rằng việc giải tỏa quỹ dành cho Hungary ở giai đoạn này có thể tạo ra tiền lệ rủi ro.

"Nếu [Thủ tướng] Orban thành công, những người khác sẽ noi gương ông ấy và lạm dụng quyền phủ quyết của họ. Nó sẽ làm suy yếu đáng kể Liên minh châu Âu trong tương lai".

Theo An An


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết