• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mua căn nhà lãi gấp 45 lần, huyền thoại Warren Buffett vẫn thừa nhận thuê nhà, để tiền mua cổ phiếu mới “là chân ái”

Tỷ phú Warren Buffett luôn coi căn nhà là khoản đầu tư tốt thứ ba mà ông từng thực hiện, chỉ sau… chiếc nhẫn cưới. Tuy nhiên, ông cho rằng thuê nhà mới là quyết định tài chính đúng đắn.

Được mệnh danh là Nhà tiên tri xứ Omaha, tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng với lối sống đơn giản và tiết kiệm. Mặc dù là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản ròng 120 tỷ USD (theo Bloomberg Billionaires Index), Warren Buffett vẫn sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha mà ông mua từ năm 1958. Khi ấy, ông chỉ bỏ ra 31.500 USD để sở hữu căn nhà này, tương đương với khoảng 328.990 USD ngày nay, chỉ bằng 0,000279% tổng khối tài sản ròng của ông.

Tỷ phú Buffett luôn coi việc mua nhà là khoản đầu tư tốt thứ ba mà ông từng thực hiện, chỉ sau… chiếc nhẫn cưới. Ngôi nhà xây năm 1921 nằm trên một lô đất ở Omaha, tiểu bang Nebraska, Mỹ, cách trụ sở tập đoàn Berkshire Hathaway 5 phút lái xe. Theo ước tính của Realtor.com, căn nhà này hiện được định giá khoảng 1.439.000 triệu USD. Con số này cao gấp 45 lần số tiền ông đã trả cách đây nhiều thập kỷ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2009, Warren Buffett bày tỏ sự hài lòng với căn nhà ở Omaha của mình. Ông chưa tưởng tượng ra nơi nào tốt hơn căn nhà này. Ngôi nhà là bất động sản duy nhất trong danh mục đầu tư cá nhân của Buffett.

Mua căn nhà lãi gấp 45 lần, huyền thoại Warren Buffett vẫn thừa nhận thuê nhà, để tiền mua cổ phiếu mới “là chân ái” - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett

Mặc dù ngôi nhà mang lại cho ông niềm vui, ông vẫn thừa nhận rằng việc thuê nhà mới là một quyết định tài chính tốt hơn.

Trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 2010, tỷ phú Warren Buffett tin rằng việc sở hữu một ngôi nhà là lựa chọn hợp lý đối với hầu hết người Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu thuê nhà và dùng tiền đó mua cổ phiếu.

Ông cảnh báo rằng việc mua nhà có thể trở thành gánh nặng nếu người mua chi tiêu quá mức và vượt xa khả năng tài chính của họ. Khi người mua gánh khoản nợ lớn ngoài khả năng xoay sở, điều đó có thể khiến họ gặp áp lực về tài chính và thậm chí bị tịch thu tài sản thế chấp.

Ông cũng chỉ ra các ngân hàng đôi khi lại tạo điều kiện cho tình trạng này diễn ra. Họ cấp tín dụng cho những người mua nhà không đủ điều kiện tài chính hoặc tài chính không ổn định. Điều này có thể tạo ra một cảm giác an toàn giả tạo và khiến người mua gánh nhiều nợ hơn, gây bất lợi về lâu dài.

Vị tỷ phú lưu ý rằng nhiều người rất dễ bị cuốn vào giấc mơ sở hữu một căn nhà. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là đó là một quyết định tài chính không nên xem nhẹ. Giá nhà tăng và đợt tăng lãi suất gần đây khiến nhiều người Mỹ ngày càng khó mua nhà. Đó là lý do khiến mọi người chuyển sang đầu tư phân lẻ để thêm bất động sản vào danh mục của họ. Họ có thể mua một phần những căn nhà cho thuê với giá chỉ 100 USD để kiếm thu nhập thụ động, làm giàu lâu dài.

Tham khảo Yahoo Finance

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường


Nguồn:https://cafef.vn/mua-can-nha-lai-gap-45-lan-huyen-thoai-warren-buffett-van-thua-nhan-thue-nha-de-tien-mua-co-phieu-moi-la-chan-ai-188230928093804973.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan