• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội chị em chia sẻ chuyện chi tiền mua quà Tết

Chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng thấy sự khác biệt giữa gái độc thân và các nàng dâu cũ - dâu mới trong chuyện mua quà Tết 2023 cho những người thân yêu, bạn bè hay đối tác công việc,...

Tết đến là khoảng thời gian vui vẻ, háo hức và được mong chờ nhất trong năm. Thế nhưng, năm nào cũng thế, cứ đến khoảng thời gian sát Tết là đủ mọi nỗi lo về chuyện tiêu sao cho khéo, vén sao cho đầy vẫn luôn là điều khiến người ta trăn trở.

Cũng giống như nhiều thứ cần chi khác, dịp Tết cũng có những khoản chi cố định mà dù bạn là gái độc thân, mới cưới hay cưới lâu rồi đều phải lo toan và chuyện mua quà Tết chính là một trong những thứ như thế.

Team "gái chưa chồng": Chủ yếu tặng quà cho bố mẹ, quà Tết phải chú trọng sức khỏe

Quyên (sinh năm 1992, quê ở TP HCM) chia sẻ, mỗi năm cô đều dành một khoản chừng 5 triệu đồng để dành tặng ba mẹ vào dịp này coi như một món quà chúc sức khỏe. Và vì chú trọng vào điều này nên những thứ Quyên tặng cũng sẽ phải đáp ứng được nhu cầu đó.

"Trước đây có mua giỏ quà Tết, giờ thì không. Thay vào đó, Quyên tặng bố mẹ set saffron dùng chăm sóc sức khỏe. Giỏ quà Tết thường bố mẹ Quyên mỗi năm cũng nhận được khá nhiều từ phía đối tác nhưng 2 ông bà có tuổi rồi, cũng không ăn được quá nhiều bánh kẹo, bia rượu nên Quyên thấy thường mang đi cho hết thôi. Quyên thấy vậy nên cũng không tặng bố mẹ những giỏ quà Tết thông thường kiểu đó nữa".

Hội chị em chia sẻ chuyện chi tiền mua quà Tết - Ảnh 1.

Vì chưa lập gia đình nên Quyên dành 5 triệu đồng cho việc mua quà Tết và chỉ tập trung tặng bố mẹ.

Vì chưa lập gia đình nên Quyên thường dành tiền cho ba mẹ là chính, còn ông bà thì chọn cách mừng tuổi.

"Quyên cảm thấy cách tặng như vậy sẽ ý nghĩa hơn mà cũng bớt lãng phí. Bởi với Quyên, giá trị của quà tặng đôi khi lại nằm ở cách tặng chứ không phải nó có giá bao nhiêu. Thời buổi kinh tế đang có nhiều biến động như hiện nay, Quyên càng muốn tập trung chi tiêu làm sao để không lãng phí cho những thứ không thực sự cần thiết.

Trước mắt, Quyên thấy lựa chọn tặng quà để chăm sóc sức khỏe như vậy rất ổn, bố mẹ cũng hài lòng nên sẽ tiếp tục thực hiện cách này cho dịp Tết 2023" - Quyên nói thêm.

Team "dâu mới": Tài chính từ 3-4 triệu đồng; tự tay làm hết, vừa tiết kiệm vừa thể hiện sự khéo léo

Cũng giống như Quyên, Huế (sinh năm 1994, quê ở TP Hải Dương) - nàng dâu mới chia sẻ, mọi năm khi chưa có gia đình thì sẽ mua một chút quà Tết để biếu bố mẹ và ông bà cùng với khoản tiền khoảng 3 triệu đồng. Tuy nhiên, năm đầu về làm dâu, chắc chắn sẽ có nhiều điều khác biệt nên cô nàng đã tính toán trước khá kỹ và lên kế hoạch cụ thể cho việc sắm đồ tặng Tết 2023.

Hội chị em chia sẻ chuyện chi tiền mua quà Tết - Ảnh 2.

Là dâu mới, Huế lựa chọn mua giỏ và các loại đồ bánh kẹo, mứt, bia rượu về để tự gói.

"Dịp tết 2023 sẽ là năm đầu tiên mình ăn Tết với gia đình nhà chồng - có thêm một gia đình để yêu thương và những người thân để bày tỏ lòng kính trọng. Điều này khiến mình băn khoăn nhiều lắm. Tuy nhiên, vì gia đình nhỏ của mình sắp đón thêm thành viên mới nên mọi chi tiêu sẽ được tính toán kỹ hơn, chưa kể 2 vợ chồng đều làm tự do mà mình thì đang bầu bí nên kinh tế không ổn định như mấy năm trước. Năm nay, mình dự định tài chính cho quà biếu Tết sẽ dao động từ 3 đến 4 triệu đồng.

Trong đó, giỏ quà Tết vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên của mình vì cảm thấy đây vẫn là thứ hợp lý nhất, vừa đẹp mắt mà khi biếu gia chủ sẽ không phải mất công sắp xếp nhiều" - Huế cho biết.

Tuy nhiên, nàng dâu mới cũng chia sẻ thêm rằng cô bạn sẽ mua giỏ và quà về để tự sắp xếp. Như vậy sẽ lựa được những đồ chất lượng, phù hợp với tài chính và được sắp xếp theo ý của mình mà còn thể hiện được sự khéo léo nữa.

Team "dâu cũ": Quà Tết phải chú trọng tính ứng dụng của món quà trong đời sống hàng ngày

Mỗi người có một cách lựa chọn đồ biếu Tết khác nhau nên số tiền cần chi đương nhiên cũng không giống nhau. Nhưng người ta thường nói, phụ nữ càng va vấp nhiều thì càng thực tế cũng phải. Không bàn tới tổng chi cho tiền sắm quà Tết như nào, chỉ đề cập tới cách chọn đồ thôi cũng đủ để thấy các nàng "dâu cũ" có vẻ thực tế hơn hẳn rồi.

"Dâu cũ" Linh Lê (sinh năm 1992, quê ở Đà Lạt) chia sẻ, tùy tình hình tài chính từng năm mà mình sẽ có cách chi tiêu khác nhau. Vậy nên số tiền chi ra cũng sẽ linh hoạt theo năm chứ không cố định.

"Vì mỗi năm các mối quan hệ của mình lại càng mở rộng nên ngân sách, vì thế cũng tăng dần theo thời gian. Dịp Tết năm nay thì mình muốn để ở mức 10 triệu đồng.

Trong đó mình sẽ tặng quà chủ yếu cho 2 nhóm đối tượng chính là: Người thân (bao gồm: cha mẹ, con cái, em gái) và đối tác công việc" - Linh Lê nói.

Hội chị em chia sẻ chuyện chi tiền mua quà Tết - Ảnh 3.

Cô nàng "dâu cũ" Linh Lê dự định chi 10 triệu đồng cho khoản mua quà Tết và không quên tặng bản thân 1 chuyến du thuyền Hạ Long.

Chia sẻ thêm về việc chọn quà Tết để mang tặng, Linh Lê cho rằng, người thân là nhóm mà suốt cả năm mình cũng tặng quà trải dài rồi nên lựa tìm những món đồ gia dụng cho ông bà trải nghiệm hoặc những nhóm đồ tiêu dùng thông thường nhưng phân khúc cao hơn một chút sẽ là một món quà hợp lý thay vì giỏ quà Tết.

"Đương nhiên cũng sẽ có những năm mình thay đổi và chọn giỏ quà Tết nhưng lúc đó mình nghĩ chắc sẽ tặng cho ông bà các set quà thực phẩm chăm sóc sức khoẻ. Còn với em gái và con thì xoay quanh quần áo, đồ chơi, đồ điện tử. Mình không thích tặng quà bánh, bia rượu hay box quà tặng cho nhóm này vì không thiết thực.

Ngoài ra, đối tác công việc - nhóm chính của mình thì rất có thể mình lại sẽ tặng những giỏ quà Tết bánh trái và mứt đẹp mắt một chút vì tiện lợi và phù hợp.

Còn với bạn bè - mối quan hệ mới mình muốn duy trì gắn kết nhưng số lượng lại không nhiều nên budget chia cho nhóm này sẽ ít nhất. Mình dự định sẽ tặng đồ thiết thực như là nông sản sạch: dâu, bơ, ớt chuông và hoa Đà Lạt. Và năm nay có một điều khác biệt hơn một chút đó là mình sẽ tặng cả quà cho chính bản thân vì một năm cày cuốc vất vả nữa." - Linh Lê nói.

Ngoài ra, Linh Lê cũng quan niệm, quà tặng là tấm lòng nên cô cũng khá khó tính và kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn. Các box quà Tết bắt buộc phải là những đơn vị mình đã dùng sản phẩm của họ một thời gian và ưng ý, nhưng để phòng trừ bất trắc xảy ra, cô cũng thường chuẩn bị từ 2-3 đơn vị cung cấp.

Với người Việt, Tết là dịp cả gia đình đoàn viên bên nhau nên không tiếc tiền mua sắm cho cái Tết của gia đình thật sung túc, đủ đầy nhưng dù còn độc thân hay đã lập gia đình nhiều năm, mạnh tay chi tiêu Tết hay không, việc lập kế hoạch cụ thể và chọn quà đem biếu cũng như cách tặng vẫn luôn là "kim chỉ nam" thể hiện tình yêu thương với mọi người.

Phụ nữ Việt Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết