• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng trở lại

Sáng nay (19/5), giá vàng trong nước tăng trở lại sau nhiều ngày giảm do tác động của thông tin về thanh tra và đấu thầu vàng miếng. Theo đó, giá vàng miếng SJC quay trở lại lên trên mốc 90 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn hơn 77 triệu đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC 87,7 - 90,4 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, tăng 400.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC 87,85 - 90,1 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng trở lại- Ảnh 1.

Giá vàng miếng SJC tăng trở lại sau nhiều ngày giảm.

Hệ thống vàng Mi Hồng niêm yết giá vàng miếng SJC 88,5 - 90,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn cũng tăng theo giá vàng miếng SJC. Cụ thể, giá nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu 75,72 - 77,12 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Vàng nhẫn của Tập đoàn Doji niêm yết 75,8 - 77,4 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, tăng 400.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới lên mức 2.414 USD/ounce, cao nhất từ đầu năm đến nay. Giá vàng thế giới hiện tương đương 73 triệu đồng/lượng

Dù giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới nhưng vẫn chịu áp lực từ các thông tin liên quan đến thanh tra và đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước.

So với mức đỉnh lập tuần trước, giá vàng miếng SJC giảm 2 triệu đồng/lượng. Hiện, giá vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới khoảng 17 triệu đồng/lượng.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) trong những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, giá vàng đã liên tục lập đỉnh mới, giá vàng SJC đã có lúc đạt đỉnh tháng 4 là 85 triệu đồng/lượng và sang tháng 5 đã vượt 90 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử của thị trường vàng Việt Nam. Có những thời điểm, giá vàng trong nước chênh với giá vàng thế giới tới 20 triệu đồng/lượng.

Trong tháng 4, giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh mới, đẩy giá vàng trong nước tiếp tục tăng cùng chiều với giá vàng thế giới. Bình quân 4 tháng đầu năm 2024, giá vàng trong nước tăng 20,75%.

Dựa trên phân tích biến động trong quá khứ, VEPR cho rằng, diễn biến giá vàng trong nước và chênh lệch giá vàng không hoàn toàn phản ánh cân đối cung và cầu, việc "trị" chênh lệch giá vàng không thể chỉ dựa vào việc nhập khẩu vàng ồ ạt để bình ổn giá. Hành động này không chỉ đi chệch mục tiêu mà còn lãng phí các nguồn lực dự trữ không cần thiết.

Trong tình hình hiện nay, theo VEPR, các biện pháp hành chính trở nên đặc biệt quan trọng để đảm bảo sự minh bạch và ngăn chặn thao túng giá. Thanh tra thị trường vàng, yêu cầu sử dụng hóa đơn, điều tra hành vi thao túng... sẽ không tốn dự trữ ngoại hối mà lại có thể mang tới hiệu quả cao tức thì. Ngoài việc sử dụng các biện pháp hành chính, công cụ tiền tệ như lãi suất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các loại bong bóng tài sản, bao gồm cả vàng.

Với thị trường tiền tệ, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.239 đồng/USD. Tỷ giá USD tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết 23.400 - 25.450 đồng/USD mua vào - bán ra. Tỷ giá các ngân hàng thương mại quanh mức 25.151 - 25.451 đồng/USD.

Theo Ngọc Mai


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết