• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá gas hôm nay 23/11: Chưa thể bứt lên như dự đoán

Giá gas hôm nay (hợp đồng tương lai của Mỹ) giao dịch ở mức 6,64 USD/mmBTU vào rạng sáng ngày 23/11, giảm 2,01% so với phiên trước.

Theo ông Toby Copson - Trưởng bộ phận tư vấn và giao dịch toàn cầu tại Trident LNG, giá khí đốt đã tiếp tục giảm trong tuần này, một phần do thời tiết ấm hơn đáng kể. Đây là điều không bình thường vào thời điểm này trong năm. Bên cạnh đó, còn có lý do hàng tồn kho vẫn được dự trữ tốt.

Giá gas hôm nay 23/11: Chưa thể bứt lên như dự đoán

Giá gas hôm nay (hợp đồng tương lai của Mỹ) giao dịch ở mức 6,64 USD/mmBTU

Triển vọng thời tiết châu Âu những ngày gần đây được dự báo theo hướng nhiệt độ ôn hòa hơn trong những tuần tới.

Ông Hans Van Cleef - Chuyên gia kinh tế năng lượng cao cấp tại ABN Amro – chia sẻ, biến động thị trường đã tăng lên khi trọng tâm ở châu Âu chuyển từ xây dựng kho dự trữ sang nhu cầu khí đốt, theo Reuters.

Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng cân nhắc lịch trình khởi động lại được cập nhật cho một cơ sở xuất khẩu lớn, các thành viên công đoàn đường sắt đã cân nhắc đình công và dự báo về một đợt thời tiết lạnh giá khác sẽ xuất hiện vào đầu tháng 12. Theo đó, các giám đốc điều hành tại nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas cho biết, họ sẽ bắt đầu đưa các hoạt động trực tuyến trở lại vào giữa tháng 12.

Tuy thời tiết được dự báo ôn hòa hơn mọi năm nhưng qua hình ảnh vệ tinh vẫn cho thấy có một đợt lạnh giá sắp diễn ra, điều này chắc chắn sẽ tác động đáng kể đến giá khí đốt tự nhiên.

Cái lạnh sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm mạnh mẽ và có khả năng gây ra hiện tượng đóng băng đầu giếng, từ đó làm chậm quá trình sản xuất. Hơn thế, khả năng công nhân đường sắt sẽ đình công vào tháng tới có thể làm gián đoạn việc vận chuyển than và thúc đẩy nhu cầu khí đốt tự nhiên.

Có nhiều nguồn tin cho hay, mối đe dọa về một cuộc đình công đã được ngăn chặn trước đó vào mùa Thu lại nổi lên vào thứ Hai sau khi bộ phận Vận tải SMART (SMART-TD) từ chối một thỏa thuận. Bộ phận vận tải này đã cùng với ba công đoàn khác bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận lao động với ban quản lý. Nếu đúng các thành viên công đoàn đường sắt đã cân nhắc đình công và dự báo về một đợt thời tiết lạnh giá khác sẽ xuất hiện vào đầu tháng 12, điều này sẽ khiến giá khí đốt tự nhiên tăng.

Tại thị trường trong nước, từ ngày 1/11 đến nay giá gas đảo chiều tăng tới 20.000 đồng mỗi bình 12kg. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) từ ngày 1/11, giá bán gas SP tăng 1.667 đồng/kg (đã bao gồm VAT), tương đương mức tăng 20.000 đồng bình gas 12kg. Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng loại bình gas 12kg thương hiệu này là 425.000 đồng.

Giá gas hôm nay 23/11: Chưa thể bứt lên như dự đoán
Từ ngày 1/11 đến nay giá gas tăng 20.000 đồng mỗi bình 12kg

Trong khi đó, Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam - PV Gas LPG miền Nam cho biết, giá bán PetroVietnam Gas sẽ tăng 1.750 đồng/kg, tương đương mức tăng 21.000 đồng bình 12kg và 78.750 đồng với bình 45kg so với tháng 10.

Tương tự, các sản phẩm gas bán lẻ của thương hiệu City Petro cũng tăng 21.000 đồng bình 12kg và bình 45kg tăng thêm 79.000 đồng.

Theo Chi hội Gas miền Nam, giá hợp đồng nhập khẩu (CP) trên thế giới được ấn định cho tháng 11 là 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng trước đó khiến giá gas bán lẻ trong nước tăng mạnh.


Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết